คนดีของสังคม

ข่าว

คนดีของสังคม

หมัดเหล็ก

  3 พ.ย. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จำนวน 33 ราย 35 ตำแหน่ง โฟกัสไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แจ้งว่ามีรายได้ต่อปีกว่า 25 ล้านบาท มีรายจ่ายอยู่ 6 ล้านกว่าบาท เป็นค่าเลี้ยงดูบิดา 5 ล้านกว่าบาท มีทรัพย์สินรวม 102 ล้านบาท ภริยามีทรัพย์สินกว่า 26 ล้านบาท รวมกันแล้วเป็น 128 ล้านบาท หนี้สิน 6 แสนกว่าบาท เท่านั้น

  นอกจากนั้นยังมีรายจ่ายอื่นๆ 466 ล้านบาท เป็นรายจ่ายคืนเงินกองกลางให้พ่อและน้อง 267 ล้านบาท มีหมายเหตุไว้ว่า มีการแบ่งเงินกองกลางไปแล้วครั้งแรก 140 ล้านบาท รวมเงินกองกลางแบ่งพี่น้อง 407 ล้านบาท คาดว่าจะเป็นเงินจากการขายที่ดิน ที่เคยระบุว่าได้รับส่วนแบ่งจากการขายที่ดินพ่อเป็นจำนวน 80 ล้านบาท อีกส่วนระบุว่ามอบเงินให้ลูก 198 ล้านบาท

  และยังมีทรัพย์สินที่เป็นเครื่องประดับแบ่งเป็น แหวนเครื่องราง จำนวน 8 หน่วย นาฬิกา 9 หน่วย สร้อยคอทองคำพร้อมพระ 2 หน่วย อาวุธปืน 9 หน่วย เครื่องประดับ แหวน ต่างหูสร้อย นาฬิกา อีก 26 หน่วย โดยเฉพาะนาฬิกาล้วนแล้วแต่ยี่ห้อสุดหรู อาทิ Radiomir Panerai Patek Phillippe Cartier เป็นต้น มูลค่าตั้งแต่ 150,000 บาท จนถึง 3,900,000 บาท

  ส่วนใน ครม.ที่มีทรัพย์สินมากที่สุด คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ มีอยู่ 1,300 ล้านบาท ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมว.ประจำสำนักนายกฯ ก็ 1,300 ล้านบาท แต่หม่อมอุ๋ยรวยกว่าตรงเศษๆของพันล้าน ที่อยู่ในระดับร้อยล้านขึ้นไปก็มี วิษณุ เครืองาม 116 ล้านบาท กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร 305 ล้านบาท นอกจากนั้นก็ 80 ล้านบาท 60 ล้านบ้าง 50 ล้านบ้าง อย่าง รมต.สายทหาร พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม มีอยู่ 54 ล้านบาท พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน มีอยู่ 26 ล้านบาท พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม มีอยู่ 25 ล้านบาท พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา มี 37 ล้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รมว.ต่างประเทศ มี 186 ล้านบาท พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม มีอยู่ 87 ล้านบาท พอหอมปากหอมคอ

  การแสดงบัญชีทรัพย์สินของรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ ดูจะเป็นเรื่องปกติ ไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ป.ป.ช.ไม่ค่อยสงสัยจะจนจะรวยแค่ไหนไม่ค่อยเกิดกระแสในสังคม เพราะสังคมถือว่าท่านเหล่านี้ เป็นคนดี เป็นผู้เสียสละ ที่เข้ามาทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง โดยไม่มีความสงสัยเลยว่า ทรัพย์สินนี้ท่านได้แต่ใดมา จะคลุมเครืออย่างไร ไม่ใช่เรื่องที่สังคมอยากจะไปตรวจสอบให้เมื่อยตุ้ม

  แต่ถ้าเป็นบรรดานักการเมืองละก็ฉะกันเละ ขุดกันจมธรณี ขนาดไม่มีทรัพย์สิน หรือทรัพย์สินมีน้อยกว่าปกติก็โดนในข้อหา แอ๊บรวย โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง เพราะนี่คือสังคมของคนดี ไม่ว่าจะขาดตกบกพร่องอย่างไรก็ไม่มีปัญหา ทัศนคติเก่าๆที่ว่า เมียทหารนับขวดเมียตำรวจนับแบงก์ เห็นทีจะต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติกันใหม่ซะแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
  02:47

  แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 17:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์