วิษณุ อุบไต๋ชื่อ 11 อรหันต์ กมธ.ยกร่างฯ ครม.-คสช.!

ข่าว

วิษณุ อุบไต๋ชื่อ 11 อรหันต์ กมธ.ยกร่างฯ ครม.-คสช.!

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2557 21:51 น.

บันทึก

วิษณุ เครืองาม เผย ครม.-คสช.ได้ 11 อรหันต์ กมธ.ยกร่าง รธน.แล้ว แต่ยังอุบไต๋ เปรย ปธ.กมธ.ขี้เหร่

วันที่ 3 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในรายชื่อของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญในสัดส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จะมีการพิจารณารายชื่อในการประชุมร่วมระหว่าง คสช.และ ครม.ในวันที่ 4 พ.ย.ว่า พรุ่งนี้จะเป็นลักษณะแยกการประชุมและแยกการเสนอ ซึ่งขณะนี้ได้รายชื่อครบทั้ง 11 คนแล้วคือ 10 +1 แต่ยืนยันว่า ไม่สามารถเปิดเผยได้

เมื่อถามว่า ตำแหน่งประธาน กมธ. ได้แน่นอนแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “เป็นตำแหน่งที่ไม่ชัวร์ที่สุด” เมื่อถามต่อว่า ทำไมถึงไม่ชัวร์ นายวิษณุกล่าวติดตลกว่า “ผมอยากตอบเท่ๆ เล่นๆ พูดแล้วมันเท่ดี” ส่วนที่มีรายชื่อเปิดเผยตามสื่อมวลชนก็ไม่ขอตอบ ขอให้ติดตามผลในการประชุมในวันพรุ่งนี้จะดีกว่า

เมื่อถามว่า ไปดึงบุคคลจาก สนช.และ สปช. มาเป็นโควตาด้วยหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ผมรู้ว่ามีใครบ้าง แต่รู้ไม่หมด และไม่อยากบอก ว่ามีดึงหรือไม่มีดึง ทั้งนี้ ในการตรวจสอบคุณสมบัติมีการตรวจสอบแล้ว ซึ่งมีคุณสมบัติระบุไว้ไม่กี่ข้อ เช่น ไม่ติดคุก ติดตาราง ไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า มีชื่อของนายอุกฤษ มงคลนาวิน นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามว่า คนที่เป็นประธานหน้าตาดีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ประธานขี้เหร่ที่สุด เมื่อถามต่อว่า จะเป็นโควตาที่เป็นจุฬาฯ คอนเนคชั่นหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “ไม่รู้นะ เรื่องคอนเนคชั่น แต่คนไทยก็หาเจอทั้งนั้น เพราะเวลาเลือกไม่ได้พิจารณาจากกลุ่ม ไม่ใช่เรื่องของคอนเนคชั่น เพราะเราต้องการให้มีความหลากหลาย แต่เมื่อเราไปเลือกใครที่เราคิดว่าเราหลีกคอนเนคชั่นแล้ว สื่อมวลชนก็เก่งกว่าเราไปขุดเจอว่า มีคอนเนคชั่น

“อย่างผมเขาประทับตราว่า จบธรรมศาสตร์ แต่คุณก็บอกว่ามีจุฬาฯ คอนเนคชั่น ท่านอธิการบดี ม.รามคำแหง เราเลือกท่านเพราะคิดว่า ท่านคือรามคำแหง แต่คุณก็บอกว่า เขาจบจุฬาฯ บางคนไม่ได้จบจุฬาฯ แต่เรียนสาธิตจุฬาฯ คุณก็ไปโน่นอีก” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีโควตาสำหรับ กปปส. จะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นฉบับ กปปส. ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อใจใครทั้ง 36 คน แต่อย่างน้อยก็มีคนที่คุณน่าจะเชื่อใจเขาอยู่บ้าง แค่นี้เขาก็ควรจะคัดท้ายกันได้อยู่บ้าง ไม่เชื่อใครก็เชื่อนายมานิต สุขสมจิต สักคน ก็ยังได้

เมื่อถามว่า การยกร่างฯ จะเขียนนอกเหนือรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 35 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวยืนยันว่า ได้ เพราะการร่าง รัฐธรรมนูญมีกรอบ คือ 1.ตามมาตรา 35 ที่ต้องเขียนให้ครบตามนั้น ไม่ครบไม่ได้ 2.กรอบอื่น ที่ สปช.จะเสนอแนะภายใน 60 วัน ซึ่งไม่ผูกมัดอะไรทำไม่ได้ กมธ.ก็ตอบกลับไปว่า อยากเห็นแบบไหน 3.คือสิ่งที่กมธ.ต้องไปรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน และ 4.กมธ.ก็คิดเอง เพราะคุณคือ เกจิทั้งนั้น

เมื่อถามว่าแสดงว่า มาตรา 35 จะเป็นมาตราหลักที่รัฐธรรมนูญต้องมีแบบนี้จะเป็นการล็อกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “จะล็อกก็ล็อกเพราะต้องการล็อกไว้ รัฏฐาธิปัตย์เขาล็อกเอาไว้ ให้ทำอย่างไร” เมื่อถามว่า แบบนี้จะให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่าอะไร นายวิษณุ ยิ้มแล้วกล่าวติดตลกว่า “เกือบหลุดปากไปแล้ว อย่าให้พูดเลย”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์