คนที่ประสบความสำเร็จมาก ทำ 5 สิ่งนี้ก่อน 8 โมงเช้า

ข่าว

คนที่ประสบความสำเร็จมาก ทำ 5 สิ่งนี้ก่อน 8 โมงเช้า

ลมกรด

  8 พ.ย. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยกันถึงเคล็ดลับบางประการของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตกันดีกว่า ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวัน เรื่องนี้ผมคัดมาจากบทความในเว็บไซต์ของฟอร์บส์ นิตยสารชั้นนำเกี่ยวกับธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา บทความนี้ชื่อ 5 Things Super Successful People Do Befor 8 AM หรือ “5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จอย่างสูงทำก่อน 8 โมงเช้า” มีคนคลิกเข้าไปดูเกือบ 3 ล้านครั้ง

  ในบทความอ้างอิงถึงบุคคล 3 คนที่ตื่นแต่เช้ามืดทุกวัน แฟรงค์ ลอยด์ ไรต์ สถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ ผู้ออกแบบพิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุเกนไฮม์ ในนครนิวยอร์ก ตื่นนอนตอนตี 4 โรเบิร์ต อีเก้ ซีอีโอของวอลท์ ดิสนีย์ ตื่นตี 4 ครึ่ง และ มาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงแห่งสหราชอาณาจักร ลุกขึ้นจากที่นอนตอนตี 5 ทั้ง 3 คนนี้ตื่นแต่เช้าเพื่อสร้างพลังให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน

  แม้มีคนโต้แย้งว่าการใช้เวลาตอนกลางคืนทำงานก็น่าจะได้ผลไม่ต่างกับการทำงานตอนเช้า แต่แท้จริงแล้วการทำงานตอนเช้าให้พลังในเชิงรุกมากกว่า และจากผลการสำรวจของฟอร์บส์พบว่าก่อน 8 โมงเช้าคนที่ประสบความสำเร็จมักจะลงมือทำ 5 สิ่งนี้

  1.ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นโยคะ ฟิตเนส หรือแม้กระทั่งวิดพื้น ยืดเส้นยืดสายแค่เพียง 15 นาที ก็สามารถเพิ่มพลังและทำให้สดชื่น ไม่เช่นนั้นหากรอจนหลังเลิกงาน คุณอาจจะเหนื่อยเพลียอ่อนล้าจนไม่อยากไปออกกำลังกายแล้ว

  2.วางแผนประจำวัน จะทำให้ทำงานได้เต็มศักยภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายที่พลาดไม่ได้ในวันนั้น และอย่าลืมจัดเวลาสำหรับพักเบรก 10 นาทีไว้ด้วยเพื่อผ่อนคลายความเครียดระหว่างวัน ทั้งนี้ตอนเช้าตรู่ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการวางแผน เพราะเป็นเวลาที่เงียบสงบ มีสมาธิ สมองโปร่ง

  3.กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่เพียงเสริมสร้างพลังงานแก่ร่างกาย แต่ยังช่วยให้มีสมาธิด้วย เพราะการเริ่มต้นวันทำงานในสภาพท้องว่างย่อมทำให้การทำงานเชื่องช้าลง นอกจากนี้การกินมื้อเช้าพร้อมหน้าพร้อมตายังช่วยให้สายใยในครอบครัวแน่นแฟ้นอบอุ่นขึ้น

  4.การมโนภาพความสำเร็จในหัวสมอง เมื่อเริ่มต้นวันด้วยทัศนคติในแง่บวก จะทำให้เกิดความกระตือรือร้นและมุมมองเกี่ยวกับงานในเชิงบวก เสียเวลาแค่เล็กน้อยในการสร้างสมาธิจินตนาการภาพความสำเร็จ คุณจะเกิดแรงบันดาลใจอย่างไม่น่าเชื่อ

  5.เริ่มต้นวันด้วยการทำสิ่งที่ยากที่สุดและสิ่งที่ไม่อยากทำที่สุดก่อน เพราะถ้าปล่อยงานยากงานที่ไม่ถนัดเอาไว้ทำในช่วงบ่ายหรือเย็น คุณอาจจะเหนื่อยไม่มีเรี่ยวแรงและเบื่อหน่ายที่ทำมัน ฉะนั้นจงทำงานประจำวันให้เสร็จ เมื่อไหร่ที่ผัดวันประกันพรุ่ง งานจะพอกสุมเป็นกองพะเนิน

  ผมเชื่อว่าทุกคนเคยได้ยินเคล็ดลับเหล่านี้มาบ้างแล้ว แม้ไม่ครบทั้ง 5 สิ่ง แต่ก็คงได้รับรู้มาหลายข้อ ประเด็นอยู่ที่คุณเชื่อถือคำแนะนำเหล่านี้หรือไม่ และพร้อมหรือยังที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ขอย้ำว่ามันยากแค่ตอนเริ่มต้นเท่านั้น

  เสียเวลาพิสูจน์แค่เดือนเดียวก็พอจะเห็นผลแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
  05:13

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์