สุรชัย เผย ให้ สนช.ชี้ขาด ปมถอดถอน

ข่าว

สุรชัย เผย ให้ สนช.ชี้ขาด ปมถอดถอน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 15:17 น.

บันทึก

รองประธาน สนช.คนที่ 1 เผย ให้ สนช.ชี้ขาด ปมถอดถอน ด้านพีระศักดิ์ พอจิต ยันยกเลิกรัฐสภาประจำจังหวัด 6 แห่ง เหตุไม่ผ่านการประเมินผล


วันที่ 1 ต.ค. 57 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติส่งสำนวนถอดถอน นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของส.ว. มายัง สนช.ว่า หาก ป.ป.ช.ส่งเรื่องมายัง สนช.ก็ต้องพิจารณาข้อกฎหมายก่อน ส่วนกรณีที่เป็นการถอดถอนตามรัฐธรรมนูญ ปี 2550 จะถอดถอนได้หรือไม่นั้น ก็ต้องขอดูก่อน จึงยังไม่ขอตอบบนพื้นฐานสมมติฐาน เพราะยังไม่เห็นสำนวน เกรงว่าพูดไปจะเกิดข้อผิดพลาดได้ แต่ยืนยันการพิจารณาของ สนช. จะเป็นไปตามข้อกฎหมาย แต่ต้องดู ป.ป.ช.ยืนยันฐานความผิดมาอย่างไร

ทั้งนี้ หากมีปัญหาข้อกฎหมายมาก ก็สามารถนำเข้าพิจารณาในที่ประชุม สนช.ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 5 เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในวงงาน สนช. ก็ให้ที่ประชุม สนช.ลงมติชี้ขาดได้

นายสุรชัย ระบุว่า ส่วนจะเสนอเป็นญัตติให้ที่ประชุม สนช.พิจารณาเรื่องถอดถอนในวันพรุ่งนี้หรือไม่นั้น ก็เป็นดุลพินิจของ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เพราะเป็นอำนาจของประธาน สนช. ที่จะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม อีกทั้งข้อบังคับการประชุม สนช. ก็กำหนดกรอบเวลาหาก ป.ป.ช.ส่งรายงานมายัง สนช.จะต้องบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมภายใน 30 วัน ซึ่งหากที่ประชุม สนช.เห็นเป็นปัญหาข้อกฎหมายก็ต้องตัดสินใจด้วยการลงมติอยู่แล้ว

ขณะที่ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 กล่าวถึงการยกเลิกรัฐสภาประจำจังหวัดใน 6 แห่ง ว่า ทางสนช.ได้มีการตั้งคณะกรรมการประเมินผลงานของรัฐสภาประจำจังหวัด ซึ่งผลการประเมินไม่ผ่าน จึงต้องมีการยุบรัฐสภา 6 จังหวัด ในส่วนภูมิภาค จึงต้องให้ข้าราชการมาทำหน้าที่ในรัฐสภาส่วนกลางแทน เมื่อไม่ผ่านการประเมินก็ต้องยกเลิก ส่วนจะใช้เกณฑ์การพิจารณาอย่างไร ที่ให้ยกเลิกรัฐสภาจังหวัดนั้นคงต้องให้สอบถามกับ นายจเร พันธุ์เปรื่อง เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่รับผิดชอบการประเมินเรื่องนี้ ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ จะต้องการเสนอเข้าสู่คณะกรรมการข้าราชการฝ่ายรัฐสภา หรือ ก.ร. เพื่อพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์