'พรเพชร' มั่นใจ 6 พ.ย.ได้ข้อสรุปสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

ข่าว

'พรเพชร' มั่นใจ 6 พ.ย.ได้ข้อสรุปสอย 'สมศักดิ์-นิคม'

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2557 18:01 น.

บันทึก

"พรเพชร" มั่นใจ 6 พ.ย.ได้ข้อสรุป สนช.รับเรื่องสอย "สมศักดิ์-นิคม" หรือไม่ เล็งระดมสมองตีปมความผิดรธน.ปี 50 ยังมีผลบังคับใช้อยู่หรือไม่ เผยหากความผิดยกเลิกไปแล้ว ก็ทำอะไรไม่ได้...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. กล่าวถึงการประชุมสนช. เพื่อพิจารณาการรับเรื่องถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาส.ว.โดยมิชอบ ในวันที่ 6 พ.ย.ว่า การประชุมในวันดังกล่าว คาดว่า ที่ประชุมน่าจะมีคำตอบเป็นที่ยุติว่า ที่ประชุมสนช. จะรับเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์ และนายนิคมไว้พิจารณาหรือไม่ หลังจากให้สมาชิกสนช.ไปศึกษาสำนวน ป.ป.ช.กว่า 4,000 หน้ามาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"สิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างมากในวันที่ 6 พ.ย.คือ เรื่องฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญปี 50 ตามที่ ป.ป.ช.ส่งมานั้น ยังคงมีอยู่หรือไม่ ถ้ายังคงมีอยู่ก็จะเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการถอดถอนต่อไป แต่ถ้าฐานความผิดไม่อยู่แล้ว สนช.ก็ไม่ควรรับเรื่องเข้ามาพิจารณา"

ส่วนที่นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. ระบุ หากสนช.ไม่รับเรื่องถอดถอนนายสมศักดิ์และนายนิคมไว้พิจารณา จะเผชิญหน้ากับมวลมหาประชาชนนั้น ไม่รู้สึกกดดัน เชื่อว่า ที่ประชุมสนช.ไม่กดดันเช่นกัน และไม่ว่า สนช.จะมีมติอย่างไร ย่อมมีทั้งคนพอใจและไม่พอใจจากทั้งสองฝ่าย ซึ่งสนช.ต้องยึดหลักกฎหมายในการพิจารณา การที่นายถาวร ระบุว่า สนช.มีอำนาจการถอดถอนตามมาตรา 5 และ 6 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวนั้น ไม่ขอปฏิเสธว่า สนช.มีอำนาจอยู่จริง แต่ต้องดูฐานความผิดด้วยว่า ยังมีผลบังคับใช้อยู่หรือไม่ ถ้าความผิดถูกยกเลิกไปแล้วก็ทำอะไรไม่ได้ ซึ่งที่ประชุมสนช. ต้องมาหารือกันในประเด็นนี้ว่า ความผิดยังคงมีอยู่หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์