'สามารถ' หวังรถเมล์ เอ็นจีวีดีขึ้น หลังเปลี่ยน ปธ.ทีโออาร์

ข่าว

'สามารถ' หวังรถเมล์ เอ็นจีวีดีขึ้น หลังเปลี่ยน ปธ.ทีโออาร์

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ย. 2557 13:45 น.

บันทึก

"สามารถ" อดีต ส.ส. ปชป. หวังรถเมล์เอ็นจีวีดีขึ้นหลังเปลี่ยน ปธ.ร่างจัดซื้อ แนะปรับปรุงทีโออาร์ตามความจำเป็น

วันที่ 7 พ.ย. นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) ว่า ทราบว่ามีการเปลี่ยนประธานร่างข้อกำหนดของผู้ว่าจ้าง (ทีโออาร์) เพื่อจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีของ ขสมก.จำนวน 3,183 คัน หลังจากที่ประธานคนเดิมใช้เวลานานกว่า 1 ปี 3 เดือน จัดทำทีโออาร์ไม่แล้วเสร็จ แถมถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีการล็อกสเปกให้ผู้ประกอบการบางรายดังนั้น การเปลี่ยนประธานร่างทีโออาร์จะต้องหาทางทำให้ได้รถเมล์เอ็นจีวีที่ซื้อมีคุณภาพดี เหมาะสมกับราคา ตรงกับความต้องการของคนกรุงเทพฯ

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ตนจึงขอเสนอแนะให้ปรับปรุงทีโออาร์จากเดิมดังนี้ 1. ทบทวนความจำเป็นว่าต้องซื้อรถเมล์เต็มจำนวน 3,183 คันหรือไม่เพราะผู้โดยสารลดจำนวนลง และจะมีโครงข่ายรถไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น จะช่วยประหยัดงบจัดซื้อ 2. พิจารณาลดขนาดความยาวของรถเมล์จาก 12 เมตร เป็น 10 เมตร เพราะขนาดของเครื่องยนต์จะลดลงตาม ทั้งประหยัดเชื้อเพลิงและคล่องตัวในการใช้งานมากกว่า 3. ตั้งคณะกรรมการกำหนดราคากลางใหม่ที่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ด้านรถโดยสาร ที่สำคัญต้องกำหนดราคากลางให้เป็นที่ยอมรับ ไม่งุบงิบเพื่อบริษัทที่จะเข้าร่วมประมูลงานบางราย 4. เตรียมสถานีจ่ายก๊าซเอ็นจีวีให้พร้อมและตั้งอยู่ใกล้อู่จอดรถเมล์เพื่อไม่สิ้นเปลืองเวลาและค่าใช้จ่ายในการนำรถเมล์เข้าเติมก๊าซและคนกรุงเทพฯจะได้ใช้บริการรถเมล์ที่มีคุณภาพดีในราคาการจัดซื้อที่เหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์