สนช. ยัน มีอำนาจถอดถอนตามกฎหมาย เหตุหน้าที่เดียวกับวุฒิสภา

ข่าว

สนช. ยัน มีอำนาจถอดถอนตามกฎหมาย เหตุหน้าที่เดียวกับวุฒิสภา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 12:06 น.

บันทึก

ประธาน สนช. ยืนยัน มีอำนาจถอดถอนตามกฎหมาย เพราะทำหน้าที่ไม่ต่างกับวุฒิสภา ด้านถก สนช. ด่วน3เรื่อง หลังจากสมาชิก สนช.ใหม่ 28 รายปฏิญาณตน

วันที่ 2 ต.ค. นายพรเพชร พิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. กล่าวก่อนการประชุม สนช. ถึงกรณีการถอดถอนว่า คำร้องถอดถอนที่ สนช. ส่งกลับไปยัง ปปช. ขณะนี้ยังไม่ได้รับกลับมาจาก ป.ป.ช. ส่วนอำนาจในการถอดถอนหรือแต่งตั้งนั้น ยืนยันว่า สนช. สามารถกระทำได้อย่างแน่นอน เพราะมีอำนาจเช่นเดียวกับวุติสภา

นายพรเพชร กล่าวว่า หาก ป.ป.ช. ส่งเรื่องการถอดถอนกลับมายัง สนช. โดยอิงตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ก็จะใช้ดุลพินิจว่าจะบรรจุเข้าสู่วาระเลยหรือไม่ หากเห็นว่าอยู่ในเรื่องที่จะพิจารณาได้ ก็จะบรรจุเข้าในวาระ และหากไม่มีผู้เห็นเป็นอย่างอื่นก็ไม่จำเป็นต้องขอมติจากที่ประชุม ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวจะดำเนินการได้ภายในระยะเวลา 30 วัน นับแต่ได้รับเรื่อง จาก ป.ป.ช.

ขณะที่การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ครั้งที่ 13 มีเรื่องด่วน คือ เลือกกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ และการตั้งกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน จากนั้นจะเป็นการพิจารณาร่างพระราชบัญญติ จำนวน 9 ฉบับ โดยก่อนการประชุมสมาชิก สนช.ใหม่ที่ได้รับการแต่งตั้ง จำนวน 27 คน ได้กล่าวคำปฏิญาณตนก่อนทำหน้าที่ ส่วนอีก 1 คน ยังติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ ซึ่งจะมารายงานตัวในวันที่ 6 ตุลาคมนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์