เตรียมพร้อมสู่ปีใหม่ 2558

ข่าว

เตรียมพร้อมสู่ปีใหม่ 2558

ลมกลด

  2 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  สวัสดีปีใหม่ครับท่านผู้อ่านที่เคารพ ขอต้อนรับสู่ศักราชใหม่ปีแพะ 2558 ตอนนี้ผู้คนส่วนใหญ่คงยังหยุดพักผ่อนอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างจังหวัด และกลับถิ่นฐานภูมิลำเนาเดิมไปเยี่ยมญาติ ก็ขอให้พักผ่อนอย่างมีความสุข ชาร์จแบตเติมพลังให้เต็มเปี่ยม จะได้มีแรงกายแรงใจเพื่อสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่

  ต้องยอมรับว่าช่วงวันหยุดปีใหม่ปีนี้มีความสุขมากกว่าปีที่แล้วมากมายนัก เพราะบรรยากาศปีใหม่เมื่อปีกลายเต็มไปด้วยความตึงเครียด วิตกกังวล หดหู่หม่นหมอง จากการชุมนุมประท้วงของม็อบ กปปส. ผิดกับปีนี้ที่ฉลองกันเต็มที่ภายใต้ธีม “คืนความสุข” แม้จะเป็นเพียงความสุขชั่วคราวก็ตามที

  เมื่อเที่ยวฉลองกันเต็มคราบแล้วก็มาเตรียมตัวกลับสู่ชีวิตปกติกันอีกครั้ง มาดูกันนะครับว่าปีนี้บ้านเมืองจะมีทิศทางอย่างไรบ้าง ประเดิมกันที่เรื่องของการร่างรัฐธรรมนูญ คุณบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ตั้งชื่อให้เป็น “รัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูป” ความหมายของปฏิรูปเป็นเชิงบวก เป็นการปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ผมไม่แน่ใจว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะดีจริงสมราคาคุยหรือเปล่า

  คงจำกันได้ว่าช่วงแรกๆมีการเสนอไอเดียใหม่หลายหลาก ลักษณะโยนหินถามทาง ทุกคนคาดหวังว่าคณะกรรมาธิการฯ จะเลือกแนวทางที่ดีที่สุดมาหลอมรวมเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่เหมาะสมกับสังคมไทย แต่ปรากฏว่า “หลักการ” ที่คณะกรรมาธิการฯ สรุปออกมามีหลายประเด็นไม่สมเหตุสมผล ขัดแย้งกันเอง และหลายเรื่องย้อนยุคถอยหลังลงคลอง เละเทะไปกันใหญ่ “แป๊ะ” ทำ “แกงส้ม” แต่ออกมาเป็น “โจ๊ก”

  ปรองดองกับนิรโทษกรรมก็เป็นเรื่องที่พูดถึงไม่ขาดปาก และปีนี้จะถูกหยิบยกมาสร้างกระแสอีกเป็นระยะ ทั้งๆที่ 2 เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่นักการเมืองและผู้คุมอำนาจแฝงเอามาเป็นเงื่อนไขเดินเกมตลอด ผมมองว่า “ปรองดอง” เป็นแค่คำพูดหลอกต้มกันเท่านั้น และบางทีคนที่ไปหลอกกลับถูกต้มเสียเอง

  ส่วนเรื่องนิรโทษกรรมนั้น ผมเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ยึดหลักการปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ใครทำผิดก็จัดการไปตามกฎหมาย บ้านเมืองต้องมีกฎระเบียบ ขอสนับสนุนให้นายกฯตู่แน่วแน่ในจุดยืนนี้

  เรื่องการปราบทุจริตคอร์รัปชันจะถูกจุดกระแสในปีนี้เช่นกัน หนึ่งนั้น ป.ป.ช.ทำงานไม่ได้มาตรฐาน จึงต้องดิ้นรนแสดงบทบาทเพื่อไม่ให้ถูกลดอำนาจ สองรัฐบาลทหารไม่ได้มีผลงานดีเด่ เลยจะหยิบเรื่องปราบโกงมาเป็นจุดเด่นกลบจุดด้อย แต่ต่อให้ตีปี๊บดังขนาดไหนก็ไร้ความหมาย ถ้ายังกลัวหยิกเล็บเจ็บเนื้อ หรือจับแค่ปลาซิวปลาสร้อย ไม่ต้องอื่นไกลหรอก ไปรื้อฟื้นกรณีไมโครโฟนมาเคลียร์ให้กระจ่างก่อนเลย

  ปีนี้การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆจะเริ่มสตาร์ต อาทิ รถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ โครงการน้ำ ฟังจากที่คนในรัฐบาลให้ข่าว รายละเอียดไม่ค่อยต่างกับโครงการของรัฐบาลก่อนซักเท่าไหร่ ว่ากันว่ายุคนั้นหักใต้โต๊ะ 30% ฉะนั้นถ้า “บิ๊กตู่” จริงจังและจริงใจปราบคอร์รัปชัน ช่วยสั่งปรับลดงบลงทุนในโครงการเหล่านี้ลง 30% ได้มั้ย จะเป็นการคืนความสุขให้คนทั้งชาติอย่างแท้จริง

  มาดูที่เรื่องเศรษฐกิจบ้าง โฟกัสไปที่ “เศรษฐกิจดิจิตอล” ซึ่งรัฐบาลบิ๊กตู่ชูขึ้นมาเอง แต่กลับทำไม่เป็น มัวงมโข่งอยู่ครึ่งปี จนภาคเอกชนทนไม่ไหวต้องออกโรงมาช่วยชี้แนะ ปีนี้ก็คงจะได้เห็นรัฐบาลขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอลอย่างเป็นรูปธรรม และหนีไม่พ้นต้องเปิดประมูล 4 จี

  อีกปัจจัยที่สำคัญคือ ราคาน้ำมัน ปีนี้ราคายังอยู่ในช่วงขาลง ผลดีกับไทยคือต้นทุนการผลิตถูกลง แต่สินค้าภาคเกษตรกรรมจะราคาตกไปด้วย ขณะเดียวกันสงครามราคาน้ำมันก็เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ดังนั้นอย่าเอาแต่ดีใจที่ได้เติมน้ำมันถูกนะครับ เตรียมรับมือผลกระทบด้านอื่นกันไว้ด้วย.

  ลมกรด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 22:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์