4G...ยิ่ง​ช้า​ยิ่ง​เสีย​โอกาส

ข่าว

4G...ยิ่ง​ช้า​ยิ่ง​เสีย​โอกาส

ลมกรด

  6 พ.ย. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  คลื่น​ความถี่​เป็น​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​ที่​ใช้​แล้ว​ไม่​สูญหาย​หรือ​หมด​ไป สามารถ​นำ​กลับ​มา​ใช้ได้​ตลอด ยิ่ง​โลก​ยุค​ปัจจุบัน​เทคโนโลยีพัฒนา​แบบ​ก้าว​กระโดด คลื่น​ความถี่​จึง​เป็น​ทรัพยากรที่มี​คุณ​ค่า​มหาศาล​ต่อ​การ​พัฒนา​ประเทศ และ​ช่วย​เพิ่ม​ขีด​ความสามารถ​ใน​การ​แข่ง​ขัน​กับ​นานาชาติ

  การ​นำ​คลื่น​ความถี่​มา​จัดสรร​ใช้​งาน​ยัง​เป็น​ปัจจัย​สำคัญ​สนับสนุน​ให้​อุตสาหกรรม​แขนง​ต่างๆเติบโต​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​และ​มั่นคง แม้​กระทั่ง “เศรษฐกิจ​ดิจิตอล” ที่ ม.ร.ว.​ป​รี​ดิ​ยา​ธร เทวกุล รอง​นายกรัฐมนตรี พยายาม​ชู​เป็น​จุด​ขาย ก็​มี​ความ​จำเป็น​ต้อง​พึ่ง​พา​คลื่น​โทรคมนาคม​เป็น​ปัจจัย​เกื้อ​หนุน

  ย้อน​ไป​ช่วง​กลาง​ปี กสทช.​กำลัง​ดำเนิน​การ​จัด​ประมูล​คลื่น 4G แต่​มี​อัน​ต้อง​ล้มเลิก​ไป​ตาม​ คำสั่ง ​คสช.​ฉบับ​ที่ 94/2557 ที่​ให้​ชะลอ​การ​ประมูล​ออก​ไป 1 ปี​นับ​แต่​วัน​ที่​มี​คำสั่ง (วัน​ที่ 17 ก.ค.2557) โดย​ระหว่าง​นี้​ให้ ​กสทช.​แก้ไข​เพิ่มเติม​กฎหมาย ออก​กฎ ระเบียบ ประกาศ หรือ​คำสั่ง​ที่​เกี่ยวข้อง เพื่อ​รอง​รับ​การ​ดำเนิน​การ​ให้​เป็น​ไป​ด้วย​ความ​โปร่งใส เป็น​ธรรม​และ​สามารถ​ตรวจสอบ​ได้

  อย่างไรก็ตาม​ ใน​คำสั่ง ​คสช.​ไม่ได้​ระบุ​เหตุผล​ชัดเจน​ที่​สั่ง​ชะลอ​การ​ประมูล มี​แค่​เพียง​ข้อความ​ว่า​เพื่อ​ให้​เกิด​ความ​เรียบร้อย รอบคอบ คุ้มครอง​ผู้​ใช้​บริการ และ​คุ้มครอง​ประโยชน์​สาธารณะ

  ผ่าน​มา​ร่วม 4 เดือน​แล้ว​ ผม​ไม่​เห็น​ว่า​มี​ตรง​ไหน​ที่​ช่วย​คุ้มครอง​ผู้​ใช้​บริการ และ​คุ้มครอง​ประโยชน์​สาธารณะ ใน​ทาง​ตรงกันข้าม​มี​แต่​เกิด​ผล​เสีย​ซะ​มาก​กว่า

  จนถึง​ตอน​นี้​ยัง​ไม่​มี​บริษัท​ไหน​ได้​สัมปทาน 4G ทุก​ค่าย​ล้วน​อยู่​ในช่วง​ทดลอง​ให้​บริการ แต่​มี​บริษัท​หนึ่ง​ใช้​เทคนิค​โฆษณา​ทำ​การ​ตลาด จน​ประชาชน​เผลอ​เข้าใจ​ไป​ว่า​ค่าย​นั้น​ให้​บริการ 4G ได้​แล้ว ทำให้เกิดความ​ได้​เปรียบ​เสียเปรียบ​ทาง​ธุรกิจ ทั้งๆที่​ผู้​บริโภค​ควร​มี​ทาง​เลือก​ที่​คุ้มค่า​ที่สุด

