'วรงค์' จวก 'นิวัฒน์ธำรง' มั่วข้อมูลข้าว

ข่าว

'วรงค์' จวก 'นิวัฒน์ธำรง' มั่วข้อมูลข้าว

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2557 18:35 น.

บันทึก

"หมอวรงค์" จวก "นิวัฒน์ธำรง" มั่วข้อมูลข้าว ชี้สร้างมรดกบาปข้าว 18 ล้านตัน ต้องสำนึก

วันที่ 6 พ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.พาณิชย์ ระบุความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวไม่มากแค่ปีละแสนกว่าล้านบาทว่า แค่สมมติฐานตัวเลขที่ใช้ก็ผิดแล้ว ทั้งนี้ข้าวส่วนใหญ่ในโครงการนี้เป็นข้าวเจ้า ถ้าเป็นข้าวคุณภาพดีวันนี้ประมูลกันที่ราคาตันละ 11,000 บาท ส่วนข้าวที่ต่ำกว่ามาตรฐานไม่ต้องพูดถึง แต่นายนิวัฒน์ธำรง อ้างที่ราคาตันละ 15,000 บาท และยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ค่าดอกเบี้ย ค่าเช่าโกดังรวมทั้งค่าประกันภัย จึงขอให้รอผลการปิดบัญชีของโครงการจำนำข้าวดีกว่า 

นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า นโยบายนี้คือ การทำลายการส่งออก การทำลายการพัฒนาสายพันธุ์ข้าว สร้างวัฒนธรรมการโกงแบบทั่วถึง แต่ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ตกแก่นักการเมืองและบริวาร โดยเฉพาะจีทูจี ที่ ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดเร็วๆ นี้ ซ้ำยังสร้างมรดกบาปคือ ข้าว 18 ล้านตัน ที่รัฐบาลจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา ที่กระทบต่อราคาข้าวในปัจจุบัน ซึ่งคนในวงการค้าข้าวบอกว่า 18 ล้านตัน จะหลอกหลอนวงการข้าวไทยไม่น้อยกว่า 5 ถึง 10 ปี ความจริงแล้วเห็นข้าวเสื่อมถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ชาวนาฆ่าตัวตายถึง 16 ราย น่าจะทำให้เกิดสำนึกบ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์