ทบ.ยัน แจกปืนให้กำลังท้องถิ่น จชต. มีฝึกอย่างดี

ข่าว

ทบ.ยัน แจกปืนให้กำลังท้องถิ่น จชต. มีฝึกอย่างดี

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2557 16:30 น.

บันทึก

โฆษก ทบ. ยันโอนมอบปืนให้กำลังประจำท้องถิ่น จชต. มีการฝึกอบรมเป็นอย่างดีไม่ใช่กำลังหลัก ชี้เพื่อปกป้องตนเองและปชช. สอดรับยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหา

วันที่ 6 พ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงกรณีที่มีความกังวลว่าอาวุธปืนที่กองทัพบก โอนมอบให้กับกำลังประจำถิ่นที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อาจจะตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่ากำลังประจำถิ่นหรืออาสาสมัครพลเรือน อาจได้รับการฝึกฝนไม่เพียงพอและอาจมีความเสี่ยงว่า ปัจจุบันกำลังพลผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ได้เริ่มมีการพัฒนาศักยภาพให้มีความสมบูรณ์มากขึ้นไปตามลำดับ เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยเฉพาะในส่วนงานรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ที่มีนโยบายเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กำลังประจำถิ่นในพื้นที่ ไม่ใช่เพียงสนับสนุนในเรื่องของอุปกรณ์เท่านั้น แต่จะต้องมีการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพของบุคคลอย่างเป็นระบบให้มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับเจ้าหน้าที่กำลังหลัก ส่วนเรื่องการดูแลเก็บรักษาอาวุธยุทโธปกรณ์จากนี้ไปก็จะต้องมีมาตรฐานเดียวกันกับกำลังหลัก เช่น ทหาร และตำรวจ

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตามแผนของกำลังประจำถิ่น หรืออาสาสมัครพลเรือนจะช่วยเสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่กำลังหลักในงานดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากเป็นกำลังคนในพื้นที่จึงทำให้มีข้อเด่นที่น่าสนใจ ทำให้ในอนาคตอาจจะสามารถลดระดับการใช้กำลังทหาร ที่จัดมาจากภูมิภาคอื่นลงไปได้บ้าง

สำหรับความจำเป็นของการมีอาวุธไว้นั้นก็เพียงเพื่อปกป้องตนเอง และคุ้มครองประชาชนที่อยู่ในการดูแล กรณีเมื่อถูกคุกคามด้วยการใช้อาวุธจากผู้ไม่หวังดี เพราะปัจจุบันฝ่ายผู้ก่อเหตุรุนแรงยังมีลักษณะท่าทีของความพยายามที่จะใช้ความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์อยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสมให้เจ้าหน้าที่อาจมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ได้ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าคงไม่ใช้กำลังประจำถิ่นไปดำเนินการปฏิบัติในลักษณะเชิงรุกเหมือนกำลังหลักทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์