ดุสิตโพลชี้คนพอใจ 'คสช.-รบ.ประยุทธ์' ทำงาน หวังเร่งกระตุ้น ศก.

ข่าว

ดุสิตโพลชี้คนพอใจ 'คสช.-รบ.ประยุทธ์' ทำงาน หวังเร่งกระตุ้น ศก.

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2557 08:42 น.

บันทึก

ดุสิตโพลชี้คนปลื้ม คสช. ทำงานเด็ดขาดตามโรดแม็ปที่วางไว้ เพื่อให้บ้านเมืองสงบ พอใจรัฐบาล "ประยุทธ์" ช่วยเกษตรกร หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น...

จากการเข้ามาบริหารประเทศของ “คสช.” และภายหลังมีการจัดตั้ง “รัฐบาล” โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำทั้ง 2 ส่วน จะเห็นได้ว่าผลการดำเนินงานบางเรื่องมีลักษณะการทำงานที่ทับซ้อนกันอยู่ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสน เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนและใช้เป็นฐานข้อมูลในการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,564 คน ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2557 สรุปผลได้ ดังนี้

เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการทำงานของ “คสช.” อันดับ 1 ร้อยละ 80.43 ระบุทำงานเด็ดขาด จริงจัง มุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำให้บ้านเมืองสงบสุข ให้ประชาชนอยู่ดีกินดี อันดับ 2 ร้อยละ 78.58 ทำงานตามโรดแม็ป ตามแผนที่วางไว้ แข่งกับเวลา และ อันดับ 3 ร้อยละ 61.06 ทำงานและแก้ปัญหาต่างๆ เป็นที่จับตามอง มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั้งบวกและลบ

เมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนต่อการทำงานของ “รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์” อันดับ 1 ร้อยละ 66.56 มีนโยบายการทำงานที่เน้นแก้ปัญหาสังคม เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประชาชน การให้ความช่วยเหลือต่างๆ ควรให้โอกาสในการทำงาน อันดับ 2 ร้อยละ 64.39 ต้องเป็นผู้นำที่ดี เด็ดขาด จริงจัง มีคุณธรรมจริยธรรม และอันดับ 3 ร้อยละ 60.68 เป็นเรื่องยาก เนื่อจากประเทศชาติมีปัญหาหลายด้านเป็นทุนเดิม และต้องทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งบางเรื่องอาจควบคุมยาก

ต่อข้อถาม ผลงานเด่น ของ “คสช.” ที่ประชาชนพึงพอใจ อันดับ 1 ร้อยละ 76.85 คือ เข้ามายุติความขัดแย้งในบ้านเมืองไม่ให้ลุกลามบานปลาย บ้านเมืองสงบมากขึ้น อันดับ 2 ร้อยละ 68.61 คือ ช่วยเหลือชาวนา จ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าว และ อันดับ 3 ร้อยละ 65.03 คือ การปราบมาเฟีย ผู้มีอิทธิพล ยาเสพติด อาวุธเถื่อน ส่วน ผลงานเด่น ของ “รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์” ที่ประชาชนพึงพอใจ อันดับ 1 ร้อยละ 73.91 คือ มีนโยบายสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกร พยุงราคาข้าว อันดับ 2 ร้อยละ 72.57 คือ ผลักดันการส่งออก กระตุ้นเศรษฐกิจ กระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และ อันดับ 3 ร้อยละ 71.04 คือ รัฐบาลเพิ่งเข้ามาบริหารงานได้ไม่นาน ผลงานยังไม่ชัดเจน 

เมื่อถามว่า ระหว่าง “คสช.” กับ “รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์” ประชาชนคาดหวังต่อหน่วยงานใด? มากกว่ากัน 
อันดับ 1 ร้อยละ 43.64 ระบุ คาดหวังพอๆ กัน เพราะ ผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจคือคนเดียวกัน บ้านเมือง ณ วันนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย คนไทยทุกคนอยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้า สงบสุข คนในชาติสมัครสมานสามัคคี อยู่ดีกินดี ฯลฯ อันดับ 2 ร้อยละ 21.38 ระบุ คาดหวัง “รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์” มากกว่า เพราะ มีนายกฯ ที่เด็ดขาด มีผู้มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ดูแลบริหารบ้านเมือง น่าจะทำงานและแก้ปัญหาได้ดีกว่าที่ผ่านมา ฯลฯ อันดับ 3 ร้อยละ 19.60 คาดหวัง “คสช.” มากกว่า เพราะ มีอำนาจตัดสินใจเด็ดขาด แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ดี ทำงานรวดเร็ว มีผลงานให้เห็นชัดเจน ฯลฯ และ อันดับ 4 ร้อยละ 15.38 ไม่คาดหวังทั้ง 2 หน่วยงาน เพราะ บริหารประเทศเพียงระยะเวลาสั้นๆ อาจแก้ปัญหาในระยะยาวไม่ได้ ต้องรอดูไปก่อน ฯลฯ

ต่อข้อถาม สิ่งที่ประชาชนอยากฝากบอก “คสช.” อันดับ 1 ร้อยละ 77.05 ระบุ ขอให้ทำงานอย่างโปร่งใส ยุติธรรม รับฟังคำแนะนำ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ อันดับ 2 ร้อยละ 70.40 ระบุ อยากให้มีการจัดกิจกรรมคืนความสุขให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อความสมัครสมานสามัคคีของคนไทยทั้งประเทศ และ อันดับ 3 ร้อยละ 62.02 ระบุ ควรบังคับใช้กฎหมายอย่างถูกต้องเป็นธรรม เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นกับประชาชน

ส่วนสิ่งที่ประชาชนอยากฝากบอก “รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์” อันดับ 1 ร้อยละ 82.42 ระบุ ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจ ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อันดับ 2 ร้อยละ 63.11 ระบุ ขอให้ทุกฝ่ายในรัฐบาลตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่เต็มกำลัง ใช้ความรู้ความสามารถในทางที่ถูกต้องเป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม และ อันดับ 3 ร้อยละ 59.85 ระบุ ควรใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า รัดกุม โปร่งใส ตรวจสอบได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์