ลอยกระทงเชียงใหม่ปีนี้คึกสุด

ข่าว

ลอยกระทงเชียงใหม่ปีนี้คึกสุด

ลม เปลี่ยนทิศ

  3 พ.ย. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริง วันลอยกระทง สัปดาห์นี้เสียงเพลงลอยกระทงดังกระหึ่มแล้ว อีกสามวันก็จะถึง วันเพ็ญเดือนสิบสอง พระจันทร์เต็มดวง “วันลอยกระทง” ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน บรรยากาศลอยกระทงคึกคักอย่างยิ่ง แม้ สำนักพยากรณ์หอการค้าไทย จะพยากรณ์ว่าลอยกระทงปีนี้จะกร่อยที่สุดในรอบ 8 ปี มีเงินสะพัดแค่ 11,134 ล้านบาท

  แต่ในความเป็นจริง บรรยากาศลอยกระทงปีนี้ กลับคึกคักตั้งแต่กรุงเทพฯ ยันเชียงใหม่ สุโขทัย และอีกหลายสิบจังหวัดที่มีการจัดงานลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ค่ายไทยเบฟ ของ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี จัดงานระดับช้าง “สายน้ำแห่งวัฒนธรรม River Festival 2014” ด้วยกิจกรรมบันเทิงริมแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่ต่างๆมากมาย ตั้งแต่ สะพานพระราม 8 วัดพระเชตุพน วัดอรุณราชวราราม วัดกัลยาณมิตร วัดประยุรวงศาวาส ผ่านสะพานพุทธ เรื่อยมาจนถึง เอเชียทีค ย่านถนนตก สนุกสนานกันทั้งคืนตลอดแม่น้ำเจ้าพระยา

  คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี นายใหญ่ไทยเบฟประกาศว่า ตั้งใจทำกิจกรรมนี้ให้เป็นหนึ่งในงานท่องเที่ยวประจำปีของกรุงเทพมหานครและประเทศไทยตลอดไป เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาจุดขายของประเทศไทย ผมว่าถ้าได้ “กระทงสาย” มาลอยด้วยเมื่อไหร่รับรองว่าแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงนี้จะสวยงามจับใจไปทั่วโลกเลยทีเดียว

  ส่วน งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ หรือ งานลอยกระทงเชียงใหม่ปีนี้ ไม่เพียงแต่ไม่หงอยไม่กร่อย แต่กลับเป็นงานคึกคักที่สุดในรอบหลายสิบปี โดยจัดภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดภัยประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” มีการแสดง โคมไฟมหัศจรรย์แสงสีแห่งรัตติกาลยี่เป็งเชียงใหม่ และ การแสดงประติมากรรมโคมไฟที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กันอย่างอลังการ

  เทศบาลนครเชียงใหม่ยังชักชวนให้ ชาวเชียงใหม่ ข้าราชการ ประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ให้แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง พูดภาษาพื้นเมือง ตกแต่งหน้าบ้านด้วยซุ้มประตูป่า เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ซึ่ง คุณวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสำนักงานภาคเหนือ คาดว่า ช่วงไฮซีซั่นนี้การท่องเที่ยวภาคเหนือจะโกยเงินสะพัดกว่า 20,000 ล้านบาท

  คุณละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ ก็แถลงว่า ยอดจองโรงแรมในช่วงลอยกระทงปีนี้ มียอดจองมากกว่า 90% ตอนนี้ยอดจองโรงแรมยาวไปถึงเดือนมีนาคม 2558 แล้ว คาดว่าตลอดปี 2557 นี้ อัตราการเข้าพักจะเติบโตประมาณ 10% มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 80% เทียบกับ 70–75% ในปีที่ผ่านมา ราคาห้องพักในโรงแรมระดับ 4–5 ดาว ก็ปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก 10–15% เฉลี่ยคืนละ 6,000–10,000 บาท โรงแรมระดับ 4 ดาว ราคาเฉลี่ยก็คืนละ 2,500–3,000 บาท อู้ฟู่กันทั่วหน้า

  นี่คือคำยืนยันจากคนท้องถิ่น นายกสมาคมโรงแรมภาคเหนือ ไม่มีวี่แววว่าเทศกาลลอยกระทงปีนี้จะกร่อยและหงอยที่สุดในรอบ 8 ปี

  ลูกค้าหลักของงานลอยกระทงภาคเหนือก็คือ นักท่องเที่ยวจาก สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน เกาหลีใต้ ลาว เวียดนาม ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติไปเที่ยวเชียงใหม่ 7.2–7.5 ล้านคน มากกว่าปีที่แล้วที่มี 6.5-7 ล้านคน ทุกโรงแรมทุกเที่ยวบินเต็มเอี้ยด

  เสร็จจากงานลอยกระทงแล้ว วันที่ 7–9 พฤศจิกายน เชียงใหม่ยังมีงานใหญ่ต่อเนื่องอีกหนึ่งงานคือ งานมหกรรมการเงิน Money Expo เชียงใหม่ ครั้งที่ 9 ที่ เชียงใหม่ ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จัดโดยวารสาร “การเงินธนาคาร” เป็นตลาดนัดการเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีธนาคารและสถาบันการเงินกว่า 30 แห่ง รวมทั้ง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไปให้สินเชื่อและบริการลงทุนครบวงจร

  สินเชื่อบ้าน จะสร้างบ้านเองหรือซื้อบ้าน ดอกเบี้ยเงินกู้เริ่มต้น 0% นาน 3-7 เดือน สินเชื่อธุรกิจเอสเอ็มอี ดอกเบี้ยก็เริ่มต้น 0% และ เงินฝากก็ได้ดอกเบี้ยสูง 3–4.1% ให้เลือกฝาก รวมทั้งเวิร์กช็อปจากเค-เอ็กซ์เปิร์ต “5 กลยุทธ์พิชิตภาษี” ที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้

  เชียงใหม่ปีนี้ไม่หงอยแน่นอนครับ ไม่ว่า งานลอยกระทง หรือ ความสะพัดของเงินทอง ผมคาดว่าจะทะลุเป้าไปทุกแห่งด้วยซ้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
  03:28

  เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์