'นริศ' โต้ 'ปลอดประสพ' แจงเหตุตรวจสอบบริหารน้ำ

ข่าว

'นริศ' โต้ 'ปลอดประสพ' แจงเหตุตรวจสอบบริหารน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2557 15:31 น.

บันทึก

อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โต้ "ปลอดประสพ" แจงเหตุตรวจสอบบริหารน้ำ ตอกประชาชนเข้าใจ ไม่ตำหนิแน่นอน…

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ พาดพิงพรรคประชาธิปัตย์ และนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ให้รับผิดชอบหลังศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษายกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และผู้เกี่ยวข้องกรณีออกแผนแม่บทในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ว่า ที่พรรคร้องเรื่องนี้ เพราะการบริหารจัดการน้ำของประเทศมีความสำคัญ และถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเตรียมการแก้ไข จึงต้องตรวจสอบตามหน้าที่ และห่วงว่าหากโครงการนี้ล่วงเลยจากขั้นแผนแม่บทไปสู่การดำเนินโครงการ อาจเกิดการกระทำผิดกฎหมาย และใช้เงินไม่คุ้มค่า อาจเกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและประชาชน ซ้ำรอยหลายโครงการของรัฐบาลก่อน ที่ไร้ความพร้อมเรื่องแผนงานโครงการ เพียงหวังได้กู้เงิน หรือได้ใช้จ่ายเงินเท่านั้น

นริศ กล่าวต่อว่า การทักท้วงนี้สามารถยับยั้งการไม่ให้รัฐบาลชุดที่แล้ว ใช้เงินในโครงการดังกล่าวร่วม 320,000 ล้านบาท ซึ่งในสถานการณ์เวลานั้น รัฐบาลมีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ ในการใช้งบประมาณและกู้เงินมาใช้จ่ายในหลายโครงการ เช่น โครงการรับจำนำข้าว โครงการเงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาท เพื่อสร้างระบบคมนาคมขนส่งฯ และการทักท้วงในกรณีนี้ ทำให้งบดังกล่าวตกมาถึงรัฐบาลปัจจุบันนี้ ที่ได้ใช้ด้วยความระมัดระวัง และโปร่งใส ตรวจสอบได้ตามกฎหมาย อีกทั้งคนไทยคงไม่ตำหนิพรรค และนายกสมาคมฯ ที่ทักท้วงเรื่องนี้ เพื่อผลประโยชน์โดยรวมต่อประชาชนและประหยัดงบแผ่นดินและต่อทรัพยากรธรรมชาติ ส่วนที่มีผู้ตำหนิบ้าง น่าจะเป็นพวกที่เสียดายไม่ได้ใช้เงินก้อนดังกล่าวเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องอิจฉาริษยาแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 02:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์