เร่งออก ก.ม.คุมม็อบเถอะ

ข่าว

เร่งออก ก.ม.คุมม็อบเถอะ

ลม เปลี่ยนทิศ

  7 พ.ย. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  โผล็อกไม่มีพลิก คุณบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ได้รับเลือกจาก คสช.ให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งวางตัวไว้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เหมือนกับกรรมาธิการอีก 35 คน และสมาชิก สปช. 250 คน ส่วนใหญ่ถูกวางตัวไว้ก่อนทั้งสิ้น ที่สำคัญมีจุดยืนเลือกข้างทั้งนั้น ซ้ำยังยืนข้างเดียวกันด้วย ก็ไม่รู้จะสร้างกระบวนการคัดสรรต่างๆให้วุ่นวายไปทำไม

  เมื่อเป็นการปฏิรูปฝ่ายเดียว โอกาสที่จะได้รับการยอมรับแทบมองไม่เห็น คุณบวรศักดิ์เคยเป็นเลขานุการคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 ฉบับที่คุยนักคุยหนาว่าดีเลิศที่สุด แต่สุดท้ายก็ถูกฉีกทิ้งด้วยฝีมือของทหาร มาวันนี้ทหารตั้งคุณบวรศักดิ์ไปเป็นประธานยกร่างเอง

  ฟันธงได้เลยว่าจะมีของเล่นใหม่หลายอย่างใส่เข้าไปในร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ดูเหมือนมีเครื่องมือมาควบคุมทางการเมือง ซึ่งเป็นแค่ลูกเล่นเดิมๆ ของคนหน้าเดิมความคิดเดิม และไม่กี่ปีรัฐธรรมนูญก็จะถูกฉีกทิ้งอีก

  จิตวิญญาณประชาธิปไตยไม่ใช่สร้างกันด้วยตัวหนังสือในรัฐธรรมนูญ แต่ต้องถูกปลูกฝังบ่มเพาะมาตั้งแต่เด็ก ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่เปิดรับประชาธิปไตย

  แต่นับวันนักการเมืองบ้านเราจิตวิญญาณประชาธิปไตยยิ่งลดน้อยถอยลง หันหลังให้ระบบและกฎกติกา ยึดแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง ใช้กฎหมู่เอามวลชนมาข่มขู่

  กรณีที่แกนนำ กปปส.ขู่จะปลุกม็อบนกหวีด หาก สนช.ไม่ถอดถอนคุณสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร คุณนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะที่แกนนำ นปช.เกทับทันทีจะจัดม็อบแดงบ้าง ถ้า สนช.ถอดถอนคุณสมศักดิ์ คุณนิคม และคุณยิ่งลักษณ์นั้น ผมได้ยินแล้วทุเรศเหลือเกิน ที่ผ่านมายังสร้างความบอบช้ำให้ประเทศไม่พอหรือ

  ที่ไปเย้วๆเฮกันสนุกสนาน ดาวกระจาย ปิดสถานที่ราชการ ปิดถนน ละเมิดสิทธิเสรีภาพบุคคลอื่น พวกคุณมีความสุข แต่คนอยู่ตรงกลางไม่เลือกข้างต้องรับทุกข์หนักเศรษฐกิจพังพาบ มีหน้าไหนออกมารับผิดชอบบ้าง

  ผมเคยเขียนเรียกร้องให้มีการออก กฎหมายควบคุมการชุมนุมในที่สาธารณะ เพื่อเปิดโอกาสให้มีการชุมนุมแสดงความคิดเห็นได้ แต่ต้องขออนุญาตจากภาครัฐก่อน โดยที่รัฐต้องอำนวยความสะดวกและจัดหาสถานที่เหมาะสมให้ชุมนุม ซึ่งจะทำให้การชุมนุมนั้นไม่ไปรบกวนละเมิดเสรีภาพผู้อื่น

  ร่างกฎหมายนี้เคยมีคนเสนอเข้าสภาแล้ว แต่มีเหตุเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเสียก่อน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม บอกจะเอามาปัดฝุ่นเสนอใหม่ ผมขอเชียร์เต็มที่ครับ รีบทำให้เร็วที่สุดเลย ประเทศชาติจะได้ไม่ตกเป็นตัวประกันของนักการเมืองมักง่ายบางคน

  ระหว่างนี้ถ้า กปปส.หรือ นปช.จะทะลึ่งปลุกม็อบออกมาอย่างที่พูดจริง ถึงผมไม่ปลื้มกับกฎอัยการศึก แต่คงต้องสนับสนุนแนวทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่บอกจะใช้กฎหมายกำราบ ไล่จากเบาไปหาหนัก ไปจนถึงกฎอัยการศึก และมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว

  พล.อ.ประยุทธ์ให้เหตุผลว่า “การชุมนุมไม่ได้ห้าม แต่อย่าใช้ม็อบมากดดันกัน อย่ามาพูดจาข่มขู่ ประชาชนประเทศชาติจะอยู่ตรงไหน ถามเขาบ้างหรือเปล่า ถ้ายังตั้งหลักว่าจะเอาแพ้เอาชนะกันด้วยเรื่องเดิมๆ ก็คงไม่ใช่ บางครั้งจำเป็นก็ต้องใช้อำนาจในทางสร้างสรรค์” ก็ชัดเจนขึงขังดี แถมมีภาวะผู้นำ

  เสียดายปลายปีที่แล้วช่วงม็อบนกหวีดป่วนเมือง ท่านน่าจะพูดซะตั้งแต่ตอนนั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
  03:28

  เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์