มท.ภ.1คนใหม่ ยัน เดินหน้าปรองดอง ย้ำหน้าที่ ปกป้องสถาบัน

ข่าว

มท.ภ.1คนใหม่ ยัน เดินหน้าปรองดอง ย้ำหน้าที่ ปกป้องสถาบัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 12:29 น.

บันทึก

แม่ทัพภาคที่1คนใหม่ ยัน ไม่มีปฏิวัติซ้อน เดินหน้าปรองดองสานต่อสมานฉันท์ ควบคู่กับรักษาความสงบในชาติ ย้ำ หน้าที่กองทัพภาคที่1 คือ ป้องสถาบัน 6 ต.ค. ผบ.ทบ.ประชุมมอบนโยบายหน่วยขึ้นตรง ทบ.

วันที่ 1 ต.ค. เมื่อเวลา 09.00 น.ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ทำพิธีรับ-ส่งมอบหน้าที่และการบังคับบัญชาของแม่ทัพภาคที่ 1 ให้ พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ในฐานะแม่ทัพภาคที่ 1 โดย พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า ตนได้รับความร่วมมืออย่างดี จากผู้ใต้บังคับบัญชาทำให้ภารกิจของกองทัพภาคที่ 1 สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จนได้รับคำชมเชยและเป็นที่ยอมรับของประชาชน

สำหรับแม่ทัพภาคที่ 1 คนใหม่ เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถสูงเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ในกองทัพภาคที่ 1 มาแล้ว ตนจึงมั่นใจว่ากองทัพภาคที่ 1 ภายใต้การนำของแม่ทัพภาคที่ 1 จะมีความเจริญก้าวหน้าในทุกด้าน และเป็นหลักในการป้องกันรักษาเอกราชอธิปไตยของชาติ และราชบัลลังก์

พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า ตนจะพยายามปรับปรุงเสริมสร้าง พัฒนากองทัพภาคที่ 1 ให้เจริญก้าวหน้าให้เป็นที่ยอมรับ เชื่อถือ และศรัทธาของประชาชน จะเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ด้วยชีวิต พร้อมเป็นหลักในการรักษาความมั่นคง ปกป้องเอกราช และอธิปไตยของชาติตลอดไป

จากนั้น พล.ท.กัมปนาท ให้สัมภาษณ์ว่าในตอนนี้ กองทัพภาคที่ 1 มีบทบาทสำคัญในฐานะที่เป็นกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ฉะนั้น ภารกิจของกองทัพภาคที่ 1 ต้องดำเนินการให้สมดุลกัน ทั้งการเตรียมกำลังพล จะต้องมีความพร้อมรบตามนโยบายของ ผบ.ทบ. และการใช้กำลังป้องกันประเทศ การรักษาความมั่นคงภายในและความสงบเรียบร้อย ที่สำคัญ คือ การรักษาความสงบตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องรักษาสมดุลที่หัวหน้า คสช.ได้ให้นโยบายไว้

“นายกฯ พูดเสมอมว่า เราต้องรักษาสมดุลให้ได้ ระหว่างการบริหารราชการแผ่นดิน และการสร้างความปรองดองสมานฉันท์และการปฏิรูป ทั้ง 3 เรื่องเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งหัวหน้า คสช. ได้มอบหมายไว้ ก่อนที่ผมจะมารับตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 ตนเคยนั่งอยู่ข้างบนในการบริหารสั่งการ เวลานี้มาอยู่ข้างล่าง จะต้องเป็นผู้ที่มาขับเคลื่อนงานต่างๆ ตามนโยบายไปสู่การปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ดังนั้น ผมก็ต้องมารับภารต่อจากท่านแม่ทัพภาคที่ 1 ท่านที่แล้ว เพื่อมาดำเนินการ โดยนโยบายทุกเรื่องผมรับตรงมาจากผู้บัญชาการทหารบก” พล.อ.กัมปนาท กล่าว

เมื่อถามว่า ในเรื่องของงานปรองดองสมานฉันท์ จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร หรือดำเนินการใกล้จะสำเร็จแล้ว พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า การปรองดองสมานฉันท์ ต้องใช้เวลา และมีความต่อเนื่อง เรายังเดินหน้าทำต่อไป ถ้าเราสร้างความปรองดองไม่ได้ ทุกอย่างที่เราทำกันมาก็จะกลับไปอยู่จุดเดิม มันไม่เกิดประโยชน์ ถ้าประชาชนไม่มีความปรองดองสมานฉันท์ที่เราทำไปก็สูญเปล่า นั้นคือปัญหาที่เกิดขึ้นมา ฉะนั้นเราต้องเดินเพื่อสร้างให้คนไทย มีความปรองดองสมานฉันท์กัน ซึ่งที่ผ่านมาคืบหน้าที่ไปมาก ซึ่งเวทีปรองดองสมานฉันท์ ที่ตนรับผิดชอบก็จะทำคู่ขนานไปกับสภาปฏิรูป

เมื่อถามว่ากรณีนักวิชาการออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเมืองมองอย่างไร พล.อ.กัมปนาท กล่าวว่า เป็นนโยบายของนายกฯ และ หัวหน้า คสช.เราเป็นหน่วยปฏิบัติ เป็น ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) ที่คุมกองกำลังทั้ง 4 กองทัพภาค ก็ต้องรับนโยบายจาก ผบ.ทบ.ที่ได้รับนโยบายจาก หัวหน้า คสช.จะดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ มีความมุ่งหมายที่จะทำให้คนไทยเกิดความปรองดองสมานฉันท์ นี่คือ หัวใจที่หัวหน้า คสช.เน้นย้ำมาตลอดว่า ทำอย่างไรให้คนไทย กลับมารักสามัคคีเหมือนเดิม

เมื่อถามว่า จะมีการยกเลิกกฎอัยการศึกในบางพื้นที่ หรือไม่ พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ประชุม และยังตนไม่ได้รับนโยบายจาก ผบ.ทบ. ซึ่งในวันที่ 6 ต.ค. หลังจากรับนโยบายแล้วจะมาประชุมอีกครั้งว่า จะดำเนินการอย่างไร ส่วนการยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับนโยบาย ขอให้รัฐบาล และผู้บังคับบัญชาสั่งมา ทางเราพร้อมปฏิบัติ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับความสมดุล ความมั่นคง การปรองดองและการปฏิรูป เพื่อให้ประเทศเดินไปได้

เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.พูดชัดว่า จะไม่มีการปฏิวัติซ้อน ในฐานะที่ดูแลพื้นที่ภาคกลางและปริมลฑล มองว่าอย่างไร พล.อ.กัมปนาท กล่าวว่า ตนเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา และทหารอาชีพ เชื่อฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา เพราะฉะนั้น ผบ.ทบ.พูดอย่างไรก็ตามนั้น ยืนยันว่า ไม่มีการปฏิวัติอย่างแน่นอน และยึดมั่นในสายการบังคับบัญชาของตน ทั้งนายกฯ และ ผบ.ทบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์