'ไพบูลย์' ชี้ต้องได้กมธ.ยกร่างฯ 11 อรหันต์ 4 พ.ย.

ข่าว

'ไพบูลย์' ชี้ต้องได้กมธ.ยกร่างฯ 11 อรหันต์ 4 พ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2557 15:07 น.

บันทึก

'ไพบูลย์' คาด สปช.ถกข้อบังคับไม่จบใน2วัน แนะ 2 ช่องให้สมาชิกอภิปรายคนละ 5 นาที ชี้ต้องได้ชื่อ 11 อรหันต์ก่อนเที่ยงวันที่ 4 พ.ย. หนุน"มานิจ"นั่งรอง ปธ.1...

วันที่ 2 พ.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการเมือง กล่าวถึงการประชุม สปช.ครั้งที่ 5 ในวันที่ 3-4 พ.ย.ที่จะมีวาระพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม สปช. พ.ศ.... ตามที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างข้อบังคับพิจารณาแล้วเสร็จว่า วันที่ 3 พ.ย.จะเป็นการพิจารณาวาระที่ 1 มีแนวโน้มว่าจะมีสมาชิก สปช.ยื่นขอแปรญัญติจำนวนมาก โดยเฉพาะหมวด 4 กรรมาธิการบัญญัติให้ตั้ง กมธ.วิสามัญประจำสภาขึ้น 17 คณะ อยากให้มีการตั้ง กมธ.มากกว่านี้

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า คาดว่าการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมฯจะไม่เสร็จสิ้นภายใน 2 วัน เพราะมีผู้อภิปรายเป็นจำนวนมาก อาจจะใช้วิธีพิจารณา 2 วิธี คือ 1. พิจารณาวาระที่ 1 เสร็จ รับหลักการและให้เสนอขอแปรญัตติ และพิจารณาวาระที่ 2-3 ในสัปดาห์หน้า

ส่วนวิธีที่ 2 คือรับหลักการวาระ 1 เสร็จสิ้นให้ถือว่าเป็นกรรมาธิการเต็มสภาฯ แล้วสภาฯ มาพิจารณาแก้ไขทีละมาตรา ทั้ง 2 แนวทาง ขึ้นอยู่กับที่ประชุมว่าจะใช้วิธีไหน โดยประธาน สปช.อาจจะหารือที่ประชุมว่า จะจำกัดจำนวนผู้อภิปราย หรือจำกัดเวลา ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าควรใช้เวลาสมาชิกอภิปรายคนละ 5 นาที หรือถ้ามีผู้อภิปรายจำนวนมากควรใช้วิธีจับสลาก

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับรายชื่อ กมธ.ยกร่างฯ ในสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) 5 คน กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 6 คนนั้น ขณะนี้รายชื่อยังได้ไม่ครบ แต่ต้องได้รายชื่อก่อนเวลา 12.00 น.ของวันที่ 4 พ.ย. ให้ครบรวมทั้ง 36 คนเพื่อเปิดประชุม กมธ.ยกร่างฯ นัดแรกในวันที่ 5 พ.ย.ต่อไปได้

เมื่อถามถึงการแต่งตั้งประธานฯ และรองประธาน กมธ.ยกร่างฯ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ในวันที่ 4 พ.ย.จะต้องมีการแต่งตั้งประธานฯ และรองประธาน กมธ.ยกร่างฯ โดยขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะมีความเห็นว่าตำแหน่งรองประธานฯ จะมีกี่คน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นรองประธานฯ คนที่ 1 คือนายมานิจ สุขสมจิตร สปช.ด้านสื่อสารมวลชน เนื่องจากรองประธาน กมธ.ยกร่างฯ คนที่ 1 ควรจะเป็นบุคคลที่มา สปช. รวมถึงนายมานิจมีความอาวุธโสสูงสุด และเป็นนักกฎหมายที่เคยทำงานเป็น กมธ.ยกร่างมาก่อนแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์