ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยาน

ข่าว

ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 พ.ย. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  ขอยึดสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่พึ่ง ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นำคณะเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามและศาลหลักเมือง และปฏิญาณตนต่อพระแก้วมรกตว่า จะจัดทำรัฐธรรมนูญด้วยความซื่อสัตย์ เที่ยงธรรม เป็นกลาง ปราศจากอคติ ยึดประโยชน์ประเทศชาติและประชาชนอย่างสูงสุด

  เป็นการสร้างบรรยากาศแห่งความศักดิ์สิทธิ์ น่าเลื่อมใสและน่าเชื่อถือ ในขณะที่การเมืองไทยแตกแยกเป็นฝักฝ่าย เป็นกลุ่มสีเหลือง สีแดงและหลากสี และจ้องโจมตีว่าร่างรัฐธรรมนูญเพื่อใคร? รองนายก-รัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายต้องออกมารับประกันว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญ “บอดสี” ไม่ใช่เพื่อ กลุ่มสีหนึ่งสีใด หวังว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะทำให้มั่นใจยิ่งขึ้น

  พรรคเพื่อไทยและกลุ่ม นปช.ซึ่ง เป็นพันธมิตร เคยโจมตีรัฐธรรมนูญ 2550 ว่าเป็นรัฐธรรมนูญของคณะรัฐประหาร คมช. เป็นเผด็จการ เขียนขึ้นมาเพื่อเล่นงานกลุ่มของตน จึงไม่ยอมรับ เมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล จึงพยายามยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550 และเตรียมยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่แต่ไม่สำเร็จ เพราะถูกศาลรัฐธรรมนูญยับยั้ง

  แนวความคิดทางการเมืองที่ต่างกัน อาจแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายที่หนึ่ง ถูกเรียกว่ากลุ่มอำมาตย์หรือชนชั้นนำ ยืนยันหลักประชาธิปไตยที่มีการตรวจสอบและถ่วงดุลสนับสนุนองค์กรอิสระ ฝ่ายที่สองอ้างว่าเป็นตัวแทนกลุ่มรากหญ้า ถือว่าการเลือกตั้ง สำคัญที่สุด ไม่ชอบการตรวจสอบถ่วงดุล และเคยเสนอให้ยุบบางศาลและองค์กรอิสระ อ้างว่าไม่ยึดโยงประชาชน

  ถึงแม้จะยืนยันในความเป็นกลาง แต่การจัดทำรัฐธรรมนูญคราวนี้ อย่างน้อยจะต้องยึดตามกรอบรัฐธรรมนูญชั่วคราว ในหลายประเด็น เช่น ต้องมีกลไกป้องกัน ตรวจสอบและขจัดการทุจริต และกลไกป้องกันไม่ให้ผู้ต้องคำพิพากษา ว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบ หรือเคยทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ไม่ให้ ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเด็ดขาด

  คณะกรรมาธิการจะต้องเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ให้มีบทบัญญัติครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว เช่นห้ามผู้ต้องคำพิพากษากระทำการทุจริต หรือห้ามผู้ที่เคยทำผิดกฎหมายเลือกตั้งร้ายแรง ไม่ให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อาจมีนักการเมืองฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดโวยวายว่าฝ่ายตนถูกกลั่นแกล้งเพื่อขจัดให้พ้นการเมือง แต่อย่าได้โทษคณะกรรมาธิการ

  คณะกรรมาธิการไม่ได้มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการเขียนรัฐธรรมนูญตามชอบใจ แต่จะต้องรับฟังข้อเสนอจากสปช., สนช., ครม. และ คสช. รวมทั้งประ-ชาชนทั่วไป เขียนเสร็จแล้วยังต้องผ่านการตรวจสอบของ สปช., ครม. และ คสช. และ ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบตามกำหนด สปช.และคณะกรรมาธิการจะถูกยุบเพื่อนับหนึ่งกันใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์