นักการเมืองจำเป็น (2)

ข่าว

นักการเมืองจำเป็น (2)

ซี.12

  6 ต.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  บอกไว้แล้วว่ารัฐมนตรีที่มาจากทหารตำรวจส่วนใหญ่ก็เลือกเอาคนในสายงานเดียวกันมาเป็นเลขานุการรัฐมนตรี ซึ่งตำแหน่ง ที่ปรึกษารัฐมนตรี ก็เป็นเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม ตำแหน่ง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่ชุมนุมของนายทหารยศพลเอกก็ยังมีพลเรือนได้เข้าไปร่วมด้วยคนหนึ่งคือ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศและอดีตเอกอัครราชทูตในประเทศสำคัญทั่วโลกทั้งพม่า แคนาดา ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น พร้อมกันนั้น นายอนุสนธิ์ ชินวรรโณ ที่เพิ่งลาออกจากราชการในตำแหน่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อตอนต้นปี 2557 ได้เข้ามาเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีอีกคนหนึ่งเป็นทีมงานการต่างประเทศของนายกรัฐมนตรีที่แข็งปั้ก

  นอกจากนั้นมีนายทหารอยู่ 2 รายที่เป็น รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรี ได้ใช้ดุลพินิจเลือกสรรเอานักวิชาการที่มีชื่อเสียงมาเป็นที่ปรึกษาคือ รศ.ปณิธาน วัฒนายากร เป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) และ รศ.ประภาภัทร นิยม เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คือ พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย

  เมื่อมามองถึงสายพลเรือนก็ไม่ผิดแผกแตกต่างไปมากนัก เพราะการทำงานการเมืองย่อมต้องการคนรู้ใจมาร่วมงานเป็นธรรมดา ที่ปรึกษารัฐมนตรีในสายพลเรือนจึงมีเข้ามาจำนวนไม่น้อย นับตั้งแต่นายกมล สุขสมบูรณ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในโควตาของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ส่วนของ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ นั้น เสนอตั้ง นายฐากูร ดิษฐอำนาจ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอีกคนหนึ่ง

  บรรดา ที่ปรึกษารัฐมนตรี ในกระทรวงต่างๆนั้นมีอดีตข้าราชการพลเรือนคนดังหลายคนทีเดียวเช่น นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ อดีตอธิบดี 4 กรมในกระทรวงการคลังคือ ศุลกากร สรรพสามิต ธนารักษ์ และ บัญชีกลาง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีคลัง นายสมโภชน์ กาญจนาภรณ์ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีไอซีที

  นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ อดีตปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีวัฒนธรรม นางชุตาภรณ์ ลัมพสาระ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีอุตสาหกรรม นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล อดีตเลขาธิการ อย. เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีสาธารณสุข นายอนุชา โมกขะเวส อดีตอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีมหาดไทย นายทรงภพ พลจันทร์ อดีตอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีพลังงาน

  ส่วนที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยก็มีเข้ามาอีกหลายคนคือ นายศิวะ แสงมณี อดีตอธิบดีกรมการปกครอง และกรมราชทัณฑ์ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยมหาดไทย นายวิจักร วิเศษน้อย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะ-สุวพลา อดีตอธิบดีกรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข นายภูมิใจ อัตตะนันท์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยคมนาคม

  ท่านที่ปรึกษาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นนักการเมืองจำเป็นที่เข้ามาช่วยงานรัฐมนตรีซึ่งจะต้องยอมรับในสถานะนั้น จะมาบอกว่าฉันไม่เกี่ยวกับการเมืองไม่ได้.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์