เมืองสะอาด

ข่าว

เมืองสะอาด

ซี.12

  3 พ.ย. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ในขณะที่รัฐบาลโดยภาพรวมยังต้องสะสางปัญหาทางการเมือง เพื่อเดินหน้าไปสู่แนวทางที่วางไว้เป็นขั้นเป็นตอน แต่มิใช่ว่า งานด้านการบริหารราชการแผ่นดินจะถูกละเลย

  วันนี้มีตัวอย่างดีๆ จากกระทรวงมหาดไทยที่ควรเอามาบอกกล่าวกัน นั่นคือการขับเคลื่อนงานเชิงนโยบายของกระทรวงมหาดไทย ที่สำคัญ โดยแก้ปัญหาของประชาชนผ่าน ศูนย์ดำรงธรรม มิติใหม่ ที่มีเรื่องร้องทุกข์ ร้องเรียน ร้องขอ การสอบถาม การให้คำปรึกษา บริการข้อมูลข่าวสาร การบริการเบ็ดเสร็จทั่วประเทศ 76 จังหวัด ขณะนี้ประมาณ 4,000 กรณีต่อวัน

  1 ใน 3 เป็นการร้องทุกข์ ร้องเรียน ให้แก้ไข ซึ่งรัฐบาลสั่งให้ทุก กระทรวงไปร่วมรับภาระทำงานเชิงบูรณาการ เพื่อแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว ทำรวดเร็ว ทำทันที ให้บังเกิดผลลัพธ์ที่เป็นสุขและเป็นธรรม

  นอกจากนั้น ในเดือนพฤศจิกายน กระทรวงมหาดไทย จับมือกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดรณรงค์อีกมิติหนึ่ง เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลในการสร้างวินัยคนในชาติ ด้านความสะอาดของสถานที่ราชการ ถนนหนทาง บริเวณสาธารณะ ตลาดสด สถานีรถไฟ ท่าเทียบเรือ แหล่งชุมชน ฯลฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนดำเนินการกำจัดขยะ และบริหารจัดการขยะให้เป็นระบบตามที่รัฐบาล ได้ชูเป็นวาระเชิงนโยบายที่สำคัญด้วย

  การเปิดรณรงค์โครงการ “เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข” เป็นดำริร่วมกันของ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา และ พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ที่กำหนดกิจกรรมในวันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา 15.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร เพื่อส่งสัญญาณให้ทุกจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชุมชนต่างๆ รวมทั้งองค์กรภาคีเครือข่ายของมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย กรม ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เป็นแกนนำจุดประกายให้เกิดกระแสที่ตระหนักถึงความสะอาดปราศจากขยะ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในทุกพื้นที่

  ใน 1 เดือน ระหว่าง 4 พฤศจิกายน-4 ธันวาคม 2557 จะต้องเห็นผลสำเร็จ เมืองสะอาดปราศจากขยะ ในทุกที่ทุกจังหวัดกำหนดเป็น เป้าหมายไว้ จะมีการประเมินจังหวัดในมิติต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการที่ดีด้วย ให้เป็นการสร้างวินัยคนในชาติ มุ่งสู่การจัดการ ที่ยั่งยืน

  ช่วงต่อไปจะลงไปดูที่ตัวขยะ การเดินหน้าตามแผนการจัดการขยะ ตั้งแต่การเร่งรัดขยะมูลฝอยสะสม ในสถานที่กำจัดขยะพื้นที่วิกฤติ (โดย เฉพาะจังหวัดปริมณฑล) การหารูปแบบที่เหมาะสมเพื่อจัดการขยะที่เข้า มาใหม่ โดยเน้นการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางและแปรรูปพลังงานจาก ขยะ และมีการจัดระเบียบบริหารจัดการขยะมูลฝอย และของเสียอันตราย

  ปัญหาขยะ ซึ่งเป็น “ขยะ” ที่ส่งผ่านกันต่อเนื่องมาหลายสมัยจนยุคนี้ “ขยะ” กลายเป็นวาระสำคัญของกระทรวงทั้งหลาย และทุกจังหวัดไปแล้ว

  ทั้งผู้ว่าใหม่ฯ 18 คน ที่ต้องไปรับหน้าที่ในวันจันทร์ที่ 3 พ.ย.นี้ และผู้ว่าฯที่อยู่ในตำแหน่งอยู่แล้วหากอยากทำงานให้เข้าตา มท.1 ควร จะต้องถือธงนำหน้าดูแลความสะอาดและจัดการขยะเป็นวาระสำคัญ.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์