ไม่น่าถอยหลังจนสุดซอย

ข่าว

ไม่น่าถอยหลังจนสุดซอย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  อีกประเด็นหนึ่งซึ่งมีเสียงวิจารณ์กันมาก ได้แก่ มติของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้วุฒิสภามีสมาชิก 200 คน มาจากการสรรหาหรือแต่งตั้งทั้งหมด มีที่มา 5 ช่องทาง คือ อดีตผู้กุมอำนาจอธิปไตยทั้งสาม ข้าราชการระดับสูง เช่น ปลัดกระทรวง ประธานองค์กรวิชาชีพที่มีกฎหมายรองรับ องค์กรภาคประชาชน และกลุ่มวิชาชีพที่มาจากเลือกตั้งโดยอ้อม

  โฆษกคณะกรรมาธิการชี้แจงว่า ต้องการให้วุฒิสภาทำหน้าที่สะท้อนอำนาจที่มีอยู่จริง ส.ว.มีอำนาจในการเสนอร่างกฎหมาย อำนาจตรวจสอบประวัติรัฐมนตรี ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ รวมทั้งตรวจสอบประวัติจริยธรรมของหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วน และอำนาจถอดถอนนายก-รัฐมนตรี รัฐมนตรี ส.ส. และ ส.ว. ด้วยเสียงเกินกึ่งหนึ่งของทั้งสองสภา

  เป็นที่มาของสมาชิกสภาสูงที่เปลี่ยนกลับไปกลับมา เริ่มต้นด้วยมาจากการแต่งตั้งทั้งหมด สมาชิกส่วนใหญ่เป็นข้าราชการประจำ เป็นการปูนบำเหน็จให้แก่ผู้ที่ร่วมกันทำรัฐประหาร และเป็นฐานสำคัญในการสืบทอดและค้ำจุนอำนาจคณะรัฐประหาร ต่อมารัฐธรรมนูญ 2540 ให้ ส.ว. มาจากเลือกตั้งทั้งหมด แต่ฉบับ 2550 เปลี่ยนเป็นเลือกตั้งครึ่งหนึ่ง แต่งตั้งอีกครึ่งหนึ่ง

  ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ที่อยู่ในระหว่างการจัดทำ จะตีกลับไปเป็น ส.ว. แต่งตั้งอีกครั้ง ประกอบกับมติที่ให้นายกรัฐมนตรีไม่ต้องเป็น ส.ส.ก็ได้ หลายฝ่ายจึงสงสัยว่าจะเปิดช่องให้คนหนึ่งคนใด หรือกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดสืบทอดอำนาจตามคำกล่าว “ลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ” หรือไม่? หรือเพียงแต่ไม่ศรัทธาในการเลือกตั้ง กลัวว่าจะไม่ได้ ส.ว.ที่ดี

  นักวิชาการหลายคนระบุว่า ปัญหาการเมืองไทยขณะนี้ เกิดจากการที่ฝ่ายบริหารมีอำนาจครอบงำฝ่ายนิติบัญญัติ รัฐสภาจึงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบและถ่วงดุลอย่างแท้จริง บางคนจึงเสนอให้แก้ปัญหาด้วยระบบการแยกอำนาจ แต่การให้ ส.ว.มาจากสรรหาทั้งหมด จะมิเป็นการปิดช่องให้ฝ่ายบริหารเข้าก้าวก่ายหรือครอบงำวุฒิสภาได้ง่ายขึ้นหรือ?

  ทำไมจึงต้องถอยหลังกลับแบบสุดซอย กลับคืนสู่ระบบสภาสูงที่มาจากแต่งตั้ง ซึ่งเคยเป็นกลไกในการสืบทอดและค้ำจุนอำนาจในอดีต ทำไมจึงไม่หาจุดสมดุลที่เหมาะสม อย่างน้อยที่สุดให้เหมือนรัฐธรรมนูญ 2550 ที่มี ส.ว.เลือกตั้งและแต่งตั้งอย่างละกึ่งหนึ่ง และทำหน้าที่ได้ดีพอสมควร จากการถ่วงดุลซึ่งกันและกัน ระหว่าง ส.ว. เลือกตั้งกับ ส.ว.สรรหา

  วัตถุประสงค์สำคัญของการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ นอกจากมุ่งนำประเทศกลับสู่ประชาธิปไตยที่แท้ ยังมุ่งที่จะฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง สร้างความปรองดองในชาติ รัฐธรรมนูญที่ออกมาในลักษณะนี้ อาจกลายเป็นชนวนความขัดแย้งใหม่ เพราะกลุ่มที่เห็นต่างจะพยายามแก้ไข ดังที่เคยเกิดมาแล้วในรัฐบาลที่ผ่านมา และคาราคาซังอยู่จนบัดนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์