พรเพชร ลั่นไม่กดดันหลัง 2 ขั้วขู่ก่อม็อบ ปมถอดถอน

ข่าว

พรเพชร ลั่นไม่กดดันหลัง 2 ขั้วขู่ก่อม็อบ ปมถอดถอน

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2557 16:40 น.

บันทึก

“พรเพชร” ย่องหารือ “ประยุทธ์” หลัง 2 ขั้วการเมืองขู่ก่อม็อบกดดันสนช.ถอดถอน ลั่นไม่กดดัน ยึดความถูกต้องเป็นหลัก ป้อง คสช.ไร้ใบสั่งถอดถอน

วันที่ 3 พ.ย. ที่ห้องรับรองตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เข้าหารือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก่อนเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน และนายพรเพชรเข้าร่วมประชุมด้วย ประมาณ 20 นาที จากนั้นนายพรเพชร ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้เป็นการหารือเพื่อขอ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช.ให้ช่วยดูแลความสงบช่วงที่มีการพิจารณาถอดถอน น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ที่ออกมาเคลื่อนไหวกดดันแต่อย่างใด ตนมาร่วมประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติเท่านั้น

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ไม่ได้กดดันการทำหน้าที่ สนช.แต่อย่างใด เพราะรู้ดีว่าต้องพิจารณาไปตามหลักความถูกต้อง หลักความยุติธรรม เพราะบ้านเมืองเราต้องอาศัยความถูกต้อง ความยุติธรรมเป็นหลัก ส่วนความถูกใจนั้นจะให้ถูกใจใครทุกคนคงไม่ได้ และไม่มีอะไรที่จะฝากถึงกลุ่มคนเหล่านี้ ยืนยันว่า สนช.ทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ คิดถึงแต่ความถูกต้อง และหลักความยุติธรรม หนักแน่น หากจะทำให้เกิดความไม่พอใจกับบางฝ่ายก็ต้องขออภัยด้วย เพราะคงทำให้ถูกใจทุกคนไม่ได้

เมื่อถามว่า มีวิป สนช.มาคนระบุว่าอาจจะรับเรื่องไว้พิจารณาก่อนแล้วค่อยมาพิจารณาตามกฎหมายประธานสนช. กล่าวว่า คงเป็นเพียงวิปบางคนเท่านั้นที่ออกมาพูดอย่างนั้น ถือเป็นสิทธิที่จะออกความเห็นอย่างไรเพราะการทำงาน สนช.เป็นอิสระ ส่วนตนก็ต้องแล้วแต่ที่ประชุมสนช.ว่าจะมีความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวอย่างไร ขึ้นอยู่กับที่ประชุม หน้าที่ของตนคือ ให้ข้อมูล ให้สมาชิกทราบอย่างครบถ้วนว่าเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางสนช.ยืนยันหรือไม่ว่า ทางคสช.ไม่สามารถสั่งได้เรื่องถอดถอนได้ว่าต้องพิจารณาอย่างไร นายพรเพชร กล่าวว่า “ยังไม่เคยสั่ง ไม่จำเป็นต้องสั่งด้วย ยังไม่เคยสั่ง”

เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่ว่าเรื่องดังกล่าวจะกลายมาเป็นปมทางการเมืองอีก ประธานสนช. กล่าวว่า นั่นเป็นประเด็นที่หนังสือพิมพ์พูดกัน ส่วนตนเองนั้นยังไม่เคยพูด เมื่อถามว่า ในวันที่จะประชุมนั้นต้องประสานเจ้าหน้าที่เพื่อรักษาความสงบบริเวณรัฐสภาหรือไม่ ประธานสนช. กล่าวว่า ยังไม่ได้พิจารณาเรื่องนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์