ระบบเจ้าของพรรค

ข่าว

ระบบเจ้าของพรรค

  3 ต.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ยังไม่มีประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีข้อเสนอการปฏิรูปขององค์กรต่างๆ รออยู่แล้วมากมาย มีทั้งเสนอให้แบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ ให้จังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง ให้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้แค่สองสมัย ให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด และให้เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรง เป็นต้น

  สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ก็เตรียมเสนอ สปช. ให้จำกัดจำนวนเงินที่บุคคลจะบริจาคให้พรรคการเมือง เพื่อป้องกันไม่ให้หัวหน้าพรรค หรือผู้นำพรรคมีอำนาจอิทธิพลเหนือ ส.ส. จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้แทนปวงชนได้โดยอิสระ นักวิชาการบางคนเสนอให้สมัคร ส.ส. แบบอิสระ ไม่บังคับให้สังกัด พรรค หรือให้มีเลือกตั้งขั้นต้นแบบสหรัฐอเมริกา

  เสียงส่วนใหญ่จะเห็นพ้องกันว่า การที่ผู้นำพรรคมีอำนาจครอบงำ ส.ส. เป็นปัญหาสำหรับการเมืองไทย แต่มีความเห็นต่างในวิธีการป้องกัน แต่ข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งก็คือ ประเทศไทยมีกฎหมายดีๆมากมาย แต่มีปัญหาใช้การบังคับใช้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ หรือกฎหมายลูก ล้วนแต่มีปัญหา

  รัฐธรรมนูญ 2550 ที่ถูกยกเลิกโดย คสช.เขียนไว้ชัดเจนว่า ส.ส.และ ส.ว. เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย โดยไม่อยู่ในการผูกมัดแห่งอาณัติ มอบหมาย หรือความครอบงำใดๆ และต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของปวงชน และยังระบุว่าข้อบังคับ การดำเนินกิจการและมติพรรคการเมือง ต้องสอดคล้องกับหลักการพื้นฐานของประชาธิปไตยเป็นบทบัญญัติที่สืบทอดมา

  จากรัฐธรรมนูญ 2540 ฉบับปฏิรูปการเมืองครั้งแรก มุ่งที่จะให้ ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่โดยอิสระ ไม่อยู่ภายใต้อำนาจครอบงำของพรรค หรือผู้นำพรรค และยังมีกฎหมายพรรคการเมือง ห้ามบุคคล (รวมทั้งผู้นำพรรค) บริจาคเงินให้พรรคเกินกว่าที่กำหนด เพื่อไม่ให้มีอำนาจอิทธิพลเหนือพรรค กลายเป็นนายทุนใหญ่ของพรรค และเป็นเจ้าของพรรค

  แต่เป็นกฎหมายที่ไม่สามารถบังคับใช้ได้อย่างจริงจัง เพราะนักการเมือง หรือผู้มีอำนาจอาจหลีกเลี่ยงได้ รัฐธรรมนูญชั่วคราวของ คสช.จึงกำหนดไว้ชัดเจนว่า รัฐธรรมนูญถาวรฉบับใหม่ จะต้องมีกลไกที่มีประสิทธิภาพที่ทำให้นักการเมืองและพรรคการเมืองสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้โดยอิสระ ปราศจากการครอบงำโดยบุคคล หรือคณะบุคคลใดๆ

  วัตถุประสงค์สำคัญคือการป้องกัน ไม่ให้เจ้าของพรรค หรือผู้มีอำนาจตัวจริง มีอิทธิพลครอบงำพรรคและการบริหารประเทศ โดยผ่านทางนายกรัฐมนตรีหุ่น เป็นมาตรการที่ได้ผลหรือไม่? คำตอบเบื้องต้นคือเป็นไปได้ยาก ตราบใดที่การเมืองไทยยังเป็น “ธุรกิจการเมือง” ต้องลงทุนมหาศาลเพื่อซื้อ ส.ส. ซื้อเสียง และซื้ออำนาจ ใต้ระบอบธนาธิปไตย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
  03:36

  ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์