กสม. จ่อหารืออนุกรรมการ เหตุตร.คดีเกาะเต่าเบี้ยวพบ

ข่าว

กสม. จ่อหารืออนุกรรมการ เหตุตร.คดีเกาะเต่าเบี้ยวพบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2557 17:54 น.

บันทึก

“หมอนิรันดร์” เตรียมนำเรื่องถกอนุกรรมการฯ ก่อนมีมาตรการต่อไป ยันทำตามหน้าที่ไม่แทรกแซงคดี เหตุตำรวจเบี้ยวพบกสม. ด้านพ่อ-แม่ผู้ต้องหาย้ำลูกถูกซ้อมรับสารภาพ

วันที่ 3 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิฯในฐานะประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง กล่าวแถลงถึงกรณีทำหนังสือเชิญทีมสืบสวนสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ให้ข้อเท็จจริงกรณีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานีว่า จากที่เชิญทีมสืบสวนสอบสวนเข้าชี้แจงในวันนี้ ปรากฏว่า พล.ต.ท.วัฒนา สักกวัตร จเรตำรวจแห่งชาติได้ทำหนังสือชี้แจงมายังตนโดยระบุว่า ขณะนี้กระบวนการอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการและศาล หากมาให้ข้อเท็จจริงกับหน่วยงานอื่นอาจมีผลต่อรูปคดี และอาจมีผลกับผู้เสียหายได้ ประกอบกับอนุกรรมการฯ มีหนังสือไปถึงเมื่อวันที่ 29 ต.ค.เป็นระยะเวลากระชั้นชิด ไม่สามารถเตรียมข้อเท็จจริงมาชี้แจงได้ จึงขอเลื่อนการชี้แจง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาร์ประจำประเทศไทย นำนายโท โท ไทด์ นางเม เต้น บิดามารดาของนายวินซอทู และนาง พิว เฉ นุ มารดาของนายซอลิน 2 ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า และนายสุรพงษ์ กองจันทร์ทึก หัวหน้าคณะทำงานช่วยเหลือผู้ต้องหาคดีเกาะเต่า จากสภาทนายความ ได้เข้าพบ นพ.นิรันดร์ โดยมีการหารือกันกว่า 2 ชั่วโมง

จากนั้น นพ.นิรันดร์ กล่าวว่า อนุกรรมการฯได้รับการยืนยันจากตัวแทนสถานทูต และพ่อแม่ผู้ต้องหาว่า ผู้ต้องหาถูกใช้ความรุนแรง บังคับขู่เข็ญ และซ้อมทรมานเพื่อให้รับสารภาพ ดังนั้นการประชุมอนุกรรมการ กสม. วันที่ 12 พ.ย. จะหารือกันถึงประเด็นที่ทีมสืบสวนไม่มาชี้แจงว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร ซึ่งเป็นการเชิญมาครั้งที่ 4 แล้ว สตช.จะอ้างว่ากระชั้นชิดนั้นจึงเป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้น ส่วนที่บอกว่าอาจมีผลต่อรูปคดีนั้น ตนยืนยันว่าอนุกรรมการฯตรวจสอบแค่เรื่องการซ้อมทรมาน การใช้อำนาจรัฐที่เกินเลย ไม่อยากรู้ดีเอ็นเอ ไม่ได้ตรวจสอบว่าใครถูกใครผิด จึงไม่เกี่ยวกับสำนวนคดีแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ.กสม.มาตรา 34 หากบุคคลใดไม่ยอมมาชี้แจง กสม.ในฐานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามกฎหมายอาญา ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ นพ.นิรันดร์ กล่าวอีกว่า การเชิญตำรวจมาให้ข้อมูลในครั้งนี้ไม่ใช่การกล่าวหา แต่เป็นการทำให้ภาพลักษณ์ของตำรวจมีศักดิ์ศรีมากขึ้นด้วยซ้ำ ให้ทั่วโลกรู้ว่าตำรวจไทยทำงานอย่างเปิดเผยตรวจสอบได้ ตนไม่ใช่ละอ่อน ไม่ใช่เด็กป.4 อายุ 64 แล้ว เคยเป็น ส.ว.มา 4 ปี เป็น กสม.มา 5 ปีแล้ว รู้อะไรควรไม่ควร เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยเฉพาะแรงงานต่างประเทศ ไม่เช่นนั้นหากบ้านเมืองเราไม่เป็นธรรม ก็ไม่มีใครเข้ามาทำงาน กสม.ก็ไม่ได้มองว่าตำรวจเป็นจำเลยหรือเรียกมากล่าวหา เพียงแต่อยากรู้ข้อเท็จจริงว่ามีการซ้อมทรมานหรือไม่ ถ้าตำรวจมาชี้แจงแล้วไม่ตอบหรือบอกว่าไม่ขอเปิดเผย ก็จบ ยืนยันว่าทำตามหน้าที่ตามกฎหมาย ไม่ได้ทำอะไรเกินเลย หรือแทรกแซง ถ้ามีคนมาร้องแล้ว กสม.ไม่ดำเนินการก็จะโดนมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”
05:01

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์