กลุ่มปฏิรูปพลังงานยื่นหนังสือถึง นายกฯ เสนอแก้ปัญหาพลังงาน

ข่าว

กลุ่มปฏิรูปพลังงานยื่นหนังสือถึง นายกฯ เสนอแก้ปัญหาพลังงาน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 13:15 น.

บันทึก

กลุ่มปฏิรูปพลังงานยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เสนอการแก้ปัญหาพลังงาน 4 แนวทางแบบยั่งยืน พร้อมระบุ ไม่ได้เห็นพ้องกับข้อสรุปของเวทีเสวนาพลังงานที่ ปตท. จัดขึ้น

วันที่ 1 ตุลาคม นายวีระ สมความคิด พร้อมด้วยนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำกลุ่มเวทีปฏิรูปพลังงาน ยื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งขาติ หรือ คสช. ถึงกรณีที่นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานกรรมการ บริษัท ปตท. จำกัด รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในเวทีปฏิรูปพลังงาน ที่ สโมรสรกองทัพบก โดยกลุ่มเวทีปฏิรูปพลังงาน ยืนยันว่า ทางกลุ่มนั้นไม่ได้เห็นพ้องกับผลสรุปของเวทีเสวนากับนายปิยสวัสดิ์ เพราะเป็นเพียงการสื่อสารเพียงด้านเดียวและไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนโต้แย้ง

นายปานเทพ กล่าวว่า แนวทางปฏิรูปที่เป็นประเด็นเร่งด่วน 4 แนวทาง คือ 1 ให้ ปตท. ส่งคือท่อก๊าซ โรงแยกก๊าซ และสาธารณสมบัติทั้งหมดก่อนแปรรูป ส่งให้กับกระทรวงการคลัง และให้ยกเลิกมติ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. ที่แบ่งแยกท่อก๊าซของ ปตท. มาตั้งบริษัทใหม่

แนวทางที่ 2 คือบริหารทรัพยากรปิโตเลียมเพื่อการพึ่งตนเอง เนื่องจากระบบสัมปทานที่ดำเนินการอยู่ ขาดความโปร่งใส และแหล่งปิโตรเลียมแห่งใหม่ใช้ระบบแบ่งปันผลผลิตในการจัดการ แทนระบบสัมปทาน

แนวงทางที่ 3 คือ ปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน LPG NGV และปลดหนี้กองทุนน้ำมัน เพื่อความเป็นธรรมของทุกส่วน โดยให้ลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน รวมถึงลดราคาน้ำมันทุกชนิด ซึ่งรัฐบาลควรมีความชัดเจนในเรื่องกองทุนที่ไปอุดหนุน และศึกษาโครงสร้างราคา LPG ใหม่ทั้งระบบ

ทั้งนี้ แนวทางสุดท้าย คือ แก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในการจัดการพลังงานแห่งชาติ โดยให้มีบทลงโทษกับข้าราชการและกรรมการด้านพลังงานชุดต่างๆ โดยห้ามมีผลประโยชน์ทับซ้อนเด็ดขาด และตรวจสอบปริมาณพลังงานน้ำมันดิบทุกหลุมเพื่อความโปร่งใสและการรั่วไหลของปิโตรเลียม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์