34 บริษัทธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน เข้าพบนายกฯ ยันยินดีลงทุนในไทยเพิ่ม

ข่าว

34 บริษัทธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน เข้าพบนายกฯ ยันยินดีลงทุนในไทยเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2557 15:44 น.

บันทึก

34 บริษัทธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน ยินดีลงทุนในไทยเพิ่ม หลัง “ประยุทธ์” แจง รัฐบาลดูแลประเทศ-วางรากฐานระยะยาว พร้อมสร้างความเชื่อมั่นไม่มีทุจริต ลงทุนไม่มีนอกไม่มีใน เผย “โทนี แบลร์” ขอพบเอง ไม่ได้เชิญ หวังสร้างความเข้าใจ หลังเคยร่วมเวทีปาฐกถาปรองดอง ยุครัฐบาลปู

วันที่ 3 พ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้อนรับคณะนักธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน (USABC) โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณที่ให้เกียรติเข้าหารือพูดคุยในประเด็นทางเศรษฐกิจและการลงทุนในไทย ซึ่งหากผู้ประกอบการมีปัญหาติดขัดอย่างไรในการดำเนินกิจการ โปรดแจ้งให้ทราบ เพราะในที่ประชุมมีรัฐมนตรีจากกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงไอซีที และกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมรับฟัง และยินดีที่จะให้ความเห็นหรือหารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหา เพื่อให้การดำเนินกิจการในไทย สามารถดำเนินการได้ด้วยดี

ต่อมาเวลา 11.15 น. นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ว่า จากการพบปะกับนายกสมาคมนักธุรกิจไทย-สหรัฐฯ 34 กลุ่มบริษัท ขอทราบเรื่องการดำเนินการทางด้านเศรษฐกิจของไทยเวลานี้ ซึ่งตนได้เรียนให้ทราบว่าเราพร้อมให้การสนับสนุน เรื่องการประกอบการ การลงทุน เพราะทุกบริษัทมีการลงทุนเป็นจำนวนมากในประเทศไทยอยู่แล้ว จึงได้ยืนยันในหลักการของรัฐบาลในปัจจุบัน ว่าพร้อมที่จะรักษาผลประโยชน์ทุกประเทศในโลกที่มาลงทุนในไทยให้ดีที่สุด และในห้วงที่ผ่านมาได้อธิบายทำความเข้าใจไปว่ามีปัญหาอะไรอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของกฎหมาย กติกา ข้อตกลงทางการค้าต่างๆ ที่เราต้องปรับปรุงแก้ไข

ทั้งในส่วนนำเข้า ซึ่งบางส่วนสามารถแก้ไขได้ในระดับกระทรวง ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกกับนักลงทุนทุกประเทศที่เข้ามา และวันนี้เป็นที่น่ายินดี ทางสมาคมผู้ประกอบการค้าหลายภาคส่วนเข้าใจถึงการดำเนินการของการทำงานรัฐบาลขณะนี้ และมีความยินดีที่จะลงทุนเพิ่มในไทย ซึ่งเราได้มีการสร้างพื้นฐานและรากฐานด้านนี้อยู่แล้ว และพร้อมที่จะวางพื้นฐานการดำเนินการระยะยาว เพื่อให้เกิดความมั่นคงความมั่นใจและไว้วางใจของผู้ประกอบการ พร้อมให้คำนึงถึงผลประโยชน์ที่ทัดเทียมกัน โดยผู้ประกอบการ และคนไทย ประเทศไทยจะได้ผลประโยชน์ และที่ผ่านมาได้ปรับเปลี่ยนกติกาไปหลายอย่าง

“เราจำเป็นต้องทำทุกมิติ แต่จะต้องเป็นการลงทุนโดยเปิดเผย ไม่มีนอกมีในทั้งสิ้น ยืนยันเรื่องการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ผมเรียนแล้วว่าตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เราจะต้องเข้มงวดทุกเรื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการทุกบริษัท เป็นที่น่ายินดีที่เราเป็นมิตรกันมานานเป็นร้อยปีแล้ว เราได้ขอเวลาเขาว่าเราจะดูแลคนไทย ประเทศไทย และวางรากฐานระยะยาว เขาก็เข้าใจ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้จะมีการประชุมเตรียมการเดินทางไปร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2557 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงการไปประชุมอาเซียน ที่กรุงเนปิดอว์ สหภาพเมียนมาร์ ในวันที่ 12-13 พ.ย.ด้วย และวันนี้ (3 พ.ย.) นายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้มาขอพบตน โดยที่ตนไม่ได้ไปเชิญเป็นพิเศษ ซึ่งนายโทนี แบลร์ มาประชุมภาคเอกชนอยู่แล้ว ซึ่งการพบวันนี้จะเป็นการพูดคุยสร้างความเข้าใจกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยแสดงความคิดเห็นมาแล้วในช่วงที่ผ่านมาก็รับฟังกัน ซึ่งการมาขอพบนั้นถือว่าทุกประเทศให้เกียรติเรา

ทั้งสหรัฐอเมริกาและประเทศในยุโรปเข้าใจเรา ส่วนเรื่องอื่นก็เป็นอีกเรื่องว่ากันไป เราพยายามทำให้ดีที่สุดอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโทนี แบลร์ เคยมาเข้าร่วมเวทีปาฐกถาพิเศษ "Uniting for the Future : Learning from each other's experience" ครั้งที่ 1 หรือ "ผนึกกำลังสู่อนาคต : เรียนรู้ร่วมกันจากประสบการณ์" ตามคำเชิญของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่โรงแรมพลาซ่าแอทธินี เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2556 ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ จัดเวทีระดมความเห็นสร้างความปรองดองคนในชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์
02:01

มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์