รัฐธรรมนูญหุ่นไล่กา?

ข่าว

รัฐธรรมนูญหุ่นไล่กา?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  เป็นอันว่าไทยจะมีคณะกรรมาธิการ เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญถาวรฉบับใหม่เป็นฉบับที่ 20 ของประเทศ คาดว่าจะจัดทำเสร็จในเดือนเมษายน 2558 แต่มีคำถามว่ารัฐธรรมนูญใหม่จะนำไปสู่การปฏิรูปประเทศ ไทยให้เป็นดินแดนสุขาวดีและเป็นยาวิเศษรักษาสารพัดโรคทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น การซื้อเสียง การทุจริตและความขัดแย้งได้หรือไม่?

  ถ้าดูจากประสบการณ์ในอดีต ต้องตอบว่าเป็นไปได้ยากหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้ ในเวลา 82 ปี ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 19 ฉบับ โดยเฉลี่ยฉบับละสี่ปี ส่วนใหญ่ มาจากคณะรัฐประหารที่ยึดถือประเพณีเมื่อยึดอำนาจต้องฉีกรัฐธรรมนูญและเขียนขึ้นใหม่ นานๆทีจึงจะมีรัฐธรรมนูญที่ประชาชนมีส่วนร่วม เช่นฉบับ 2517 และ 2540

  แม้จะมีรัฐธรรมนูญมาแล้วมากมาย มีทั้งฉบับที่ยอมรับกันว่าดีที่สุด เป็นประชาธิปไตยที่สุด แต่การเมืองไทยก็ยังเหมือนเดิม มีเดินหน้าออกสู่แม่น้ำเป็นบางครั้ง แต่ต้องถอยหลังเข้าคลองซ้ำซาก สาเหตุสำคัญอาจจะเป็นอย่างคำวิจารณ์ของนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยฯที่บอกว่า “สร้างประชาธิปไตยแต่ไม่มีวิญญาณประชาธิปไตย”

  รัฐธรรมนูญเป็นเพียงตัวหนังสือบนแผ่นกระดาษ แต่ขาด “จิตวิญญาณ”ประชาธิปไตย เปรียบเทียบกับคนที่ “มีแต่ร่างแต่ไร้วิญญาณ” เหมือนหุ่นไล่กา แม้จะเขียนโดยบรรดานักนิติศาสตร์และนักรัฐศาสตร์ชั้นนำของประเทศ เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์มีทั้ง หลักการ “ตรวจสอบและถ่วงดุล” แต่ถูกนักการเมืองทำลายด้วยการแทรกแซง แทรกซื้อ

  ไทยเป็น “ประชาธิปไตย”มากว่า 82 ปี แต่ยังมีการซื้อเสียงกันอย่างโจ๋งครึ่มและมีการทุจริตโกงกินมโหฬาร เปรียบเทียบกับประเทศประชาธิปไตยอื่น ไม่ต้องถึงยุโรปหรืออเมริกา เอาแค่เอเชียด้วยกันเช่นเกาหลี ใต้หรือญี่ปุ่น ที่เพิ่งจะมีรัฐธรรมนูญประชาชน ธิปไตย เมื่อปี 2490 คนญี่ปุ่นไม่ได้เขียนเองแต่อเมริกันเขียนให้ เป็น “รัฐธรรมนูญของผู้ชนะ”

  แต่คนญี่ปุ่นก็เคารพและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญด้วยดี ไม่เคยแก้ไขและไม่เคยฉีกทิ้ง ถึงแม้จะเป็นรัฐธรรมนูญที่ต่างชาติเขียน แต่นักการเมืองไทยมักจะอ้างว่ารัฐธรรมนูญเป็นของคณะรัฐประหารเป็นเผด็จการและเขียนเพื่อทำลายนักการเมือง จึงต้องแก้ไขหรือฉีกทิ้งแล้วยกร่างขึ้นใหม่ หรือไม่ก็ใช้อำนาจทำลายหลักการรัฐธรรมนูญและนำไปสู่รัฐประหาร

  จะปลูกฝังค่านิยมและสร้างวัฒนธรรมการเมืองประชาธิปไตย ที่นักการเมืองและคนทั่วไปเคารพกฎหมายสูงสุดของประเทศ ได้อย่างไร? เป็นโจทย์ยากที่สุดที่ สปช.จะต้องค้นหาคำตอบ เพราะถ้ามีแค่รัฐธรรมนูญลายลักษณ์อักษร แต่นักการเมืองและคนทั่วไปขาดจิตวิญญาณประชาธิปไตย การปฏิรูปประเทศเป็นไปได้ยากแน่ เพราะไม่ปฏิรูปคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นชุด ใบเตย อาร์สยาม ใส่ขึ้นคอนเสิร์ต ต้องโชว์ขนาดนี้เลยเหรอ
  00:39

  วิจารณ์สนั่นชุด ใบเตย อาร์สยาม ใส่ขึ้นคอนเสิร์ต ต้องโชว์ขนาดนี้เลยเหรอ

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์