สอยไม่สอยดี

ข่าว

สอยไม่สอยดี

หมัดเหล็ก

  7 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  พรุ่งนี้จะเริ่ม พิจารณาถอดถอนอดีตประธานรัฐสภา สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ และอดีตประธาน ส.ว. นิคม ไวยรัชพานิช ในที่ประชุม สนช. ที่มี พรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธาน ตามข่าว ทั้ง สมศักดิ์และนิคม ไม่มีอาการหวั่นไหว ยังใช้ชีวิตตามปกติ เพราะเชื่อว่า กระบวนการถอดถอนในครั้งนี้ไม่ถูกต้อง อีกอย่างทั้ง สมศักดิ์และนิคม ก็เป็นอดีตไปทั้งคู่ ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ยุบสภา ยิ่งมีการฉีกรัฐธรรมนูญปี 50 ไปแล้ว ทุกอย่างก็น่าจะจบกระบวนการตรงนั้น แต่เผอิญว่า ป.ป.ช. ต้องการจะสานต่อ กระบวนการถอดถอนให้ เรียบร้อยโรงเรียน ป.ป.ช. เลยอ้าง กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ส่งให้ฟันทั้งสองอดีตประธานม้วนเดียวจบ

  ประเด็นอยู่ตรงที่ว่า รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวไม่ได้กำหนดอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.ไว้ชัดเจน มีการตีความเอาจากคำสั่ง คสช. บ้าง ดึงเอาบางมาตราในรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาใช้โดยอนุโลม บ้างอ้างปฏิบัติตามประเพณีบ้าง ไม่ชัดเจน ตีความกันหลายข้อทั้งการคงสถานภาพขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ทั้งการอ้างกฎหมายลูกมาใช้บังคับทั้งๆที่กฎหมายแม่ถูกฉีกไปแล้วยังคลำหามาตรฐานไม่เจอ

  อีกประเด็นที่ถกเถียงกันมาก่อนหน้านี้ก็คือ อำนาจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 ให้อำนาจ สภา ส.ส.-ส.ว.ทำหน้าที่ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ แล้วเหตุใด ศาลรัฐธรรมนูญ จึงมีคำวินิจฉัยว่า ไม่ถูกต้อง และ ป.ป.ช.ก็อ้างคำวินิจฉัยของศาลมาเป็นเหตุในการถอดถอนดังกล่าวเชื่อมโยงไปถึง การล่วงอำนาจ ระหว่างฝ่าย นิติบัญญัติกับฝ่ายตุลาการ และกระทบไปถึงฝ่ายบริหารด้วย เรื่องก็เลยยืดเป็น หนังเรื่องยาวมาจนทุกวันนี้

  ภาพรวมของการเมือง หลายฝ่ายรวมทั้ง ฝ่ายความมั่นคงเอง ก็ห่วงว่า จะกระทบถึง การสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของ คสช. เพราะถ้าอดีตประธานสองสภาถูกถอดถอนเมื่อไหร่ก็จะตามมาด้วยการถอดถอนอดีต ส.ส.และ ส.ว.ที่ลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกเป็นพวง

  นี่ยังไม่รวมการพิจารณาถอดถอน อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในข้อกล่าวหาคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวจากป.ป.ช. เจ้าเก่า ในฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ได้บอกว่าทุจริตตรงไหน อย่างไร ที่จะเริ่มกระบวนการถอดถอนในวันที่ 9 ม.ค.นี้เช่นกัน

  ปมใหญ่อยู่ที่ว่า เป้าหมายในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเที่ยวนั้น ต้องการให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ต้องการให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ไม่ใช่มาจากการลากตั้งหรือแต่งตั้งโดยคนไม่กี่คน

  กลับถูกตีความเจตนารมณ์ว่าจะเป็นการล้มล้างรัฐธรรมนูญไปฉิบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์