'บิ๊กกี่' อุบไต๋ลงมติสอย 'ขุนค้อน-นิคม' หวั่นถูกถล่มเละ

ข่าว

'บิ๊กกี่' อุบไต๋ลงมติสอย 'ขุนค้อน-นิคม' หวั่นถูกถล่มเละ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2557 18:24 น.

บันทึก

สนช.สายทหาร ห่วงไม่รับเรื่องถอดถอน “สมศักดิ์-นิคม” โดนข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เผย สนช.ยังเสียงแตกสองฝ่ายสำนวนถอดถอน “บิ๊กกี่”อุบไต๋ลงมติสอย กลัวถูกถล่มเละอีก

วันที่ 2 พ.ย. พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สนช. กล่าวว่า กรณีที่ สนช.จะลงมติว่า จะรับเรื่องถอดถอนนายสมศักดิ์ และนายนิคมไว้พิจารณาหรือไม่ ในวันที่ 6 พ.ย. เป็นเรื่องที่ยังมีการถกเถียงกันอยู่มาก เสียง สนช.ยังแตกเป็น 2 ฝ่ายคือ 1. ฝ่ายที่เห็นว่า สนช.มีอำนาจถอดถอนได้ ให้รับเรื่องไว้ เนื่องจากเป็นการดำเนินการตามที่ ป.ป.ช.ส่งเรื่องมา 2. ฝ่ายที่เห็นว่า ไม่มีอำนาจถอดถอน ไม่ควรรับเรื่องไว้ เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีผลบังคับใช้แล้ว แม้กระทั่งทีมกฎหมายของตน ก็ยังมีความเห็นไม่ตรงกันเลย

ดังนั้น คงต้องไปดูว่า ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 6 พ.ย.จะลงมติกันอย่างไร แต่ส่วนตัวเห็นว่า หากไม่รับเรื่องไว้พิจารณาอาจจะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 6 ระบุให้ สนช.ทำหน้าที่เป็น ส.ส.และ ส.ว.

ขณะที่มาตรา 5 ยังระบุว่า หากเรื่องใดที่ไม่ได้มีระบุไว้ในตัวกฎหมาย ให้ยึดตามธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติ ดังนั้นเมื่อ ป.ป.ช.ส่งเรื่องมาให้ ก็ต้องรับไว้พิจารณา ถือเป็นการเปิดช่องให้รับเรื่องไว้พิจารณาได้ แต่หลังจากที่รับเรื่องไว้แล้ว ค่อยไปพิจารณาอีกครั้งในขั้นตอนการถอดถอนว่า เมื่อฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีผลใช้บังคับแล้ว จะลงมติเอาผิดได้หรือไม่

ด้าน พล.อ.นพดล อินทปัญญา สนช. กล่าวถึงกรณีที่ประชุม สนช.จะพิจารณาเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ในวันที่ 6 พ.ย.ว่า ได้ศึกษาสำนวนถอดถอนของ ป.ป.ช. 4,000 หน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว และมีคำตอบอยู่ในใจแล้วว่าเป็นอย่างไร แต่ขอไม่บอก บอกได้เพียงว่า จะยึดกฎหมายเป็นหลัก ไม่ขอพูดมาก ถ้าพูดไปแล้ว จะหาว่าเป็นการชี้นำ เดี๋ยวโดนถล่มอีก ขอให้เป็นสิทธิของ สนช.สายทหาร และ สนช.คนอื่นๆในการลงมติดีกว่า ไม่มีการล็อบบี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังยืนยันในคำตอบเดิมที่เคยพูดว่า สนช.ไม่สามารถรับเรื่องไว้พิจารณาได้ เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีผลบังคับใช้แล้วหรือไม่ พล.อ.นพดล กล่าวว่า ไม่ขอตอบ พูดไปก็ไม่ดี มีแต่ติดลบ บอกได้แค่ว่า จะยึดหลักกฎหมาย ทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์