นายกฯ ขีดเส้น ธ.ค.รบ.จัดสรรที่ดินคนยากแก้บุกรุก

ข่าว

นายกฯ ขีดเส้น ธ.ค.รบ.จัดสรรที่ดินคนยากแก้บุกรุก

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ย. 2557 04:26 น.

บันทึก

นายกฯ ขีดเส้น ธ.ค.รบ.จัดสรรที่ดินคนยากแก้ปัญหาบุกรุก ตั้ง 3 อนุกรรมการ เร่งงานเป็นของขวัญปีใหม่ บูรณาการรูปแบบจัดสรรแบบส่วนรวม ขณะ“ดาว์พงษ์”ขอสื่อฯใช้“มอบ”อย่าใช้คำว่า“แจก”

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 1โดยมีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและผบ.ทบ. และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม

โดยภายหลังการประชุม พล.อ.ดาว์พงษ์ แถลงว่า ที่ประชุมมีมติแต่งตั้ง 3 คณะอนุกรรมการ ประกอบด้วย 1.การจัดหาที่ดิน มีรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม เป็นประธาน ทำหน้าที่รวบรวมจัดหาที่ดินทั้งหมดที่เป็นของหน่วยงานราชการ เพื่อนำมาจัดสรรมอบให้กับประชาชนที่เป็นผู้ยากไร้ได้ทำกิน

2.การจัดที่ดิน มี รมว.มหาดไทย เป็นประธาน ทำหน้าที่จัดคนลงในพื้นที่ เพื่อไปให้ทำกิน ตามบัญชีรายจำนวนผู้ยากไร้ กระทรวงมหาดไทย รวมกับบัญชีผู้ที่บุกรุกป่าและกระทรวงทรัพย์พยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผลักดันออกมา ทั้งนี้ จะนำเลข 13 หลักมาตรวจสอบกันก่อนว่า ซ้ำซ้อนหรือไม่ จะได้รู้จริงๆมีเท่าไร

และ3.การส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ มีรมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ดูความเหมาะสมพื้นที่ จะจัดสรรเพื่อทำประโยชน์ด้านใด และนายกฯให้ 3 อนุกรรมการรีบนำมารายงานผลในการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ครั้งต่อไป เดือน ธ.ค.

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ที่ประชุมยังมีมติให้ 3 คณะอนุกรรมการพิจารณาเสนอรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ จำนวนไม่เกิน 10 คน มาจากผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรเอกชน ที่มีฐานะเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายไทย ผู้มีความรู้ประสบการณ์การปฏิรูปที่ดิน การบริหารจัดการที่ดิน การจัดทำผังเมือง การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ มีประสบการณ์กฎหมายที่ดิน และประสบการณ์ด้านเศรษฐศาสตร์ เข้ามาเป็นคณะกรรมการชุดใหญ่ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วม คิดกันรอบด้าน ขณะเดียวกัน 3 อนุกรรมการต้องรายงานผลรอบ 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี ด้วยว่า จัดหาที่ดินแล้วกี่ไร่ มอบไปแล้วกี่ชุมชน โดยการจัดสรรครั้งนี้ไม่ได้มอบที่ดินให้เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่อาจจะเป็นรูปแบบสหกรณ์ เมื่อลงรายละเอียด ไม่เกินปีใหม่น่าจะรู้ทิศทางเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ เพราะตั้งใจ1 ปี ต้องเกิดผล

ส่วน การจัดหาที่ดินแบ่ง 3 ลักษณะ 1.ที่ดินพร้อมจัดสรร โดยเป็นที่ดินว่างเปล่า 2.ที่ดินที่ราษฎรไปอยู่อาศัยแล้วเตรียมออกโฉนดต่างๆ แต่ยังไม่ได้ออก และ3.กลุ่มที่ต้องพิสูจน์สิทธิแท้จริง พร้อมให้ปรับปรุงมาตราส่วนแผนที่ทั่วประเทศใหม่หมด จากอัตราส่วน 1 ต่อ 50,000 เป็น 1 ต่อ 4,000

ส่วนบริษัทเอกชนจัดแสดงคอนเสิร์ตใกล้กับอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ สั่งสอบแล้วหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง จะดำเนินกฎหมาย

“ในการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้กับผู้ยากไร้ที่ผ่านมา เรียนถูก เรียนผิดมาเยอะ ใช้วิธีการออกเอกสารสิทธิส่วนบุคคลหลายรูปแบบ มีการเปลี่ยนสิทธิเป็นจำนวนมาก ขายสิทธิให้กับนายทุนที่กว้านซื้อนำที่ไปใช้อย่างอื่น เกิดปัญหาคาราคาซัง ต้องใช้กฎหมายดำเนินคดี ทุกวันนี้ยังทำกันอยู่ นายทุนเอาเปรียบก็เยอะ คนจนเป็นนอมินีก็มี พอไปจับก็จับได้แค่คนจน ทำให้แก้ปัญหาไม่รู้จบ พอขายสิทธิ ก็ไปหาที่บุกรุกใหม่ไม่จบไม่สิ้น วนอยู่อย่างนี้ เราเลยต้องใช้วิธี คิดใหม่ แต่ไม่ได้นึกอยู่ในบนพื้นฐานอยากทำอะไรก็ทำ แต่อยู่บนพื้นฐานมีเหตุมีผล และเงื่อนไขต้องไม่กระทบส่ิงแวดล้อม และสื่อฯต้องรับปากว่าอย่าใช้คำว่า “แจก” เป็นคำพาดหัวที่ดูกระทัดรัด คิดว่าชัดเจน แต่ชัดเจนในทางที่ผิด ควรใช้คำว่า“มอบ” และจัดหาที่ดินให้กับราษฎรที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นทำเพื่อส่วนร่วม ไม่ใช่ส่วนบุคคล ส่วนกลุ่มนายทุนที่ไม่ดี โครงสร้างใหม่ป้องกันนายทุนไม่ดีได้ในระดับหนึ่ง การแจกเป็นรายบุคคลทำง่าย แต่ถ้าแจกในรูปแบบสหกรณ์ที่มีคนร้อยคน ดังนั้น จะมีนายทุนที่ไหนที่ทำให้คนร้อยคนยกมือให้ ไม่มีแน่” พล.อ.ดาว์พงษ์ ​กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์