นิพิฏฐ์ หวั่น วิษณุ ชงตั้งรัฐบาลเข้มแข็งซ้ำยุคทักษิณ

ข่าว

นิพิฏฐ์ หวั่น วิษณุ ชงตั้งรัฐบาลเข้มแข็งซ้ำยุคทักษิณ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 15:39 น.

บันทึก

"นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" รองหัวหน้า ปชป. หวั่น "วิษณุ" ชงตั้งรัฐบาลเข้มแข็งซ้ำยุค "ทักษิณ" ชี้ต้องการรัฐบาลยืดหยุ่น ยอมตรวจสอบ ชี้ตรรกะผิด คำตอบผิด ฟันธง รธน.ใหม่ปมขัดแย้งยาว

วันที่ 7 ต.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เห็นข่าว นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวปาฐกถา เรื่อง "การเมืองการปกครองของไทยหลังรัฐธรรมนูญใหม่" เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้พอมองเห็นร่างรัฐธรรมนูญและรู้สึกตกใจพอควร แต่ก็นึกไว้แล้วว่า แนวคิดแบบนี้จะทยอยออกมาเรื่อยๆ เหตุที่ตกใจ เพราะนายวิษณุระบุว่า หลังมีรัฐธรรมนูญใหม่ เราจะได้รัฐบาลที่เข้มแข็ง ที่แยกออกจากมาจากรัฐสภา มาตกใจที่คำว่า รัฐบาลที่เข้มแข็ง เพราะสมัยที่นายวิษณุเคยเป็นรองนายกฯ อยู่ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จึงขอถามกลับเบาๆ ว่า ประเทศนี้ต้องการรัฐบาลที่เข้มแข็งกว่ารัฐบาลทักษิณ หรือรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อีกหรือ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเห็นว่ารัฐบาลทักษิณและรัฐบาลยิ่งลักษณ์เข้มแข็งจนเกินไป หากรัฐบาลยืดหยุ่น ยอมให้ตรวจสอบ ยอมปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของศาลและองค์กรอิสระ หรือฟังเสียงทักท้วงบ้าง การยึดอำนาจก็จะไม่เกิดขึ้น ทุกอย่างจะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และวิถีทางประชาธิปไตย ตนจึงต้องการรัฐบาลที่ยืดหยุ่นไปง่าย-มาง่าย แบบรัฐบาลญี่ปุ่น มากกว่ารัฐบาลที่เข้มแข็งแบบจีน สิงคโปร์ หรือ พม่า รัฐบาลที่เข้มแข็งเกินไป จะก้าวล้ำเข้าไปในสิทธิ-เสรีภาพของประชาชนหรือไม่ รัฐบาลไม่ต้องเข้มแข็งเกินไป แต่ต้องสร้างให้พลเมืองเข้มแข็งกว่ารัฐบาลและรัฐบาลที่ดี คือรัฐบาล ที่ประชาชนรู้สึกเพียงว่า ยังมีรัฐบาลอยู่มิใช่หรือ ถ้าตรรกะผิด-วิธีคิดผิด คำตอบก็ต้องผิด ที่ตกใจไปกว่านั้น นายวิษณุ ยังระบุว่า หลังรัฐธรรมนูญใหม่จะมีความขัดแย้งใหม่คือ ความขัดแย้งเรื่องรัฐธรรมนูญ ซึ่งมองว่า เรื่องนี้คงต้องยาวแน่นอน เพราะเกี่ยวกันกับหลายเรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์