วิษณุ เผยถก สปช. นัดแรกกลาง ต.ค. ปัดตอบ บวรศักดิ์ นั่ง ปธ.สปช.

ข่าว

วิษณุ เผยถก สปช. นัดแรกกลาง ต.ค. ปัดตอบ บวรศักดิ์ นั่ง ปธ.สปช.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 18:30 น.

บันทึก

"วิษณุ" เผย กลางเดือน ต.ค. เลือกประธาน - รองประธาน สปช. ประชุมนัดแรก มอบ "พารณ" ทำหน้าที่ ปธ. ชี้ 15 วัน ตั้งกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ปัดตอบ "บวรศักดิ์" นั่ง ปธ. สนช.

วันที่ 6 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 250 คนว่า หลังจากนี้ สมาชิก สปช. จะต้องไปรายงานตัวตามที่เลขาธิการสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสำนัก สปช. กำหนดระยะเวลาเอาไว้ หลังจากรายงานตัวเรียบร้อย ให้นัดประชุม สปช. นัดแรก โดยไม่ต้องมีพิธีเปิดอะไร เพื่อเลือกประธานและรองประธาน สปช. ซึ่งรองประธาน สปช. รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 กำหนดเอาไว้ไม่เกิน 2 คน

ทั้งนี้ คาดว่า การประชุมนัดแรกจะเป็นช่วงกลางเดือน ต.ค. โดยประธานการประชุม สปช.นัดแรก จะให้ผู้อาวุโสสูงสุดทำหน้าที่ คือ นายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา และเมื่อเลือกประธานและรองประธาน สปช.แล้ว หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย และหลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว ประธาน สปช. จะมาประชุมเพื่อยกร่างข้อบังคับการประชุม สปช. ซึ่งจะเป็นการยกร่างใหม่หมด แต่ระหว่างยังร่างไม่เสร็จสามารถทำแบบสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้คือ ใช้ข้อบังคับชั่วคราวไปก่อนเพื่อให้ประชุมโดยไม่ติดขัดอะไร อาจใช้ข้อบังคับการประชุม สนช.โดยอนุโลม เพราะกว่าจะร่างข้อบังคับเสร็จ ต้องใช้เวลาเป็นเดือน แต่ระหว่างนั้นต้องรีบประชุม เพราะต้องลงมือปฏิรูปตั้งแต่วันแรกแล้ว จะมัวเขียนข้อบังคับอย่างเดียวไม่ได้

รองนายกฯ กล่าวว่า การประชุม สปช.ครั้งแรก มีความสำคัญมาก เพราะจากวันนั้นจะต้องแต่งตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน โดย คสช. ครม. สนช. และ สปช. จะต้องเสนอรายชื่อเข้าไปตามสัดส่วนที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 กำหนดไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่าดูเหมือนชื่อของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ในฐานะสมาชิก สปช. จะมาแรงเหมือนกันในตำแหน่งประธาน สปช. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ ไม่อยากไปยุ่งกับเขา เดี๋ยวจะหาว่าไปแทรกแซง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์