'อุดมเดช' สั่งเข้มปราบยาเสพติด-ดูแลชายแดนใต้

ข่าว

'อุดมเดช' สั่งเข้มปราบยาเสพติด-ดูแลชายแดนใต้

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 11:30 น.

บันทึก

“อุดมเดช” เน้นย้ำ กอ.รมน. เดินหน้าลุยงานปรองดองเพื่อนำไปสู่การปฏิรูป-สั่งเข้มปราบยาเสพติด-ป่าไม้-ดูแลชายแดนใต้

วันที่ 6 ม.ค. ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สวนรื่นฤดี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงการดูแลเรื่องความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติในปี 2558 ว่า ปีนี้ได้เน้นย้ำเรื่องการสร้างความปรองดอง เพราะเป็นปีที่จะต้องดำเนินการเรื่องปฏิรูป โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้ให้นโยบายไว้แล้วว่า งานปฏิรูปและการสร้างความปรองดองเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งมีการจัดตั้งศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) โดย กอ.รมน. ได้ดูแลเรื่องนี้ และได้สั่งการไปยัง กอ.รมน.จังหวัด ทำหน้าที่งานปรองดองสมานฉันท์ ทั้งนี้ ทุกคนจะต้องเข้าใจงานปฏิรูป พร้อมทั้งจัดเวทีรวบรวมข้อคิดเห็นต่างๆ นำมาให้กับคณะกรรมการที่รัฐบาลได้แต่งตั้งขึ้นเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่รัฐบาลได้ขอให้ฝ่ายความมั่นคงดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งเราก็วางโครงข่ายหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองกำลังป้องกันชายแดน กับ กอ.รมน. ต้องมีการเชื่อมโยงด้านข้อมูลการข่าวร่วมกับส่วนราชการอื่น ซึ่งต้องเพิ่มผลการปฏิบัติให้ดีขึ้นต่อไป รวมถึงการดูแลเรื่องป่าไม้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องวางแผนรวมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการใช้กำลังคนร่วมกับ กอ.รมน. และกองทัพช่วยดูแลเสริมจากส่วนราชการหลัก อีกทั้งเรื่องการดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องปรับปรุง

โดยนายกฯ ได้ออกคำสั่งให้คณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ดำเนินการบูรณาการกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ โดยเฉพาะแผนงานหรือโครงการจะต้องรับทราบความต้องการของประชาชนที่แท้จริงจาก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เพื่อนำไปสู่การดำเนินงานแผนงานในรอบปี 2558 ผมได้เน้นย้ำให้กำลังพลของ กอ.รมน. ขอให้มองประชาชนในพื้นที่ด้วยความรักและความอบอุ่น ใครก็ตามที่เห็นแตกต่างทำให้เกิดปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ต้องพยายามเข้าไปทำความเข้าใจ เราไม่ได้ไปปราบปราม แต่ไปเพื่อเสริมสร้างความเข้าใจ ถ้าทุกคนเข้าใจ ตนคิดว่าทุกอย่างจะต้องดีขึ้น

พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขว่า ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพูดคุยเพื่อสันติสุขแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเรื่องรายละเอียด ซึ่งให้ พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขเป็นผู้ชี้แจงด้วยตนเอง ทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอน ไม่สามารถเร่งรีบได้ เนื่องจากเราไม่ได้ดำเนินการฝ่ายเดียว ต้องมีทุกฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยที่จะต้องไปดำเนินการประสานงาน ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเข้าใจและเต็มใจ แต่จะต้องใช้เวลา โดยทุกอย่างไม่ได้หยุดนิ่ง โดยเฉพาะในระดับพื้นที่ พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ดำเนินการในพื้นที่ พยายามให้เกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน และเกิดความไว้ใจระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเราก็พยายามรับข้อมูลและรวบรวมข้อคิดเห็นเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์