นักวิชาการ ชี้ ความรุนแรงเลือกตั้งไทยยังมีทุกสมัย

ข่าว

นักวิชาการ ชี้ ความรุนแรงเลือกตั้งไทยยังมีทุกสมัย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2557 18:00 น.

บันทึก

นักวิชาการ ชี้ความรุนแรงการเลือกตั้งยังอยู่ทุกสมัย เผยพรรคการเมืองยังใช้สร้างอำนาจทางการเมือง

วันที่ 6 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เสวนาวิชาการ เรื่อง ความรุนแรงในการเลือกตั้งของไทย : อุปสงค์ อุปทาน ตลาดความรุนแรง นายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ความรุนแรงในการเลือกตั้งเป็นความรุนแรงประเภทหนึ่ง ที่กลุ่มประเทศกำลังพัฒนามักจะประสบปัญหา ซึ่งประเทศไทยอยู่ในกลุ่มนี้และเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ ถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำลงเนื่องจากยังมีการใช้ความรุนแรงเพื่อให้ได้อำนาจ แต่ยังสามารถควบคุมได้หากรัฐเอาจริงเอาจัง การเลือกตั้งในปัจจุบันไม่ได้คัดสรรคนเข้าไปทำหน้าที่ทางการเมืองอย่างแท้จริง กระบวนการเลือกตั้งถูกควบคุมแบบเบ็ดเสร็จโดยผู้นำรัฐบาล ในทุกๆ สมัย ทั้งส่วนกลางหรือท้องถิ่น ซึ่งรูปแบบนี้เคยถูกใช้ในยุคจอมพล ป.พิบูลสงคราม

นายประจักษ์ กล่าวต่อว่า ถึงแม้จะมีการเลือกตั้งที่เรียบร้อยก็ไม่ได้หมายความว่าประชาธิปไตยจะสมบูรณ์ ในวิทยานิพนธ์ที่อาจารย์ประจักษ์นำเสนอ แสดงถึงความรุนแรงที่ยังถูกขยายโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ความรุนแรงในการเลือกตั้งและความรุนแรงนอกการเลือกตั้งมีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างแยกไม่ออก ซึ่งเกิดจากเจ้าหน้าที่รัฐ มีการลอบสังหารนักการเมืองฝั่งสังคมนิยมเพื่อไม่ให้เติบโตทางอำนาจ จนเป็นจุดเริ่มต้น ในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 จนกลับมาสู่ปัจจุบันที่ความรุนแรงเกิดจากอำนาจและผลประโยชน์โดยไม่สนใจอุดมการณ์ทางการเมือง

โดยในงานวิจัยยังพบว่า บุคคลที่ต้องการเข้ามามีตำแหน่งทางการเมืองเป็นบุคคลประเภทเดียวกันที่หวังอำนาจ แต่มักจะโจมตีใส่ร้ายกันในเรื่องอุดมการณ์ และหวังเข้าไปรับใช้ประชาชน โดยมองอีกฝ่ายเป็นผู้ผิดเสมอ และทุกพรรคใช้ความรุนแรงในการเลือกตั้งไม่ต่างกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 10:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์