นายกฯ เปิดตัวโครงการ เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข

ข่าว

นายกฯ เปิดตัวโครงการ เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2557 19:31 น.

บันทึก

นายกฯ เปิดตัวโครงการ เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข ชี้ต้องเร่งร่วมมือแก้ไข ยัน รบ.ทำเพื่อประชาชน ...

วันที่ 4 พ.ย.2557 ที่ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้เดินทางมาเปิดตัวโครงการ เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 87 พรรษา ซึ่งวันดังกล่าวจัดขึ้นโดยความร่วมมือของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเป็นการรณรงค์สร้างวินัยของคนในชาติ ในการรักษาความสะอาด โดยภายในงานมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ประชาชน นักเรียนนักศึกษาร่วมงานประมาณ 4,000 คน โดยมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเข้าร่วมพิธีเปิด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานว่า ปัญหาเรื่องขยะมูลฝอยถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ซึ่งต้องขอบคุณการจัดงานครั้งนี้ ที่ผ่านมา บ้านเมืองเราประสบปัญหาการจัดการกับขยะเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากมีจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ขยะ มลพิษ ดังนั้น การแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอย จำเป็นต้องทำอย่างยั่งยืน โดยทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ซึ่งรัฐบาลก็ได้มอบนโยบายในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งจากนี้ไป ทุกภาคส่วนจะต้องทำอย่างต่อเนื่องให้เกิดผลสำเร็จโดยเร็ว

"เราต้องช่วยกันเร่งกำจัดขยะมูลฝอย ขยะในจิตใจ และเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของคนในสังคมดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นเจ้าภาพหลักเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยใช้หลัก 3 ประการคือ ลดทิ้ง ลดใช้ และนำกลับมาใช้ใหม่ โดยภาครัฐต้องส่งเสริมให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม รักษาวินัย รักษาความสะอาด ซึ่งเริ่มตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ซึ่งเราต้องแก้ปัญหาให้ได้ทั้ง 3 จุด รัฐบาลจะทำทุกอย่างให้เกิดความยั่งยืน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมมือกันแก้ไขปัญหาทำอย่างไร เราจะลดขยะในใจของคนในสังคมเราลงให้ได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลนี้เข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้เกิดความยั่งยืน รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของคนส่วนรวม ไม่ได้เอื้อประโยชน์หรือปกป้องการทุจริตในบ้านเมือง ซึ่งตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา พวกตนตั้งใจเข้ามาทำงาน ด้วยความเสียสละ และแก้ไขปัญหา ทั้งเฉพาะหน้า ปัญหาเร่งด่วน และปัญหาในระยะยาว ซึ่งต่อไปก็จะต้องมีคนมารับช่วงต่อ ซึ่งเราได้ทำงานในทุกมิติ จึงขอความร่วมมือ จากทุกๆ ฝ่าย แก้ไขปัญหาของประเทศ แก้ไขขยะในใจของคนในสังคมให้ออกไปจากประเทศไทยให้ได้

"เราต้องลดความขัดแย้ง ลดปัญหา ความเห็นที่ไม่ตรงกัน ไม่ใช่ว่า เราจะต้องต่อต้านกันทุกเรื่อง ไม่เช่นนั้น เราก็จะกลับไปยืนอยู่ที่เก่า เสียโอกาส เสียเวลา วันนี้เราต้องก้าวต่อไปข้างหน้าให้ได้ โดยทุกคนต้องรักษากฎ กติกา และกฎหมายของบ้านเมือง ดังนั้น ต้องขอเวลาจัดระเบียบให้สังคมไทย กับรัฐบาลบ้าง เพราะเราต้องการคืนความสุขให้กับคนไทยและสังคมไทย ซึ่งคงไม่มีใครต้องการให้เรากลับไปยืนอยู่ที่เดิม และขอยืนยันอีกครั้งว่า สิ่งที่ผมและรัฐบาลทำนั้น ทำเพื่อทุกคน ไม่ได้ทำเพื่อใคร ซึ่งต้องขอโอกาสชี้แจงและทำความเข้าใจด้วย รัฐบาลต้องแก้ปัญหาเป็นร้อยเรื่อง เพราะปัญหาบ้านเมืองสั่งสมมานาน ฉะนั้นจะให้ทำฝ่ายเดียวคงไม่สำเร็จ ทุกฝ่ายต้องช่วยกันลดความขัดแย้ง และสร้างความร่วมมือให้เกิดขึ้นให้ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์