'คสช.-ครม.' หิ้ว กปปส.-ทูต นั่ง 'กมธ.ยกร่างรธน.'

ข่าว

'คสช.-ครม.' หิ้ว กปปส.-ทูต นั่ง 'กมธ.ยกร่างรธน.'

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2557 18:25 น.

บันทึก

กมธ.ยกร่างฯ ครม.-คสช. หลายคนเคยร่วมเวที กปปส. ด้าน "บรรเจิด" โชว์วิสัยทัศน์ ลั่นพร้อมทำงานรับฟัง ปชช.

วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ภายหลังได้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญครบ 36 คน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดนั้น ปรากฏว่าจากรายชื่อมี กมธ.ยกร่างฯ หลายคนเคยร่วมเคลื่อนไหวและขึ้นเวทีปราศรัยกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) อาทิ นายปกรณ์ ปรียากร อดีต ส.ส.ร.50 กมธ.สัดส่วนครม. นายไพบูลย์ นิติตะวัน นายจรัส สุวรรณมาลา นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ สมาชิก สปช. กมธ.สัดส่วน สปช.

ขณะที่นายบรรเจิด สิงคะเนติ คณบดีคณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กมธ.ยกร่างฯ สัดส่วน คสช.เคยร่วมเวทีวิชาการ กปปส. เสนอให้มีการปฏิรูปประเทศโดยประชาชน สำหรับนายจรูญ อินทจาร อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ เคยวินิจฉัยคำร้องวินิจฉัยให้นายสมัคร สุนทรเวช พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรวมทั้งวินิจฉัยคำร้องให้ยุบพรรคและตัดสิทธิทางการเมืองหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชน และวินิจฉัยไม่ยุบพรรคประชาธิปัตย์ กรณีเงินบริจาคพรรค 258 ล้านบาท

ส่วนกมธ.ยกร่างฯ สัดส่วน คสช.และครม.ที่น่าสนใจ คือนายกฤต ไกรจิตติ อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย กมธ.ยกร่างฯ สัดส่วน คสช. เคยรับหน้าที่ดูแลกรณีพิพาทปราสาทพระวิหาร สมัยเป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ ยุคนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นรมว.ต่างประเทศ และนายวิชัย ทิตตภักดี สมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐคองโกประจําประเทศไทย ซึ่งคาดว่าทั้ง 2 คนจะได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องกฎหมายต่างประเทศ

นายบรรเจิด สิงคะเนติ คณบดีคณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่รู้ว่าได้รับตำแหน่ง กมธ.ยกร่างฯ แต่หากได้เป็นกมธ.ยกร่างฯ จริง ก็ถือเป็นภาระสำคัญและเป็นงานใหญ่มากในการร่างรัฐธรรมนูญตนมีความพร้อมที่จะทำหน้าที่นี้ และการปฏิรูปการเมืองได้ศึกษามาตลอด มีความพร้อมด้านวิชาการ แต่ภาระหลังจากนี้ก็ต้องรับฟังเสียงจากประชาชน เพื่อทำการปฏิรูปเกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์