คสช. ประสาน กกต. ส่งประวัติ สปช.ที่ไม่ได้รับคัดเลือกช่วยปฏิรูป

ข่าว

คสช. ประสาน กกต. ส่งประวัติ สปช.ที่ไม่ได้รับคัดเลือกช่วยปฏิรูป

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 16:45 น.

บันทึก

'ภุชงค์' เผย คสช.ประสานให้ สนง.กกต.เร่งส่งประวัติรายชื่อ สปช.ที่เหลือทั้งหมด เผยเอาไว้ทำงานปฏิรูปฯ ยันไม่สามารถเปิดเผยที่มา 250 สปช.ได้ ชี้ขึ้นอยู่ คสช. ...

 วันที่ 7 ต.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงว่า ตามที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 250 คน ซึ่ง คสช.คัดเลือกตั้งจากทั้งหมด 7,370 คน แบ่งเป็น 11 ด้าน 4,585 คน และระดับจังหวัด 2,785 คน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้เคยแถลงว่า กรณีที่บุคคลที่ไม่ได้รับการคัดเลือกเป็น สปช.ที่เหลือนั้น รัฐบาลมีนโยบายที่จะนำเอาคนที่ไม่ได้รับการคัดเลือกแต่มีความประสงค์ที่ช่วยเหลือในการปฏิรูปประเทศชาติให้เข้ามาทำงาน โดย คสช.ไปประสานมายังสำนักงาน กกต.ว่า ให้จัดทำประวัติและรายละเอียดของผู้ที่เสนอชื่อมาเป็น สปช.ทั้งหมด ให้ คสช.พิจารณาโดยด่วน

สำนักงาน กกต.คาดว่า จะส่งประวัติดังกล่าวได้ ไม่เกินวันศุกร์ที่ 10 ต.ค.นี้ หรือเร็วกกว่านั้น เพื่อให้ คสช.ไปพิจารณาคัดเลือกอีกครั้ง แต่รัฐบาลยังไม่ได้บอกรายละเอียดว่า จะให้รายชื่อที่เหลือนี้ไปอยู่ตรงส่วนไหนของการปฏิรูป แต่เชื่อว่าน่า จะเป็นส่วนที่มีประโยชน์กับบ้านเมือง

"สำหรับ สปช. 250 คน ที่ คสช.คัดเลือกนั้นล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความสามารถและไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม ที่อาจนำไปสู่การฟ้องร้องเรื่องความเหมาะสมแต่อย่างใด ส่วนการเปิดเผยรายละเอียด สปช. 250 คนว่า มาจากด้านใด รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้รับการคัดเลือกจากการคัดเลือกของคณะกรรมการสรรหา สปช. สำนักงาน กกต.ในฐานะฝ่ายธุรการไม่สามารถเปิดเผยได้ ขึ้นอยู่กับ คสช."เลขาธิการ กกต.กล่าว

นายภุชงค์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีคำถามว่า หลังจากนี้ กกต.จะทำหน้าที่อะไรในระหว่างที่ยังไม่มีการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้เราได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขข้อกฎหมายที่อยู่ในการบังคับใช้ของ กกต. เช่น กฎหมายเลือกตั้งทั้งระดับชาติและท้องถิ่น กฎหมายเกี่ยวกับพรรคการเมือง รวมทั้งยังมีการพิจารณาข้อบกพร่องในการดำเนินงานของ กกต. ช่วงที่ผ่านมา และการพัฒนาบทบาทหน้าที่ของ กกต.ในการปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่ง กกต.ได้เตรียมความพร้อมไว้เพื่อที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวหากมีการพิจารณายกร่างรัฐธรรมนูญ กกต.ก็พร้อมสนับสนุนข้อมูลอย่างเต็มที่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์