พรเพชร รับปมถอดถอนมีปัญหา จ่อโยน สนช.พิจารณา

ข่าว

พรเพชร รับปมถอดถอนมีปัญหา จ่อโยน สนช.พิจารณา

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 13:31 น.

บันทึก

"พรเพชร วิชิตชลชัย" ปธ. สนช. รับถอดถอนมีปัญหา ก.ม. ปัดใช้ ม.5 รธน.ชั่วคราว จ่อโยน สนช.ฟัน

วันที่ 1 ต.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งสำนวนการถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 เรื่องที่มา ส.ว. โดยมิชอบ กลับมายัง สนช.ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่องดังกล่าว เมื่อ ป.ป.ช.ส่งเรื่องกลับมาก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป และทราบจากข่าวเท่านั้นว่า ป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับตามคำร้องเดิม คือ นายสมศักดิ์และนายนิคมมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ ปี 2550 เพียงอย่างเดียว เราก็ต้องทำตามนั้น ส่วนปัญหากฎหมายที่ยังมีความสับสนว่าถอดถอนได้หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2550 ยกเลิกไปแล้ว เห็นว่าเรื่องนี้ก็เป็นปัญหาอย่างหนึ่ง แต่ต้องให้คำร้องที่ ป.ป.ช.ส่งมาก่อนว่ามีการแก้ไขอะไรหรือไม่ จึงจะพิจารณาได้

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า การที่ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. อาจเสนอให้ที่ประชุมใช้มาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ชี้ขาดเรื่องนี้นั้น เห็นว่ามาตรา 5 จะใช้เพื่อตีความกฎหมายเท่านั้น เช่น ตีความว่า สนช. ทำหน้าที่แทน ส.ว.ได้หรือไม่ แต่เรื่องการถอดถอนยังไม่เห็นอำนาจว่าจะใช้มาตรา 5 ได้ แต่เรื่องดังกล่าวก็อาจนำเข้าสู่ที่ประชุมให้สมาชิก สนช. ชี้ขาดว่าถอดถอนได้หรือไม่ โดยการที่ประธานฯ นำเข้าที่ประชุมแล้ว หากสมาชิก สนช. ไม่เห็นชอบก็เสนอญัตติได้ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์