รัฐธรรมนูญออกแบบไม่ได้

ข่าว

รัฐธรรมนูญออกแบบไม่ได้

หมัดเหล็ก

  6 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ชวน หลีกภัย อดีตนายกฯได้แสดงความคิดเห็น ถึงรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน กำลังพยายามจะเสนอแนวคิดที่ถูกวิจารณ์ว่า สุดโต่ง บ้าง ร้อนวิชา บ้าง อยู่ในขณะนี้ว่า ปัญหาทั้งหมดอยู่ที่ตัวผู้ใช้รัฐธรรมนูญมากกว่า ที่ไม่ปฏิบัติตามกติกาและมีการละเมิดกฎเกณฑ์ที่ตั้งขึ้นมา

  ไม่ใช่เกิดจากตัวเนื้อหาของรัฐธรรมนูญอยากให้ผู้ที่ร่างรัฐธรรมนูญ ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทยให้ถ่องแท้ เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงที่เคยเกิดขึ้น เพื่อจะได้ร่างรัฐธรรมนูญที่มีความเข้มแข็งทั้งเรื่องโครงสร้างระบบและการตรวจสอบ

  ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ยังให้ความเห็นถึงทัศนคติของสังคมไทยที่มีต่อระบอบประชาธิปไตยด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงการปกครองเกิดขึ้นมาแล้ว 82 ปี แต่ คนไทยยังไม่มีความเข้าใจในระบอบประชาธิปไตยที่ดีพอ เห็นได้จากการแสดงออกของประชาชนในหลายครั้งที่ผ่านมา เมื่อมีการหยั่งเสียงถามเรื่องที่เกี่ยวกับประชาธิปไตย และอยากให้กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญทบทวนให้รอบคอบและมองในหลายด้าน ดังพรปีใหม่ 2558 ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพรให้แก่พสกนิกรชาวไทย

  “บางสิ่งที่คนไทยไม่เคยชินอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา ขอให้อยู่ในโลกของความเป็นจริง โครงสร้างปกครองที่อื่นอาจไม่เหมาะสมกับคนไทย ดังนั้น ขอฝากให้ท่านทั้งหลายได้ทบทวน”

  ความรู้สร้างขึ้นได้ด้วยประสบการณ์ฉันใด การร่างรัฐธรรมนูญก็ควรจะร่างขึ้นมาจากประสบการณ์ฉันนั้น ประเทศไทยที่ ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความพิเศษมากกว่าระบอบประชาธิปไตยของประเทศอื่นๆ แม้แต่ประเทศต้นแบบประชาธิปไตยทั้งหลาย

  เช่นเดียวกับ การปรับโครงสร้างตำรวจ ปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจ ผู้ใช้ไม่มีโอกาสที่จะเข้าไปมีส่วนในการนำเสนอ มีแต่นักวิชาการกับพวกร้อนวิชา ที่มโนเอาตามหลักทฤษฎีและหลักวิชาการ โดยที่ไม่คำนึงถึงสถานการณ์และความเป็นจริง บางอย่างก็ไม่สามารถจับต้องได้

  ประชาธิปไตยแบบไทยๆเป็นสิ่งที่คุ้นเคยกับ พฤติกรรมของสังคมไทย มากกว่าที่จะไปสรรหาอะไรเกินความจำเป็น มาทดลองใช้กับประชาธิปไตยที่ลอกเลียนแบบมาจากต่างประเทศ

  วิธีการคิดของ กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ บางท่านอาจจะอยู่บนมโนที่ขวาจัด บางท่านอาจจะอยู่บนสมมติฐานที่ว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ฉลาด และยังไม่เข้าถึงรัฐธรรมนูญดีพอ

  มองบนสมมติฐานของความรู้ความเป็นชนชั้นมากกว่า ความเป็นอิสระเสรีภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
  03:12

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 13:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์