ญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคารวะ นายกฯ วอนไทยเดินตามโรดแม็ป

ข่าว

ญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคารวะ นายกฯ วอนไทยเดินตามโรดแม็ป

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 12:25 น.

บันทึก

มิโนะรุ คิอุชิ รมช.กต.ญี่ปุ่น พร้อมด้วยเอกอัคราชทูต เข้าเยี่ยมคารวะ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชวนเยือนประเทศ รับประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องส่งเสริมท่องเที่ยวไทย

วันที่ 2 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ โดยได้เปิดโอกาสให้นายมิโนะรุ คิอุชิ (H.E. Mr.Minoru Kiuchi) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นในฐานะผู้แทนพิเศษรัฐบาลญี่ปุ่น และนายชิเกะคะสุ ซะโต (H.E.Mr.Shigekazu Sato) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความยินดีในการเข้ารับตำแหน่ง รวมถึงการหารือข้อราชการร่วมกัน 

ทั้งนี้ การเข้าพบนายกรัฐมนตรีของผู้แทนพิเศษญี่ปุ่นมีความสำคัญทั้งในด้านความสัมพันธ์และด้านเศรษฐกิจ เพราะไทย-ญี่ปุ่นมีประวัติความสัมพันธ์ยาวนานนับร้อยปี รวมถึงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นกันอย่างยิ่ง ซึ่งสามารถเห็นได้จากการที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของไทย ในขณะที่ไทยก็ถือเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของญี่ปุ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีมูลค่าการค้าสูงหลายหมื่นล้านบาท

ต่อมาเวลา 11.40 น. รอ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการหารือว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้นำสาล์น จาก นายชินโซ อะเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มาแสดงความยินดีต่อการเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของของประเทศไทย และเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ เยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงความขอบคุณและจะพิจารณาเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นต่อไป

รอ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า นายกฯได้อธิบายถึงสถานการณ์ของประเทศไทย และเหตุผลความจำเป็นในการเข้ามาบริหารแผ่นดินของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมถึงบทบาทภารกิจของรัฐบาลไทยในการขับเคลื่อนประเทศไทย ที่มีความจำเป็นต้องดูแลทุกมิติ ทั้งเสถียรภาพ ความมั่นคงของประเทศชาติ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เพื่อเข้าสู่ระยะที่ 3 ในการเดินหน้าประเทศไทย โดยรัฐมนตรีช่วยฯญี่ปุ่นได้แสดงความเข้าใจในสถานการณ์เป็นอย่างดี และได้ติดตามการเดินหน้าของประเทศไทย จึงขอให้ไทยเดินตามโรดแม็ปที่กำหนดเอาไว้

นอกจากนี้ญี่ปุ่นขอให้รัฐบาลไทยให้ความดูแลนักลงทุนชาวญี่ปุ่นในด้านต่างๆ และแสดงความสนใจเรื่องการเข้ามาลงทุนเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน เรื่องดาวเทียม และการบริหารจัดการน้ำ นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังแสดงความพร้อมที่จะเดินหน้าร่วมกับประเทศไทยเรื่องการลงทุนพื้นที่ทวายของประเทศเมียนมาร์ พร้อมเสนอให้มีการจัดประชุมไตรภาคี เพื่อพิจารณาความร่วมมือโครงการทวายที่เป็นรูปธรรม

รอ.นพ.ยงยุทธ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับปากจะดูแลการลงทุนของญี่ปุ่นเป็นอย่างดี พร้อมเน้นย้ำการให้ความเท่าเทียมกันเรื่องผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่มาลงทุนในประเทศไทย และได้ฝากเรื่องการส่งเสริมให้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีของญี่ปุ่นมายังไทย การส่งเสริมศักยภาพของคนไทยที่เข้าไปทำงานในภาคเอกชนของญี่ปุ่น ทั้งระดับผู้ปฎิบัติการและระดับผู้บริหาร ให้ได้มีโอกาสศึกษาแนวทางการทำงานของญี่ปุ่น เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานของไทยต่อไป

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ได้เชื้อเชิญชาวญี่ปุ่นพิจารณาการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่ชายแดน 5 ด่าน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านได้ดี เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศญี่ปุ่นได้มีการค้าการลงทุนกับประเทศอื่นฯ พร้อมเชิญญี่ปุ่นร่วมลงทุนพื้นที่นอกเขตนิคมอุตสาหกรรม 18 จังหวัดของไทยที่มีความพร้อม เพื่อเป็นการกระจายเม็ดเงินไปยังท้องถิ่น ขณะที่ฝ่ายญี่ปุ่นได้หยิบยกเรื่องมาตรการดูแลอาหารญี่ปุ่น ที่อยากให้ฝ่ายไทยผ่อนปรนมาตรการกำกับดูแลการนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น ซึ่งฝ่ายไทยโดยองค์การอาหารและยา (อย.) ได้ทำการผ่อนปรนมาเป็นระยะ และกำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่ ขณะที่นายกฯได้ขอญี่ปุ่นให้กรอบความร่วมมือเจเทปป้าเดินหน้าต่อไปอย่างเต็มที่ต่อไป

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังได้หารือกันถึงโครงการด้านรถไฟของไทย หากทางญี่ปุ่นมีข้อเสนอหรือมีแนวทางให้ฝ่ายไทยพิจารณา ขอให้หารือกันในกรอบคณะทำงานระหว่างไทย-ญี่ปุ่น นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุภูเขาไฟระเบิดที่ญี่ปุ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต พร้อมกล่าวถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศที่มีมายาวนาน ว่าเมื่อใดก็ตามที่มีภาวะวิกฤตหรือภัยพิบัติจะให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันตลอดมา และเชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์สองประเทศทั้งความสัมพันธ์ระดับราชวงศ์ ที่มีการเยี่ยมเยือน ระดับรัฐบาลต่อรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลลักษณะใดก็ตามไม่เคยมีการทอดทิ้งกัน และระหว่างคนไทยกับญี่ปุ่นที่มีการเยี่ยมเยือนกัน จะยั่งยืนเช่นนี้ตลอดไป สุดท้ายนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ฝากช่วงท่องเที่ยวไฮซีซั่น ที่ชาวไทยไปเที่ยวในญี่ปุ่นจำนวนมาก ขณะที่ฝ่ายไทยก็ขอเชิญฝ่ายญี่ปุ่นมาท่องเที่ยวในไทยช่วงไฮซีซั่นและช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ 5 วันที่จะถึงนี้ โดยฝ่ายญี่ปุ่นได้รับไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้ชวนนายกฯไทยไปเยือนญี่ปุ่นอีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์