วิษณุ ชี้ปมถอดถอนไม่จบ ส่ง ศาล รธน. ชี้ขาด!

ข่าว

วิษณุ ชี้ปมถอดถอนไม่จบ ส่ง ศาล รธน. ชี้ขาด!

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 15:46 น.

บันทึก

“วิษณุ เครืองาม” ชี้ปมถอดถอนไม่จบ ส่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด รับตอนยกร่างรธน.ชั่วคราวรู้ มีปัญหาแน่

วันที่ 2 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งสำนวนถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา กลับมาให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการถอดถอนว่า เป็นเรื่องของ 2 องค์กร โดยป.ป.ช.ต้องสำรวจว่าตัวเองมีสิทธิ์และอำนาจตามกฎหมายที่จะเสนอต่อ สนช.หรือไม่

ส่วน สนช.จะพิจารณาว่าตัวเองมีอำนาจรับไว้พิจารณาที่ ป.ป.ช.ส่งมาหรือไม่ ถ้ามีก็รับไว้และดำเนินการไป หากใครที่ได้รับผลกระทบไม่พอใจก็มีขั้นตอนที่จะร้องศาลรัฐธรรมนูญด้วยวิธีการใดก็ว่ากันไป ซึ่งเมื่อก่อนหน้านี้ตอนยกร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 เรารู้ว่าปัญหามันจะมี แต่เราจงใจไม่แตะ เพราะเกี่ยวพันกับอำนาจขององค์กรต่างๆ ที่มีอยู่ หากมาเขียนในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวจะทำให้ต้องเกิดมาตราขึ้นอีกเป็นกระบวนการใหญ่ รัฐธรรมนูญจะกลายเป็น 70 มาตราเลย จึงต้องทิ้งปัญหาให้แต่ละองค์กรคิด ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นก็มีศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้เข้าข่ายมาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่ให้ สนช.วินิจฉัยเองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ป.ป.ช.จะส่งไปได้หรือไม่นั้นเป็นกฎหมายป.ป.ช. ส่วน สนช.ได้รับมาแล้วจะมีอำนาจพิจารณาหรือไม่นั้นเป็นมาตรา 5 แล้วพิจารณาไปตามเนื้อหาอะไร ข้อหาอะไร เพราะไม่มีมาตราใดรองรับอยู่ ก็อยู่ที่ สนช.เขาคิดว่าจะใช้ประเพณีการปกครองประเทศไทยมาเป็นฐานในการดำเนินการได้หรือไม่ รวมทั้งไปดูคำวินิจฉัยเก่าๆ ที่เคยมีมาแล้วกรณีที่กฎหมายพ้นไปหรือคนพ้นจากตำแหน่งแล้วยังจะสามารถดำเนินการต่อไปได้หรือไม่ จะมีคำวินิจฉัยอยู่หลายเรื่องในเรื่องนี้ ซึ่งอำนาจตรงนี้เราเขียนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวว่าถ้าองค์กรอื่นมีปัญหาให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ แต่ สนช.มีปัญหาเรื่องอำนาจให้ สนช.ตีความเอง ถ้า สนช.ตีความว่าไม่มีอำนาจก็จบ ถ้าตีความว่ามีอำนาจก็จบ แต่หากคนอื่นไม่จบ เพราะได้รับความเดือดร้อนหรือได้รับความเสียหายว่า สนช.ไม่มีอำนาจ เขาก็มีสิทธิ์ไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า หากมีการร้องศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่ตรงกับที่ สนช.ตีความจะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญใหญ่ที่สุด เมื่อถามว่า แสดงว่าคิดไว้เหมือนกันว่าจะต้องมีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า คิดอีกตั้ง 100 ข้อ ตอนนี้มาข้อเดียว รออีก 99 ข้อ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์