รมว.มหาดไทย หนุนแก้ปัญหาภัยน้ำซ้ำซากทั่วไทย

ข่าว

รมว.มหาดไทย หนุนแก้ปัญหาภัยน้ำซ้ำซากทั่วไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2557 16:45 น.

บันทึก

กระทรวงมหาดไทยจัดทำโครงการ “คลองสวย น้ำใส คนไทยมีความสุข” สนับสนุนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้งซ้ำซาก

วันที่ 4 ต.ค. 57 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมและน้ำแล้งเป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นซ้ำซากทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ โดยสาเหตุสำคัญประการหนึ่งเกิดจากความตื้นเขินของแม่น้ำลำคลอง แหล่งน้ำสาธารณะ และการขยายตัว ของผักตบชวารวมทั้งวัชพืชต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคในการแก้ไขปัญหาการจัดการเรื่องน้ำและบดบังทัศนียภาพของแหล่งน้ำ

จากสภาพปัญหาดังกล่าว ประกอบกับรัฐบาลปัจจุบันได้กำหนดแนวทางการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ โดยครอบคลุมทั้งในส่วนของการจัดหาแหล่งน้ำ การบริหารจัดการน้ำ การสำรวจสิ่งก่อสร้างที่กีดขวางทางน้ำและการจัดการปัญหาผักตบชวา รวมทั้งวัชพืชต่างๆ ดังนั้น กระทรวงมหาดไทยจึงได้จัดทำโครงการ “คลองสวย
น้ำใส คนไทยมีความสุข” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อระดมทรัพยากรและศักยภาพของทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งรัฐวิสาหกิจ จังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเครือข่ายอาสาสมัครภาคประชาชน บูรณาการการทำงานร่วมกับทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง องค์กรการกุศล ภาคเอกชน สื่อมวลชน และพี่น้องประชาชนทั่วไป รณรงค์ปรับปรุงสภาพแม่น้ำลำคลอง เขื่อนทดน้ำ ฝาย แหล่งน้ำสาธารณะต่างๆ ทั่วประเทศ ให้สามารถใช้ประโยชน์ในการอุปโภค บริโภค เก็บกักน้ำ ระบายน้ำ สัญจรทางน้ำ ประกอบอาชีพด้านการเกษตร ประมง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งการนำผักตบชวาไปใช้ประโยชน์เพิ่มมูลค่าจากการทำปุ๋ย อาหารสัตว์ และผลิตภัณฑ์ชุมชน นอกจากนั้น ยังมีวัตถุประสงค์ที่จะใช้โครงการนี้ปลุกจิตสำนึก ให้ประชาชน เด็ก เยาวชน และทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ บำรุงรักษา และพิจารณาใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำต่างๆ อย่างเหมาะสม

โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558 เป็นต้นไป และจะมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้าน/ชุมชน เป็นเจ้าภาพดูแลพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความยั่งยืน สำหรับพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งจะเน้นหนักเป็นพิเศษในระยะแรก ได้แก่ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลุ่มน้ำท่าจีน ลุ่มน้ำแม่กลอง ลุ่มน้ำป่าสัก ลุ่มน้ำบางปะกง บึงบอระเพ็ด และกว๊านพะเยา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า โครงการ “คลองสวย น้ำใส คนไทยมีความสุข” อยู่ภายใต้โครงการ “เมืองสวย น้ำใส” ซึ่งเป็น 1 ใน 8 กลุ่มโครงการเน้นหนักของกระทรวงมหาดไทยที่กำหนดขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยในภาพรวมของโครงการ “เมืองสวย น้ำใส” จะมีเรื่องกำจัดขยะมูลฝอยรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชุมชน เส้นทางการคมนาคม สถานที่สาธารณะ แหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการดำเนินการในด้านผังเมืองรวมอยู่ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการ
คืนความสุขให้แก่พี่น้องประชาชนอีกทางหนึ่งตามเจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์