  ส่วน​ประโยชน์​สาธารณะ​ที่​ขาด​หาย​ไป​นั้น เท่า​ที่​ประเมิน​กัน ​การประมูล 4G ใน​คลื่น​ความถี่ 1800 MHz ราคา​ขั้น​ต่ำ​อยู่​ที่ 23,200 ล้าน​บาท และ​คลื่น​ความถี่ 900 MHz ราคา​ขั้น​ต่ำ​อยู่​ที่ 19,700 ล้าน​บาท แปลว่า​หาก​เปิด​ประมูล​เมื่อ​ไหร่ จะ​มี​ราย​ได้​จาก​ค่า​ใบ​อนุญาต​ไม่​ต่ำ​กว่า 42,900 ล้าน​บาท ได้​เงินสด​เข้า​รัฐ​ทันที

  บริษัท​ที่​ประมูล​ได้​ใบ​อนุญาต​ไป​จะ​ต้อง​เร่ง​สร้าง​โครง​ข่าย ซึ่ง​ต้อง​ใช้เงิน​จำนวน​มาก ไม่​เพียง​ทำให้​เกิด​การ​จ้าง​งาน ทั้ง​ยัง​ต้อง​จัด​ซื้อ​วัสดุ​อุปกรณ์​จาก​ผู้​ผลิต​ใน​ประเทศ​ไม่​ต่ำ​กว่า​ร้อย​ละ 50 เกิด​การ​หมุนเวียน​ของ​เงิน​ใน​ระบบ รัฐ​จะ​เก็บ​ภาษี​ได้​มาก​ขึ้น ทั้ง​ภาษี​บุคคล​ธรรมดา ภาษี​นิติบุคคล และ​ภาษี​มูลค่า​เพิ่ม สามารถ​นำ​ราย​ได้ส่วน​นี้​ไป​สร้าง​โครงสร้าง​พื้นฐาน สาธารณูปโภค เพื่อ​เป็น​การ​ส่งเสริม​สวัสดิการ​สังคม

  ถ้า​ประชาชน​เข้าถึง​บริการ​อินเตอร์เน็ต​ความเร็ว​สูง​ได้​กว้างขวางขึ้น​จะ​ส่ง​ผล​ต่อ​ระบบ​เศรษฐกิจ​ใน​หลาย​ด้าน จาก​ผล​การ​ศึกษา​ของ ITU (International Telecommunication Union) หรือ​สหภาพ​โทรคมนาคม​นานาชาติ และ World Bank หรือ​ธนาคารโลก บ่ง​ชี้​ว่าการ​เข้าถึง​บริการ​อินเตอร์เน็ต​ความเร็ว​สูง​ของ​ประชากร​ทุกร้อยละ 10 จะ​ทำให้​ระบบ​เศรษฐกิจ​โต​ขึ้น​ร้อย​ละ 1.38 สำหรับ​ประเทศไทย​ตัวเลข​อยู่​ที่​ประมาณ 150,000 ล้าน​บาท ถ้า​เปิด​ประมูล​ช้า มูลค่า​ความ​สูญเสีย​จะ​ยิ่ง​สูง​ขึ้น

  ใกล้​เต็มที​แล้ว​ที่​จะ​เข้า​สู่​ประชาคม​เศรษฐกิจ​อาเซียน (AEC) ฟิลิปปินส์ ลาว กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และ​บรูไน ใช้ 4G กัน​แล้ว เวียดนาม​กับ​พม่า​ก็​เตรียมพร้อม​จะ​เปิด​ใช้​ปี​หน้า เหลือ​แต่​พี่​ไทย​เรา​นี่แหละ​ยัง​เก้ๆกังๆติด​ล็อก​คำสั่ง ​คสช.​อยู่ ทั้งที่​ทุก​อย่าง​เตรียมพร้อม​ไว้​รอ​อยู่​แล้ว

  อำนาจ​การ​ตัดสินใจ​อยู่​ที่​ คสช. ยกเลิก​คำสั่ง​เดิม​แล้ว​เร่ง​ประมูล​ดี​กว่า ยิ่ง​ช้า​ยิ่ง​เสีย​โอกาส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวแค้นบุกยิงเสี่ยร้านขายพลาสติก 4 นัด ดับ
  08:04

  สาวแค้นบุกยิงเสี่ยร้านขายพลาสติก 4 นัด ดับ

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์