นายกฯ ยัน โผรายชื่อ 250 สปช. ที่หลุด ไม่ถูกต้อง

ข่าว

นายกฯ ยัน โผรายชื่อ 250 สปช. ที่หลุด ไม่ถูกต้อง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 19:50 น.

บันทึก

นายกฯ เผย เซ็นเสนอรายชื่อ 250 สปช. นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว ยัน โผที่ออกมาไม่ถูกทั้งหมด ปัด สปช. มีแค่กองทัพบก โยนให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณารายชื่อที่หลุด

วันที่ 1 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวการนำรายชื่อสภาปฏิรูปแห่งชาติทูลเกล้าฯ ถวาย ว่า ตนได้เซ็นเสนอไปแล้ว โดยผ่านทางสำนักราชเลขาธิการ ส่วนรายชื่อที่หลุดออกมาถูกต้องหรือไม่นั้น ก็ไม่ถูกทั้งหมด ไม่ทราบว่าหลุดออกไปได้อย่างไร เพราะรายชื่อดังกล่าวมีการกลั่นกรองขึ้นมา ซึ่งเท่าที่ดูแล้วไม่ตรงอยู่หลายคน ทั้งนี้ รายชื่อส่วนใหญ่ก็สามารถเดากันได้อยู่แล้ว แต่ตนอยากจะชี้แจงเพิ่มเติมว่าทำไมกลุ่มนี้มากลุ่มนี้ไม่มา กลุ่มที่ไม่มาก็ไม่ได้สมัครเข้ามาจะมาได้อย่างไร เมื่อไม่สมัครเข้ามาก็คือการไม่เห็นด้วยที่จะเข้ามาปฏิรูป แต่คนที่เข้ามาก็มีการจัดระดับแค่เลขาฯ มา บางทีกรรมการดูแล้วมาตรฐานมันไม่ได้

เมื่อถามว่า ทำไมกองทัพบกถึงได้ส่งทหารเข้าไปเป็น สปช.จำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่ข้อเท็จจริงต้องไปดูว่ากฎหมายเขียนไว้คือให้ส่วนราชการที่เป็นนิติบุคคลสามารถส่งรายชื่อเข้ามา ซึ่งทุกกระทรวง ทบวง กรม ก็มีการส่งรายชื่อเข้ามา ส่วนเหล่าทัพอื่นก็ได้มีการส่งเข้ามาเหมือนกัน และที่คัดกรองก็ไม่ได้ทั้งหมด ได้เฉพาะในสัดส่วนของข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ และทหาร ส่วนประชาชนก็ไม่ใช่ว่าต่างคนต่างสมัคร แต่จะต้องมีคนส่งเข้ามา บางคนไม่เข้าใจว่าบางคนไม่ได้รับเรื่อง บางคนไม่ได้มีรายชื่อ ซึ่งไม่มีคนส่งเข้ามา เมื่อส่งเข้ามาก็จะมีการคัดเลือก

“ผมได้ให้นโยบายฝ่ายกฎหมายไปพิจารณาดูว่าจะทำอย่างไรให้คนที่เหลืออยู่ หรือคนที่หลุดจาก 250 คน ไม่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ใน สปช. โดยอาจจะตั้งคณะทำงาน ส่วนอีกส่วนหนึ่งที่หลุดจากยอด 7,000 คน ก็จะต้องดูในรายละเอียด เพราะจะมีคณะทำงาน 3-4 คณะ เพื่อทำให้สอดประสานงานกัน ฉะนั้นใครที่จะหลุดตรงไหนก็ไปเพิ่มตรงนั้นก็จะมีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วม” นายกฯ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์