อวสานประชานิยมสุดโต่ง

ข่าว

อวสานประชานิยมสุดโต่ง

  4 ต.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  การกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช. เริ่มต้นขึ้นแล้ว ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ แถลงว่าคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณ 3.63 แสนล้านบาท เพื่อการสร้างงาน และงบช่วยเหลือชาวนา 4 หมื่นล้านบาท จะแจกให้ผู้ที่มีที่ดิน 15 ไร่ขึ้นไป รายละ 1.5 หมื่นบาท ผู้ที่มีที่ดินน้อยกว่า 15 ไร่ ไร่ละ 1 พันบาท

  เป็นมาตรการเร่งด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำสัญญาภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกระตุ้นการสร้างงาน สร้างรายได้ การใช้จ่ายและการบริโภคเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซา ส่วนการช่วยเหลือต้นทุนการผลิตให้ชาวนา 3.4 ล้านครัวเรือน ถือได้ว่าเป็นการจ่ายเงินชดเชย หลังยกเลิกโครงการรับจำนำข้าว และราคาข้าวตกต่ำ

  ชาวนาเป็นเกษตรกรกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ ต้องประสบปัญหาราคาข้าวไม่แน่นอน หรือถูกกดราคามาโดยตลอด เป็นกลุ่มที่ขาดอำนาจต่อรอง รัฐบาลจึงต้องเข้าแทรกแซงด้วยมาตรการต่างๆ เช่น การพยุงราคาข้าว การรับจำนำข้าวเปลือก และการประกันราคา เป็นต้น ส่วนรัฐบาล คสช.จะช่วยเหลือด้านต้นทุนการผลิต

  รัฐบาลเลือกวิธีการ “แจกเงิน” ให้ชาวนา อาจเพราะเห็นว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และป้องกันการทุจริตได้ดีที่สุด เพราะให้ ธ.ก.ส. แจกเงินเข้าบัญชีให้ชาวนาโดยตรง แต่ก็อาจจะมีปัญหาว่าขั้นตอนการขึ้นทะเบียนชาวนา โปร่งใสหรือไม่? และชาวนาเป็นอันมาก ที่ไม่มีที่นาของตนเอง ต้องเช่าที่นา จะได้รับอานิสงส์ด้วยหรือไม่?

  รัฐบาลไม่เลือกแนวทางรับประกันราคาข้าว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการแจกเงินให้ชาวนา เพราะอาจถูกครหาว่าเอานโยบายพรรคประชาธิปัตย์มาใช้ หลังจากล้มโครงการรับจำนำข้าวของพรรคเพื่อไทย ส่วนงบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชาวนาในระยะแรก ต้องถือว่าเป็นเงินนิดเดียว เมื่อเทียบกับการรับจำนำข้าวเกือบถึงล้านล้านบาท

  ยังไม่ทราบชัดเจนว่าการช่วยเหลือชาวนาจากนี้เป็นต้นไป รัฐบาลจะใช้วิธีแจกเงิน เพื่อลดต้นทุนการผลิตต่อไป หรือจะใช้มาตรการเสริมอื่นๆอีก แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ นโยบายประชานิยมสุดโต่ง แบบการรับจำนำข้าวคงจะไม่มีให้เห็นกันอีกนาน เพราะรัฐธรรมนูญถาวรฉบับใหม่ จะมีบท บัญญัติห้ามรัฐบาลดำเนินนโยบายประชา-นิยมสุดโต่ง

  รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งจะเป็นฉบับที่ 20 ของประเทศไทย ที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐ-ธรรมนูญจะช่วยกันจัดทำ กำหนดกรอบไว้ชัดเจน ให้มีกลไกป้องกันการบริหารประเทศ ที่มุ่งสร้างความนิยมทางการเมือง ที่อาจก่อความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศและประชาชนในระยะยาว ปัญหาก็คือ อะไรคือประชานิยมสุดโต่ง?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์