คำนูณ เชียร์ เทียนฉาย-ชัยอนันต์ ชิง ปธ.สปช.

ข่าว

คำนูณ เชียร์ เทียนฉาย-ชัยอนันต์ ชิง ปธ.สปช.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 19:00 น.

บันทึก

“คำนูณ” แนะ สปช. เปิดอภิปรายก่อนทำงาน เชียร์ เทียนฉาย-ชัยอนันต์ ชิง ปธ.สปช.ด้านชัย ชิดชอบ ปัดถูกทาบนั่ง ปธ. ชี้ไม่ได้ใกล้ชิดประยุทธ์

วันที่ 6 ต.ค. นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า เห็นรายชื่อ สปช.แล้ว มีกลุ่มอดีต ส.ว.สรรหาและเลือกตั้งไม่กี่คน ส่วน ส.ว.ที่ไม่ได้รับการคัดเลือกก็มีเยอะ ตอนนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับกลุ่ม 40 ส.ว.ที่มีรายชื่อ แต่จากนี้ไปคงต้องเดินหน้าทำงาน ส่วนตัวเห็นว่า สปช. เป็นสิ่งใหม่ ไม่เคยเกิดขึ้น การทำงานจึงต้องกำหนดกรอบทำงานว่าเป็นลักษณะใด ก่อนที่ทั้ง 11 คณะจะเริ่มทำงาน ดังนั้น อันดับแรกควรเปิดให้อภิปรายในภาพรวมทั้งหมด เพราะภารกิจเร่งด่วน สปช. คือการให้ความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายเทียนฉาย กีระนันทน์ อดีตอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นแคนดิเดตประธาน สปช.นั้น เห็นว่า บุคคลทั้ง 2 คนมีความเหมาะสม เพราะมีความรู้ ความสามารถ

ด้าน นายชัย ชิดชอบ สมาชิก สปช. และอดีตประธานรัฐสภา กล่าวว่า รายชื่อที่ได้รับเลือกเป็นบุคคลมีความรู้ความสามารถ ส่วนที่มีชื่อตนว่าได้รับพิจารณาเป็นประธานสปช.นั้น ยังไม่ทราบและไม่มีใครมาพูดคุยทาบทาม เพราะไม่สนิทกับใคร เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทาบทามให้เป็นประธาน สปช. หรือไม่ นายชัยกล่าวว่า ตนไม่ได้ใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ และไม่เคยพูดคุยกันเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์