ย้อนดู 9 ทหารเด่นปี 57 ผู้ 'ปฏิวัติ' เปลี่ยนโฉม 'ประเทศ'

ข่าว

ย้อนดู 9 ทหารเด่นปี 57 ผู้ 'ปฏิวัติ' เปลี่ยนโฉม 'ประเทศ'

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2558 05:30 น.

บันทึก

นับตั้งแต่ต้นปี 2557 ความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศได้ขยายวงกว้าง จนนำมาสู่วิกฤติของบ้านเมือง คือผลพวงจากน้ำมือ "นักการเมือง" ที่เป็นชนวนเหตุ ของการสร้างความแตกแยกประเทศ ประชาชนถูกใช้เป็นเครื่องมือ โดยการปลุกปั่น หวานล้อม เพื่อให้เกิดการแบ่งฝ่าย ผู้คนขาดความสามัคคี ตกเป็นเครื่องมือในการต่อสู้ หลายพื้นที่ถูกยัดเยียดให้เลือกข้าง แบ่งพรรค แบ่งฝ่าย แบ่งสี จากความเป็นคนไทย จนนำไปสู่การฆ่าฟัน สู้รบ ระหว่างคนไทยด้วยกัน...

นำความรุนแรงเข้าทำลายประหัตประหารกัน จนบ้านเมืองขาดความสามัคคี แล้วเหตุการณ์เช่นนี้ก็จะมีแต่ทางตัน ในที่สุดกองทัพ ทหาร เป็นสถาบันหลักเดียวที่ยังดำรงอยู่ด้วยความเป็นกลาง แม้ทางการเมืองต่างฝ่ายพยายามดึงทหารเข้าเป็นพวก


พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ หน.คสช.
พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ หน.คสช.

ที่สุดการตัดสินใจของ "กองทัพ" ก็เดินมาถูกทางในการเข้ามาเป็น "กรรมการ" เพื่อยุติความขัดแย้งในเบื้องต้น จนนำไปสู่ประกาศใช้กฎอัยการศึก เมื่อตี 3 ของวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และจัดตั้ง กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) 

เพราะด้วยสถานการณ์เข้าสู่จลาจล สู่จุดรุนแรง เกิดการเสียชีวิตถึง 28 คน บาดเจ็บกว่า 700 คน การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ โดยประกาศอย่างหนักแน่น "ทหารจะออกมาปฏิบัติการเต็มรูปแบบ หากยังมีเหตุรุนแรง" จึงเป็นจุดเริ่มต้นของทหาร ที่ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขสถานการณ์วิกฤติของประเทศ


จึงถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมายืนยัน "ไม่ได้มีแรงกดดันจากฝ่ายไหน หรือว่า ทำเพื่อให้ฝ่ายใดได้ประโยชน์ แต่เพื่อแก้ไขปัญหาของชาติให้กลับสู่ความสงบโดยเร็ว พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดความเคลื่อนไหวแล้วร่วมในกระบวนการแก้ไขปัญหาของชาติ"


เหตุการณ์ปฏิวัติ
เหตุการณ์ปฏิวัติ

ดังนั้น จากเหตุการณ์ในวันนั้น ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องนำ ผบ.เหล่าทัพ ประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. เข้ามาเป็นกรรมการ ให้ฝ่ายการเมือง ทั้งรัฐบาลรักษาการ นำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. และคู่ขัดแย้ง พรรคเพื่อไทย แกนนำเสื้อแดง โดยให้แต่ละฝ่ายเสนอทางออกจากปัญหาความขัดแย้งในประเทศ จนในที่สุดยังไม่สามารถตกลงร่วมกันได้ 
ที่สำคัญเวลานั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้โอกาสทุกฝ่ายของความขัดแย้ง นำการบ้านสำคัญกลับไป และให้ทุกฝ่ายกลับไปหารือ 5 ข้อ 1. ปฏิรูปก่อน หรือเลือกตั้งก่อน 2. ทำประชามติ ว่าจะเลือกข้อไหนก่อน 3. การตั้งนายกฯ คนกลาง โดยยึดกรอบกฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ 4. การตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล โดยวุฒิสภา 5. ให้ กปปส. กับ นปช. ยุติการชุมนุม 
แต่เมื่อการกลับมาประชุมอีกครั้ง แต่ละฝ่ายต่างไม่ยอมรับความคิด มีการถกเถียงอย่างกว้างขวาง

