สนช. นัดแถลงเปิดคดี 'สมศักดิ์-นิคม' 27 พ.ย.นี้

ข่าว

สนช. นัดแถลงเปิดคดี 'สมศักดิ์-นิคม' 27 พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ย. 2557 15:01 น.

บันทึก

สนช. ส่งสำนวน ป.ป.ช.ให้ สมศักดิ์-นิคม นัดแถลงเปิดคดี 27 พ.ย.นี้ ชี้สามารถยื่นพยานหลักฐานก่อนได้ พร้อมถกคดียิ่งลักษณ์ 12 พ.ย.

วันที่ 7 พ.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่ประธานในการประชุม ทั้งนี้ นายพรเพชร ได้แจ้งที่ประชุมว่า ทางสำนักเลขาธิการ สนช. ได้ส่งสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา แล้ว และได้นัดแถลงเปิดคดีในวันที่ 27 พ.ย.

ดังนั้น หากสมาชิกท่านใดมีข้อสงสัยก็สามารถยื่นญัตติเป็นข้อซักถามได้ แต่ต้องยื่นก่อนที่จะถึงวันประชุมนัดที่ 2 นอกจากนี้ ในการประชุมวันที่ 12 พ.ย. ซึ่งเป็นวันแถลงเปิดคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ปรากฏว่ารัฐบาลไม่ได้มีการเสนอร่างกฎหมายอะไรมาเพิ่มเติม ดังนั้น ในวันที่ 12 พ.ย. จึงสามารถพิจารณาวาระอื่นๆ ที่ยังค้างอยู่เพิ่มเติมได้ และคาดว่าวาระที่ สนช.ต้องพิจารณานั้น จะสามารถพิจารณาให้เสร็จสิ้นได้ภายในวันที่ 13 พ.ย. ดังนั้น จึงของดการประชุม สนช. ในวันที่ 14 พ.ย.

จากนั้น นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมถึงขั้นตอนการพิจารณาเรื่องถอดถอน นายสมศักดิ์ และนายนิคม ในวันแถลงเปิดคดีว่า ระหว่างนี้คู่กรณีสามารถยื่นคำร้องขอเพิ่มเติมพยานหลักฐานได้ แต่จะต้องยื่นก่อนวันที่ 27 พ.ย. จากนั้นที่ประชุมจะต้องพิจารณาคำร้องนั้นว่าจะอนุญาตให้เพิ่มเติมพยานหลักฐานหรือไม่ และจะเชิญคู่กรณีเพื่อมาตอบข้อซักถาม

ทั้งนี้ สนช.จะต้องตั้งกรรมาธิการขึ้นมา 1 คณะ เพื่อเป็นกรรมาธิการซักถาม ซึ่งหากสมาชิก สนช. ท่านใดข้องใจในประเด็นต่างๆ สามารถยื่นญัตติเพื่อสอบถามได้ โดยกรรมาธิการดังกล่าว จะเป็นผู้รวบรวมคำถาม เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และกรรมาธิการชุดดังกล่าว ก็จะเป็นผู้ถามแทนสมาชิก สนช. ที่ยื่นญัตติ เพื่อเป็นการรักษาความเป็นกลาง อย่างไรก็ตาม จะปิดรับคำถามก่อนถึงวันประชุมนัดที่ 2 แต่ขณะนี้ประธาน สนช.ได้กำหนดเพียงแค่วันประชุมนัดแรก ในวันที่ 27 พ.ย. เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์