วิธีกระตุ้นเศรษฐกิจแบบง่ายๆ

ข่าว

วิธีกระตุ้นเศรษฐกิจแบบง่ายๆ

หมัดเหล็ก

  4 พ.ย. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  กรุงเทพโพล ร่วมกับ คณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความเห็นของ นักเศรษฐศาสตร์ องค์กรชั้นนำ 28 องค์กร เกี่ยวกับการเปลี่ยน กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารแห่งประเทศไทย ร้อยละ 78 เห็นด้วยกับข้อเสนอของผู้ว่าการแบงก์ชาติในการเปลี่ยนใช้เป้าหมายเงินเฟ้อไปใช้กรอบเงินเฟ้อทั่วไปแทนกรอบเงินเฟ้อพื้นฐานในปี 2558 และร้อยละ 48 เห็นว่า ธปท.ควรตั้งกรอบเงินเฟ้อทั่วไปไม่เกินร้อยละ 3.0-4.0

  เงินเฟ้อทั่วไปก็คือ การเปลี่ยนแปลงของราคาสินค้าและบริการที่บริโภคทั่วๆไป คำนวณจากทุกกลุ่มสินค้า แบ่งเป็นกลุ่มอาหารเครื่องดื่ม ที่พักอาศัย การรักษาพยาบาล การคมนาคมขนส่ง การศึกษา รวมทั้งค่าเอนเตอร์เทนต่างๆด้วย

  ส่วนเงินเฟ้อ พื้นฐานจะ ไม่นำสินค้าในกลุ่มอาหารสดและพลังงาน มาคำนวณอัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากราคาสินค้ากลุ่มนี้มีความผันผวนสูงซึ่ง ธปท.ใช้อยู่เพื่อดำเนินนโยบายทางการเงินโดยจะต้องอยู่ในกรอบร้อยละ 0.5-3

  ในขณะเดียวกันนักเศรษฐศาสตร์ยังเห็นว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบาย นั้น คณะกรรมการนโยบายการเงินควรจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 2 ไม่ควรจะลดหรือเพิ่มในระยะนี้

  ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ยังเสนอแนะวิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ โดยการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ โดยเฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่มีแผนลงทุนที่ชัดเจนแล้ว ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการบริการที่สำคัญคือ

  ยกเลิกกฎอัยการศึก

  และมีข้อมูลจาก ธปท.โดย รุ่ง มัลลิกะมาส ผอ.อาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ยืนยันว่า เศรษฐกิจไทย แม้จะมีทิศทางฟื้นตัว แต่ยังเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ถ้าจะพูดให้สวยหน่อยคือชะลอตัว ดังนั้น ในการประชุมนโยบายการเงินจะมีการทบทวนตัวเลขทางเศรษฐกิจใหม่อีกครั้ง

  ส่วนที่ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำก็คือ สินค้าการเกษตรตกต่ำ ภาระหนี้ครัวเรือนสูง และมีกำลังการผลิตส่วนเกินอยู่ในภาคอุตสาหกรรมพอสมควร รวมทั้งการเบิกจ่ายภาครัฐน้อยกว่าที่คาดไว้

  อธิบายความได้ก็คือ ผลกระทบจากวิกฤติการเมือง ทำให้นโยบายที่จะลงไปกระตุ้นเศรษฐกิจชั้นรากหญ้าไม่เป็นไปตามเป้า นโยบายรับจำนำข้าวก็มีปัญหา การส่งออกสินค้าการเกษตรก็มีปัญหา ด้านคมนาคมก็มีปัญหาจะขยายสนามบิน สร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงมีปัญหาทั้งนั้น

  ชั้นรากหญ้าเลยกลายเป็นหญ้าคอยฝน การเมืองรบกันนานเข้า รัฐหมดอำนาจ นโยบายรัฐไม่ขยับกลไกของรัฐติดขัดไปหมด ผลกระทบเลยไปลงกับคนชั้นรากหญ้าเต็มๆ แต่เมื่อคนชั้นรากหญ้า คือคนส่วนใหญ่ของประเทศเป็นเกษตรกรกว่าร้อยละ 80 ไม่มีการใช้จ่าย เพราะมัวแต่ใช้หนี้ เศรษฐกิจเลยมีผลกระทบจากล่างขึ้นบน จนตอนนี้กระทบจากบนลงล่างแล้ว รัฐบาล คสช.จะทำอะไรก็ทำ อย่าให้การเมืองเข้าแทรก มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือจะไปกลัวอะไร

  ยกเลิกกฎอัยการศึกตอนนี้ก็ไม่สาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์