แถลงการณ์
แถลงการณ์

ในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วย พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร รอง ผบ.สส. ตำแหน่งขณะนั้นได้หารือที่ ร.1 รอ. ก่อนจะตัดสินใจให้ทหารพร้อมอาวุธครบมือ จับตัว นักการเมืองทั้งหมด และกระทั่ง 17.05 น. จึงออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เรื่องการควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ


ทำให้หลังวันที่ 22 พ.ค. 57 "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้กลายเป็นนายทหารที่มีอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศไทยในเวลานั้น หลังจากที่เขาเป็นผู้นำการตัดสินใจก่อการรัฐประหาร ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงเป็นที่มาของการคัดเลือกให้บทบาทของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นผู้นำเปลี่ยนถ่ายการปกครอง คือนายทหารเด่นแห่งปี 2557 พร้อมด้วยนายทหารที่มีบทบาทสำคัญตลอดปี 2557…


เปิด 9 ทหารเด่นประจำปี 57

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

1. "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายทหารจาก ตท.12 เลือดแท้ "บูรพาพยัคฆ์" ที่เป็นผู้สร้างบันทึกประวัติศาสตร์ประเทศไทย เมื่อนำทหารเข้ายุติความขัดแย้งในบ้านเมือง ด้วยการเป็นผู้นำยึดอำนาจที่เรียบง่าย ไม่มีการต่อสู้ หรือเสียเลือดเนื้อ และง่ายดายที่สุด จากนั้นจึงตั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จนนำประเทศไทยเข้าสู่การปฏิรูปประเทศเพื่อเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ได้ระบบการเมืองเป็นที่ยอมรับในสังคมไทย คนไทย ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงประเทศครั้งนี้ จึงเป็นงานที่ท้าทายสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ขึ้นรับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ด้วยตัวเอง ภายใต้แรงกดดัน และความคาดหวังของคนทั้งชาติ


พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร
พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร

2 "บิ๊กโด่ง" พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร


ในฐานะนายทหารจาก "บูรพาพยัคฆ์" ตท.14 ที่เข้ามามีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ในฐานะน้องคนสนิทที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความไว้วางใจเป็นอย่างมาก ในสถานการณ์ที่ต้องการนายทหารที่กล้าตัดสินใจ เพราะด้วยความสุขุม ลุ่มลึก ทำให้บิ๊กโด่ง เป็นผู้ที่ถูกเลือกเพื่อให้เข้ามาทำหน้าที่ และมีบทบาทอย่างมากในฐานะรอง ผบ.ทบ. และรั้งตำแหน่งเลขาฯ คสช. ที่ถือเป็นหัวใจหลักของการวางเกม แผนการ ดำเนินงานด้านงานยุทธการ จนนำไปสู่ความสำเร็จลุล่วง กระทั่งได้รับการวางตัวให้ขึ้นมาเป็น "ผบ.ทบ." และ "รมช.กลาโหม" ทั้งรั้งตำแหน่งแม่บ้านในนาม เลขาฯ คสช. ที่มีบทบาทในการประสานงานกับทุกหน่วยงาน ทุกหน้าที่ของ พล.อ.อุดมเดช จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งยังต้องดูกำลังพลทหารใน "กองทัพบก" ให้อยู่ในกรมในกอง กติกา ล่าสุดออกมาตอกย้ำข่าวลือปฏิวัติซ้อน ไม่มีเด็ดขาด

