ปิดตำนาน “อาสวัสดิ์”ส.ส.นครสวรรค์ตลอดกาล

ข่าว

ปิดตำนาน “อาสวัสดิ์”ส.ส.นครสวรรค์ตลอดกาล

ซูม

  2 ต.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  เมื่อ 2 วันก่อนหนังสือพิมพ์หลายๆฉบับ ลงข่าวว่านายสวัสดิ์ คำประกอบ อดีต ส.ส.หลายสมัยของจังหวัดนครสวรรค์ ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต สิริอายุ 95 ปี

  ญาติๆตั้งศพของท่านไว้ที่ วัดเขาจอมคีรีนาคพรต อำเภอเมือง จ.นครสวรรค์ เพื่อสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 15 วัน

  ผมอ่านแล้วก็นั่งสงบจิตสงบใจอยู่พักใหญ่ พร้อมกับยกมือไหว้พระและอธิษฐานให้ดวงวิญญาณของอดีต ส.ส.สวัสดิ์ คำประกอบ ที่ผมเรียกขานจนติดปากว่า “อาสวัสดิ์” จงไปสู่สุคติ ณ สัมปรายภพ

  ในฐานะคนบ้านเดียวกันและมีความผูกพันทางใจต่างฝ่ายต่างรู้จักกันระลึกถึงกัน และแสดงความปรารถนาดีต่อกันอยู่เสมอๆ โดยไม่เคยเจอะเจอหรือพูดคุยกันแบบพบหน้าพบตาแม้แต่ครั้งเดียวในชีวิต

  จำได้ว่าผมเคยเขียนถึงท่านหลายครั้ง ในช่วงเวลาหลายๆปีที่มานั่งเขียนหนังสืออยู่ตรงนี้

  รวมทั้งจำได้ว่าสัก 30 กว่าปีก่อนโน้น “เด” หรือพ่อผมยังมีชีวิตอยู่และประสบอุบัติเหตุขาหักที่อำเภอบรรพตพิสัยนอนรอผมส่งรถไปรับมาผ่าตัดที่กรุงเทพฯ

  ปรากฏว่าผมไปถึงบ้านช้ากว่าอาสวัสดิ์ 1 ชั่วโมง เพราะจังหวะพอดี

  ท่านมาเดินสายเยี่ยมราษฎร ในท้องที่รอบนอกของอำเภอบรรพตพิสัย ทราบข่าวว่า “พ่อของซูม” ขาหัก ก่อนกลับอำเภอเมืองนครสวรรค์ท่านก็เลยมาเคาะประตูขอเยี่ยมเวลาเกือบเที่ยงคืนเข้าไปแล้ว

  อีกครั้งหนึ่งท่านแต่งกลอนในเชิงนิราศเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับท้องที่หรือเหตุการณ์อะไรสักอย่างหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์นี่แหละได้เอ่ยถึงผมเอาไว้ด้วยว่าเป็นคนนครสวรรค์ที่มาเขียนหนังสือให้คนอ่านทั่วประเทศอยู่ที่ นสพ.ไทยรัฐ

  แม้ผมจะไม่มีโอกาสเจอท่านเลย เพราะจังหวะเวลาและเส้นทางการทำงานไม่เคยได้บรรจบกันจังๆ แม้แต่ครั้งเดียวดังได้กล่าวไว้แล้ว แต่ผมก็ฝากคนรู้จักที่สนิทสนมกับท่านไปกราบขอบพระคุณท่านที่กรุณาไปเยี่ยมพ่อผมและแต่งกลอนถึงผมดังกล่าว

  ถ้าจะว่าไปแล้ว นักการเมืองนครสวรรค์ที่ผมภูมิใจและยกย่องมาตลอดมีอยู่ 2 ท่าน ได้แก่ อา ใหญ่ ศวิตชาติ หรือที่คนนครสวรรค์เรียกว่า “นายใหญ่” กับ อาสวัสดิ์ คำประกอบ นี่แหละ

  ทั้ง 2 ท่านอยู่คนละพรรค และเมื่อผมโตขึ้นใจผมค่อนข้างจะเอนเอียงมาทางรักทางชอบ “อาใหญ่” มากกว่า ตามวิสัยคนรุ่นใหม่ (สมัยโน้น) ที่มักจะเทใจให้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน และค้านได้อย่างถูกใจคนไม่ชอบรัฐบาล

  ในขณะที่อาสวัสดิ์มักจะอยู่ในสังกัดพรรครัฐบาล ซึ่งส่วนมากก็เป็นพรรคทหารที่เด็กหนุ่มรุ่นผมไม่ค่อยชอบเท่าไรนัก

  แต่ผมก็ยังให้ความเคารพนับถือท่านอย่างจริงใจ และถือเป็นแบบอย่างที่ดีในทางการเมืองอยู่ตลอดเวลา

  เคารพในลีลาและวิธีการหาเสียงของท่าน การเข้าถึงประชาชนของท่าน การลงไปคลุกคลีเคียงบ่าเคียงไหล่กับประชาชนทุกๆพื้นที่ของท่าน

  ใช้การทำงาน ใช้ความอุทิศตน ใช้ความใกล้ชิด และใช้ความเป็น “นายสวัสดิ์ คำประกอบ” ในการโกยคะแนนจากประชาชน จนได้รับเลือกตั้งแทบทุกยุคทุกสมัย โดยมิต้องใช้เงินทุ่มซื้อเสียงแม้แต่บาทเดียว

  นี่คือความดีงามของนักการเมืองในอดีต และเป็นเรื่องที่ยังอยู่ในความทรงจำของผมมาตลอด แม้จนวันนี้ ผมก็ยังเห็นภาพ “อาสวัสดิ์” เดินท่อมๆอยู่ตามท้องนา และไปโน่นเยี่ยมนี่ทั่วทั้งจังหวัด

  ท่านจึงเป็น ส.ส.นครสวรรค์ตลอดกาลไม่รู้กี่ยุคกี่สมัย ก่อนที่ท่านจะส่งมอบเครื่องหมายการค้ายี่ห้อ “คำประกอบ” ให้แก่ลูกๆ ของท่าน ได้เป็น ส.ส.นครสวรรค์ สืบต่อมาในภายหลัง

  นี่คือ “หนึ่งในตำนานการเมือง” ที่ไม่ใช่เป็นตำนานเฉพาะจังหวัดนครสวรรค์เท่านั้น แต่เป็นตำนานของประเทศไทยที่แสดงให้เห็นว่าการเมืองไทยในอดีต เป็นการเมืองที่สะอาดและน่านิยมอย่างยิ่ง

  ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าเพียงไม่กี่สิบปีให้หลัง การเมืองของไทย

  ทั้งระบอบจะผันแปรไปสู่ความเน่าเฟะใช้เงินซื้อเสียงกันอย่างมหาศาล จนต้องมาเสียเวลาปฏิรูปกันอยู่ในขณะนี้

  ยังจำได้สมัยคุณอาน่ะ...อย่าว่าแต่แจกเงินหรือใช้เงินซื้อเสียงเลย มี ส.ส.ภาคอีสานท่านหนึ่งบังอาจไปแจกปลาทูเค็มแก่ราษฎร...แค่คนละตัวเท่านั้นถูกด่าพึมทั้งประเทศ...ต่างกับสมัยนี้หัวละ 500 บาท หัวละพันบาท แจกและรับกันหน้าตาเฉยเลย.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์