'รสนา' ดอดถก 'วิชา' เผยแค่คุยตามปกติ

ข่าว

'รสนา' ดอดถก 'วิชา' เผยแค่คุยตามปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2557 21:47 น.

บันทึก

รสนา ชี้ รธน.ใหม่มี 7 สี ไม่บอดสี แนะ รัฐบาล ชะลอสัมปทานปิโตรเลียม ครั้งที่ 21 ลั่น อย่ารีบร้อน ดอด ถก วิชา ถึงสนามบินน้ำ ปัดหารือ อดีต 39 ส.ว. บอกมาคุยตามปกติ ระบุ สนช.โหวตรับพิจารณาถอดถอนนิคม สมศักดิ์ คะแนนคาบเกี่ยว        

วันที่ 6 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี น.ส.รสนา โตสิตระกูลสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านพลังงาน กล่าวถึง กรณีที่จะมีการสัมมนาของสมาชิก สปช.เรื่องสานพลัง สปช.ออกแบบอนาคตประเทศไทยระหว่างวันที่ 9-10 พ.ย.นี้ ว่า การสัมมนาดังกล่าวเป็นการมองอนาคตและออกแบบอนาคตเพื่อดึงความเข้าใจของ สปช.แต่ละคน ว่า 10 ปี ข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น นำความคิดของสมาชิก สปช.ทั้ง 250 คน มาเพื่อหาจุดรวม ลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเท่าเทียมกันของประชาชน และลดปัญหาการทุจริต พร้อมทั้งคิดว่าจะทำให้อำนาจประชาชนมีพลังขึ้นมาได้อย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีระบุว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีฉายาว่ารัฐธรรมนูญตาบอดสีมองอย่างไร น.ส.รสนา กล่าวว่า คงไม่ตาบอดสีหรอก เพราะมีสมาชิกและองค์ประกอบจากหลากหลายสีเข้ามาจะตาบอดสีได้อย่างไร รัฐธรรมนูญออกมาอาจมีแสงสว่างเป็นรัฐธรรมนูญ 7 สี นอกจากนี้ฝากถึงรัฐบาลอยากให้ชะลอการให้สัมปทานสำรวจปิโตเลียมรอบที่ 21 อย่ารีบร้อน ซึ่งทาง สปช.ด้านพลังงานเองก็พยายามทำงานและให้ความร่วมมืออย่างดี ในระยะเวลา 2 เดือน ที่รัฐบาลให้รวบรวมความคิดเห็นและข้อมูลเรื่องดังกล่าว ขณะนี้ทางสมาชิก สปช.ด้านพลังงานได้มีการหารือว่ามีประเด็นอะไรบ้างที่ต้องศึกษาบ้าง   

เมื่อถามว่า การประชุม สปช.ในนัดถัดไปวันที่ 11 พ.ย. จะมีการนำวาระใดเข้าบ้าง น.ส.รสนา กล่าวว่า จะมีการรับรองคณะกรรมาธิการแต่ละด้านอย่างเป็นทางการในที่ประชุม หลังจากนั้นจะแยกย้ายประชุมแต่ละคณะกรรมาธิการเพื่อทำงานให้ทันตามโรดแม็ปที่วางไว้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.รสนา พร้อมคณะประมาณ 4-5 คน ได้มาเข้าพบนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.โดยใช้เวลาหารือกันนานกว่า 4 ชั่วโมง แต่เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่ามาให้ถ้อยคำในคดีใดต่อกรรมการ ป.ป.ช.หรือไม่ น.ส.รสนา กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า เป็นการมาพูดคุยตามปกติ ไม่มีเรื่องอะไร

เมื่อถามว่า เป็นการมาพูดคุยเกี่ยวกับคดีถอดถอน 39 ส.ว.กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.กำลังประชุมเพื่อพิจารณาอยู่หรือไม่ และคิดอย่างไรต่อกรณีที่ สนช.มติรับเรื่องถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ น.ส.รสนา กล่าวว่า ไม่ได้มาคุยเรื่อง กรณีถอดถอน 39 ส.ว.แต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่ สนช.มีมติรับพิจารณาคดี นายสมศักดิ์-นิคมนั้น ตนมองว่า เป็นการลงคะแนนแบบที่มีคะแนนคาบเกี่ยวกันมาก แต่ก็ต้องแล้วไป ก็ว่าไปตามนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ น.ส.รสนา นั้นถือเป็น 1 ในคณะผู้ที่ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ และกรณีถอดถอน 39 ส.ว.นี้ก็ยังคงเป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช.เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์