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา
พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา

3. "บิ๊กต๊อก" พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา 


เป็นนายทหารที่เติบโตจากสาย "วงศ์เทวัญ" ตท.15 ที่ทำงานเข้าตา พล.อ.ประยุทธ์ มาก ถือเป็นทหารตัวเล็กใจใหญ่ มันสมองในการเดินเกมทางบู้ ถูกวางตัวให้ดูแลงานปฏิรูปกฎหมาย และความยุติธรรม เป็นมือทำงานให้กับ คสช.ในเรื่องฮาร์ดคอร์ หลายเหตุการณ์เข้าไปมีส่วนยุติความขัดแย้ง นำกำลังทหารเข้าปราบปรามพวกที่คิดนอกลู่ คิดเห็นต่าง เป็นผู้ที่ทำให้การเมืองทั้งสองฝ่ายไม่กระทบกระทั่ง ถือเป็นนายทหารอีกคนที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูง มีความโดดเด่น ต่อการเปลี่ยนแปลงพลิกโฉม ทำให้ทหารต้องออกมาเป็นผู้ถือกฎกติกา และมาวางรากฐานการปฏิรูปประเทศในครั้งนี้ สุดท้ายได้นั่งตำแหน่ง รอง ผบ.สส. และเป็น รมว.ยุติธรรม ทั้งเป็นหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ คสช. อีกด้วย 


พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร
พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร

4. "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร


ในฐานะเพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 และนายทหารเสือราชินีฯ เป็นทหารอีกคนที่มีบทบาทสูง ในการแก้วิกฤติบ้านเมือง การเมือง รวมทั้งมีส่วนเข้าช่วยยุติความขัดแย้งบ้านเมือง โดยนำกองทัพ เป็นกรรมการเจรจาเพื่อลดความขัดแย้งในช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ กับกลุ่ม กปปส. ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นทั้งเพื่อน และผู้บังคับบัญชาของพล.อ.ประยุทธ์ ที่มีส่วนทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ลดความแตกแยกเพื่อให้เกิดความสงบ จัดการงานเรื่องความมั่นคงตั้งแต่ต้น รวมทั้งกิจการต่างประเทศ สุดท้ายจึงได้นั่งตำแหน่ง รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ


พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย
พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย

5. "บิ๊กเข้" พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย


เป็นนายทหารเรือจาก ตท.13 คนเดียว ที่มีส่วนเข้ามาช่วยงาน คสช. และมีบทบาทสำคัญ ในฐานะ ผบ.ทร.ขณะนั้น ช่วยประคับประคองให้ประเทศลดความขัดแย้งตึงเครียด เป็นกำลังหลักสำคัญของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ให้ดูงานความมั่นคง ในพื้นที่เขตความรับผิดชอบของทหารน้ำ ต้องจัดระเบียบกำลังพลไม่ให้แตกแถว ไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง จนได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องสังคมและจิตวิทยา กระทั่งได้รับการมอบหมายดูแล "กระทรวงศึกษาธิการ"


พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง
พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง

6. "บิ๊กจิน" พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง


เป็นทหารอากาศจาก ตท.13 ที่ได้เข้ามามีบทบาทดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยประเทศ เป็นเหล่าทัพหลักในการช่วยเหลือลดความขัดแย้ง วิกฤติทางการเมืองของบ้านเมืองในเวลานั้นได้เป็นอย่างดี และในหลายๆ กรณี กองทัพอากาศเข้ามามีส่วนสำคัญอย่างมาก บิ๊กจิน ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็น รองหัวหน้า คสช. รับผิดชอบฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งได้เข้าไปดูแลกระทรวงพลังงาน, กระทรวงคมนาคม, กระทรวงอุตสาหกรรม และรัฐวิสาหกิจต่างๆ จากนั้นจึงได้รับการเสนอชื่อให้ เป็น รมว.คมนาคม
 


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

7. "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ


ในฐานะพี่ใหญ่แห่ง "บูรพาพยัคฆ์" (ตท.6) แม้จะเกษียณจากราชการไปนาน เป็นอดีตทหาร ที่มีบทบาท มีความสำคัญต่อความคิด พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอย่างมาก เป็นที่เคารพนับถือจากน้องๆ ในกองทัพ เป็นคีย์หลักทำให้เกิดการปฏิวัติเพื่อนำไปสู่การจัดระเบียบสังคม นำไปสู่การปฏิรูปประเทศ เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด เป็นผู้หนึ่งที่มีบารมีเปี่ยมล้นต่อการกำหนดทิศทาง เดินเกมให้กับรัฐบาล คสช.อย่างแท้จริง การตัดสินใจมาช่วยงานให้กับ คสช. พร้อมรับตำแหน่งดูแลความมั่นคงทั้งหมด เป็นเพราะต้องการเข้ามาประคับประคองรัฐบาลประยุทธ์ เพราะความขัดแย้งในช่วงที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร เป็นผู้หนึ่งที่อยู่เบื้องหลังในการแก้ปัญหาวิกฤติที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระทั่งตัดสินใจเข้ารับดูแลงาน "ฝ่ายความมั่นคง" ให้กับรัฐบาล และเป็น รองนายกฯ ควบ รมว.กลาโหม

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา

8. "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา 


พี่รองแห่ง "บูรพาพยัคฆ์" (ตท.10) เป็นถึงอดีต ผบ.ทบ. แม้เกษียณราชการจากกองทัพมาถึง 4 ปี แต่เป็นผู้หนึ่งที่เฝ้าดูกองทัพ คอยประคับประคอง บิ๊กตู่ อยู่เบื้องหลังในการแก้ปัญหาชาติมาโดยตลอด เป็นทหารที่มากด้วยประสบการณ์ มีมันสมองเฉียบแหลม ให้คำปรึกษากับ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แทบทุกเรื่อง เป็นกำลังหลักในการวางแผนอยู่เบื้องหลังของงานความมั่นคงทั้งหมด ถือเป็นผู้ที่มีบทบาทเด่น มีส่วนช่วยให้กองทัพยืนท่ามกลางความขัดแย้ง ให้อยู่ในความเป็นกลาง เป็นธรรม ทำให้กองทัพเป็นสถาบันหลักในการเข้ามาเปลี่ยนแปลงประเทศ เปลี่ยนโฉมบ้านเมือง เพื่อให้เกิดเป็นเอกภาพ สุดท้ายจึงเข้ามาช่วยงานในตำแหน่ง รมว.มหาดไทย

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ
พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ

9. "บิ๊กหนุ่ย" พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ


เพื่อนสนิท (ตท.12) เติบโตจากสาย "วงศ์เทวัญ" เป็นเพื่อนคนเดียวที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับในฝีไม้ลายมือ ในมันสมอง เป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากกองทัพ วงการทหาร ว่าคือ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังของการตัดสินใจ และวางแผนให้ คสช.และรัฐบาล ประสบความสำเร็จ โดดเด่นทั้งงานบู๊ งานบุ๋น เป็นถึงอดีต เสธ.ทบ. รอง ผบ.ทบ. เลขาฯกอ.รมน. ทุกปัญหาของ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับการปรึกษา กลั่นกรอง แก้ไข จึงมีชื่อติดโผอยู่ในใจ เพื่อนตู่ อยู่ตลอด กระทั่งเกษียณจากราชการไปแล้ว ก็ยังถูกดึงตัวมาใช้งาน กระทั่งต้องเข้ามานั่งในตำแหน่ง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อดูแลปัญหาที่ดินทำกิน การบุกรุกป่า จึงมีชื่อติดเป็นนายทหารเด่นแห่งปี 57 ด้วย.




อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์